Archive for March, 2013

ศัลยกรรมความงาม

Feature StoryPublished: Mar 2013

Plastic Surgery ถ้าจะพูดถึงเรื่องความสวยความงามกับผู้หญิงแล้วถือว่าเป็นของคู่กันมาตั้งแต่ยุคโบราณกาล แต่สมัยก่อนนั้นต่างคนต่างอยู่ บทบาทของผู้หญิงทางสังคมยังไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับเหมือนในปัจจุบัน แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป พัฒนาการทางสังคมที่มากขึ้น ผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้น มีการพบปะสังสรรค์และ Social Interaction กันมากขึ้น รูปลักษณ์ที่มองเห็นจากภายนอก คือด่านแรกที่สร้างความประทับใจ จึงเกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่าแบบไหนดีหรือไม่ดี แบบนี้สวยหรือไม่สวย และถ้าสวยน่าจะมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะพัฒนาการของสังคมที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้หญิงหรือแม้กระทั่งผู้ชายในปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญและพึ่งพาศัลยกรรมตกแต่งกันมากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นเทรนด์ “สวยหรือหล่อด้วยแพทย์” กันเป็นทิวแถว วันนี้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ชาติชาย  รัตนามหัทธนะ ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสวย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเรื่องของการทำศัลยกรรมกันค่ะ “คำว่า ศัลยกรรม หรือในภาษาอังกฤษคือ Plastic Surgery คำว่าพลาสติกมาจากรากศัพท์ของภาษากรีก Plastikos แปลว่า การทำให้รูปร่างหรือ Form กลับไปเหมือนเดิม ตั้งแต่ในยุคสมัยสงคราม ศัลยแพทย์ใช้ความรู้ในวิชาศัลยกรรมเพื่อผ่าตัดรักษาให้กับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ พิการจากการรบ ดังนั้นคำว่า ศัลยกรรมตกแต่งหมายถึง การผ่าตัดอวัยวะเพื่อรักษาหรือปรับปรุงรูปร่างของอวัยวะให้สวยงามและเหมาะสม ทำให้อวัยวะนั้นๆ คงทำหน้าที่ได้ตามปกติ รวมทั้งเป็นการบูรณะส่วนที่ผิดปกติให้กลับสู่สภาพปกติด้วย ซึ่งใช้ในการรักษาผ่าตัดแก้ไขให้กับเด็กที่มีปัญหา ปากแหว่ง เพดานโหว่ ผ่าตัดเนื้องอก
read more..

ดูแลไต ไม่ให้ชอกช้ำ

CaringPublished: Mar 2013

การผ่าตัดปลูกถ่ายไต (Kidney Transplantation) อุบัติการณ์และความชุกของโรคไตในประเทศไทย จากรายงานของสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ.2547 พบว่าสาเหตุของไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายของผู้ป่วยที่เข้ารับการบำบัดแทนไต เกิดจากโรคเบาหวานมากที่สุดสูงถึง (34%) อันดับสองคือ โรคความดันโลหิตสูง (26%) และอันดับสามคือ โรคหลอดเลือดฝอยไตอักเสบ (14%) สาเหตุเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับไตทั้งสองข้างพร้อมๆ กัน พญ.ศรีวัลย์ เตียจันทร์พันธุ์ แพทย์อายุรกรรมโรคไต โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราค่ะ ไต มีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่วอยู่ 2 ข้างของร่างกาย ทำหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย รักษาสมดุลของความเป็นกรดหรือด่าง ควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ ผลิตฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือดแดงและสร้างวิตามินดีที่เกี่ยวข้องกับกระดูก ไตทำหน้าที่เหมือนเครื่องกรองน้ำ ไตที่กำลังเสี่อมก็เหมือนกับรูกรองน้ำที่ค่อยๆ ตัน และใช้ไม่ได้ในที่สุด โรคไต คือ โรคอะไรก็ได้ที่ทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นในเนื้อไตหรือทางเดินปัสสาวะ อาจยังไม่มีอาการใดๆ ให้สังเกตเห็น จะทราบได้โดยการตรวจเลือด เกิดได้จากสาเหตุที่ไตโดยตรง หรือมาจากโรคประจำตัวของผู้ป่วย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เมื่อมีการเกิดโรคจนทำลายเนื้อไตอย่างถาวรไปส่วนหนึ่ง จนระดับครีเอตินินในเลือดไม่สามารถลดต่ำลงกว่า 1.5-2.0 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แล้ว ธรรมชาติของโรคจะดำเนินไปในทางที่เสื่อมลงเรื่อยๆ หากผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา หรือไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม หน้าที่การทำงานของไตจะเสื่อมลงจนเกิดเป็นโรคไตเรื้อรัง
read more..

Glutathione สร้างเองก็ได้ ทำไมต้องฉีด

Sense of BeautyPublished: Mar 2013

“กลูต้า” น่าจะจัดเป็นหนึ่งในคำศัพท์ใหม่ที่มาแรงที่สุดคำหนึ่งในหมวดหมู่ความสวยความงาม เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายคนต้องมีประสบการณ์ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม เกี่ยวกับการกินกลูต้า หรือ ฉีดกลูต้า และคุณผู้อ่านหลายคนก็อาจจะยังสงสัยว่าแท้จริงแล้ว กลูต้าคืออะไร? อันตรายไหม? มาไขข้อข้องใจเรื่องกลูต้าไธโอนกันค่ะ จริงๆ แล้วตัวกลูต้าไธโอนเอง ไม่ใช่สารอันตราย ไม่ใช่สารแปลกใหม่ แต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พวกเราทุกคนมีอยู่ในร่างกาย หากสารต้านอนุมูลอิสระเปรียบได้กับกองทัพนักรบที่คอยต่อสู้กับศัตรูสุขภาพอย่างอนุมูลอิสระ กลูต้าไธโอนก็น่าจะเปรียบได้กับเทพอคิลิส ซึ่งเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของกองทัพ (หากไม่รู้จักว่าอคิลิสเก่งอย่างไร แนะนำให้หาภาพยนตร์เรื่องทรอยมาดูกัน โบนัสคือคุณพี่แบรด พิทท์ในเรื่องนี้หล่อมาก รับประกัน) ระดับของกลูต้าไธโอนที่ต่ำลงในร่างกาย ส่งผลให้อนุมูลอิสระสะสมมากขึ้น ความเสี่ยงต่อโรคที่สัมพันธ์กับอนุมูลอิสระ เช่น อัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดหัวใจ พาร์คินสัน มะเร็งต่างๆ รวมถึงโรคที่ไม่เป็นโรคแต่น่ากลัวที่สุดคือ เหี่ยวหมองก่อนวัยอันควร ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฟังๆ ดูแล้ว การรับประทานกลูต้าไธโอนเสริม ก็น่าจะเป็นทางเลือกในการชะลอวัยที่ดี แต่…อุปสรรคสำคัญคือ กลูต้าไธโอนในแบบรับประทานนั้นมีปัญหาเรื่องการดูดซึมมาก เพราะร่างกายเรามีเอนไซม์ที่เข้ามาย่อยกลูต้าไธโอนที่รับประทานเข้าไปจนแทบไม่เหลือเศษเสี้ยวให้ขาวใส การซื้อหามารับประทานจึงอาจเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ส่วนการฉีดกลูต้าไธโอนนั้น ห้ามเลยเด็ดขาด เพราะ เสี่ยงต่อการติดเชื้อหากเทคนิคการฉีดไม่สะอาด เสี่ยงต่อการช็อคจากแพ้สารประกอบในยาฉีดนั้น (ไม่ได้แพ้กลูต้าไธโอน แต่แพ้ส่วนประกอบอื่นๆเช่น สารกันเสีย) และไม่ทราบผลข้างเคียงในระยะยาวจากการเพิ่มกลูต้าไธโอนในระดับที่มากเกินธรรมชาติ เพราะบางงานวิจัยก็พบว่า การเพิ่มระดับของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายมากจนเกินขีดของความพอดีไป ก็อาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันและการซ่อมแซมของเนื้อเยื่อได้เช่นกัน เมื่อรับประทานก็ไม่ดูดซึม
read more..

เรื่องลึกๆ ของที่ลับๆ สำหรับคุณผู้หญิง

Dr.Carebear CaresPublished: Mar 2013

ถ้าพูดถึง “ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงร้อยทั้งร้อยต้องมีประสบการณ์ หลายคนเป็นแล้วอาจใช้วิธีการรักษากันแบบผิดๆ ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ไหนๆ เดือนนี้เป็นเดือนแห่งสตรีสากล หมอหมีขอยกเรื่องนี้มาฝากคุณผู้หญิงกันซักหน่อยนะครับ ตกขาว เป็นเรื่องที่หลายๆ คนมีปัญหา ซึ่งอันที่จริงแล้ว ระบบสืบพันธุ์จะมีต่อมภายในช่องคลอดและปากมดลูกที่จะผลิตของเหลวที่นำเอาเซลล์ที่ตายและแบคทีเรียออกมา  ซึ่งจะเป็นตัวทำความสะอาดและป้องกันการติดเชื้อได้ โดยปริมาณที่ออกมามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน สีที่ปกติอาจจะมีลักษณะใส ไปจนถึงสีขาวแบบน้ำนม ขึ้นอยูกับช่วงเวลาตามรอบเดือน โดยในขณะที่มีการตกไข่ การให้นมบุตร อาจจะมีสีและกลิ่นเปลี่ยนแปลงไปที่คุณเองอาจจะสังเกตได้ อย่างไรก็ตามถ้ามีสีและกลิ่นที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยถ้ามีอาการคัน หรืออาการเจ็บแสบบริเวณช่องคลอด อาจจะเป็นลักษณะที่มีการติดเชื้อ สาเหตุของตกขาวที่ผิดปกติ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอด จะทำให้มีกลิ่น สี และลักษณะของตกขาวที่เปลี่ยนแปลงไป  ปัจจัยที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลนี้ ได้แก่ การใช้ยาแก้อักเสบ หรือสเตียรอยด์ การติดเชื้อแบคทีเรีย bacterial vaginosis ซึ่งพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมกำเนิด มะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น Chlamydia หรือ gonorrhea เบาหวาน การทำความสะอาด การใช้สบู่ที่มีความเป็นด่างมากเกินไป การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ปีกมดลูก รังไข่ การติดเชื้อ trichomoniasis จากการมีเพศสัมพันธ์ การอับเสบของช่องคลอด
read more..

Interview ดร.อริสรา กำธรเจริญ (ดร.หมวย)

InterviewPublished: Mar 2013

ดร.อริสรา กำธรเจริญ (ดร.หมวย) ผู้หญิงแถวหน้าแห่งวงการสื่อสารมวลชน ในยุคปัจจุบันผู้หญิงมีบทบาททางสังคมและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น มีโอกาสได้มายืนอยู่แถวหน้ามากยิ่งขึ้น คุณหมวย ดร.อริสรา กำธรเจริญ คือผู้หญิงแถวหน้าคนหนึ่งแห่งวงการสื่อสารมวลชน ด้วยบุคลิกและภาพลักษณ์ ที่เราคุ้นเคยกับคุณหมวยทางจอทีวี ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของพิธีกร ผู้ประกาศข่าว หรืออีกหลายๆ อย่างที่เราเห็น คุณหมวยคือผู้หญิงเก่ง บุคลิกดี เป็นกันเองและอ่อนน้อม จนมาถึงวันนี้ มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณหมวยแบบตัวเป็นๆ ซึ่งความรู้สึกไม่แตกต่างอะไรจากที่เห็นในจอทีวีเลย ใน 1 สัปดาห์ผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างคุณหมวยต้องทำอะไรกันบ้าง “วันจันทร์-ศุกร์ 6 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม คุณหมวยจะนั่งอ่านข่าวอยู่ที่ช่อง TNN24  พอเที่ยงคืนถึงตีสองก็ย้ายสเตชั่น ไปอ่านข่าวเช้าวันใหม่ สำหรับวันอังคาร-พฤหัสบดี หนีจากจอทีวีไปเป็นอาจารย์คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เวลาที่เหลือหรือวันเสาร์อาทิตย์ อัดรายการครอบครัวเดียวกัน และคลับมันตรา รวมถึงรับเป็นพิธีกรตามงานอีเว้นท์ต่างๆ” แค่ฟังก็เพลียแล้วล่ะค่ะ แบบนี้จะเอาเวลาที่ไหนมาพักผ่อน คุณหมวยบอกว่า การจัดสรรเวลาให้ดีคือสิ่งสำคัญ ถ้าเป็นเรื่องการสอนจะเตรียมให้เสร็จตั้งแต่วันเสาร์และอาทิตย์ สำหรับการเป็นผู้ประกาศข่าวในแต่ละวัน พออ่านข่าวค่ำเสร็จก็นอนก่อนที่จะไปอ่านข่าวเช้าวันใหม่ “คุณหมวยบอกว่าโชคดีที่เป็นคนหลับง่าย มีเวลาว่างก็จะนอน และส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีงานตอนเช้า ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องนอนไม่พอ เรื่องออกกำลังกายนี่ซิ ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่
read more..

วันสตรีสากล

HighlightPublished: Mar 2013

ในอดีตผู้หญิงมักตกอยู่ภายใต้อาณัฐของฝ่ายชายเสมอ ใช่ว่าผู้หญิงไม่อยากทัดเทียมผู้ชาย แต่สังคมต่างหากที่ไม่ยอมรับ สมัยก่อนถ้าบ้านไหนมีลูกสาวออกไปทำงานนอกบ้านอย่างผู้ชายแล้วล่ะก็ จะต้องถูกกล่าวหา ถูกนินทากันไปต่างๆ นานา กระโดกกระเดก ไม่เป็นกุลสตรีบ้างล่ะ ไม่เป็นแม่ศรีเรือนบ้างล่ะ แล้วใครจะอยากได้ไปเป็นเมีย เอ้า! ว่ากันเข้าไปนั่น ชีวิตรันทดของผู้หญิงคงดูได้จากในละครไทยยอดฮิตเรื่อง “นางทาส” ที่ อีเย็น ต้องถูกกดขี่สารพัด ทั้งด้านแรงงานและจิตใจ อยากให้ตัวเองพ้นจากความเป็นทาส ด้วยการขยับไปเป็นเมียเล็กเมียน้อยของคุณหลวง ถึงแม้จะพ้นจากความเป็นทาส ไปอยู่ในบทบาทของภรรยา แต่ก็ยังต้องตกอยู่ภายใต้อาณัฐของฝ่ายชายอยู่ดี แถมยังถูกราวี จากเหล่าบรรดาภรรยาใหญ่ๆ ทั้งหลายอีก เกิดเป็นอีเย็น นี่ช่างลำบากเสียจริงๆ นะคะ แต่ถ้าพูดถึง ภาพยนตร์ฮอลลิวู้ด ที่แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของผู้หญิง ก็ชวนให้นึกถึงเรื่อง North Country กำกับโดย นิกิ คาร์โร มีสาวสวยเซ็กซี่ ชาร์ลีซ เธอรอน แสดงเป็นนางเอก “โจซี่ย์ เอมเมส” เธอเดินทางกลับมายังบ้านเกิดในนอร์ทเธิร์น มินเนโซต้า หลังชีวิตแต่งงานที่ล่มสลาย เธอต้องการหางานดีๆ ทำ ด้วยภาระความเป็นแม่ที่ต้องดูแลลูกสองคนตามลำพัง เธอตัดสินใจที่จะทำงานหนักซึ่งไม่ค่อยมีผู้หญิงคนไหนอยากทำ เป็นสถานที่ทำงานขึ้นชื่อในระแวกนั้น ซึ่งเป็นวิถีชีวิตที่ทำให้ชุมชนอยู่มาได้หลายชั่วอายุคน คือ
read more..

Fit 2 the Bone Camp by Samitivej

Hot in the cityPublished: Mar 2013

เดือนนี้ ไอเกิล มีเรื่องราวต่างๆ มาฝากคุณผู้อ่านกันอย่างเต็มอิ่มเหมือนเคยค่ะ ทั้งสนุก อิ่มอร่อย และสุขภาพดี ครบรสเลยล่ะค่ะ      Fit 2 the Bone Camp by Samitivej สมิติเวช โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตอกย้ำความเชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ  2 วัน 1 คืนกับกิจกรรม “Fit 2 the Bone Camp by Samitivej” เต็มที่กับกิจกรรมสนุกๆ และความรู้แบบเต็มพิกัด ด้วยกิจกรรมทดสอบสมรรถภาพกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ โดยการโรยตัวและยิงปืน ณ โรงเรียนนายร้อย จปร. พร้อมกิจกรรมเพื่อสุขภาพอีกมากมาย @ ดาษดา รีสอร์ท เขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี นำโดยผู้บริหาร คุณปิย สมุทรโคจร Corporate Brand Director แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร  กรรมการผู้จัดการและเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช จำกัด
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Mar 2013

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามเข้ามากันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และคำถามของท่านไหนที่ได้ลงพิมพ์ จะได้รับของที่ระลึกจาก ไอเกิล ด้วยนะคะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก     แพทย์หญิงสุมาส สุวรรณวลัยกร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องผื่นคันหรือภูมิแพ้ให้กับเราค่ะ Q  :  มีอาการลมพิษผื่นคันเป็นเม็ดๆ บ้าง เป็นปื้นๆ บ้าง ขึ้นทุกวัน แรกๆ สงสัยว่าอาการแพ้อาหารทะเลที่เคยเป็นตอนเด็กๆ จะกำเริบอีก เพราะมีลมพิษขึ้นหลังจากทานอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย แต่พอหลีกเลี่ยงอาหารทะเลแล้ว ทานแต่หมู ไก่ อาการลมพิษก็ยังขึ้นอยู่ แถมบางวันขึ้นมากกว่าตอนที่ทานอาหารทะเลด้วยซ้ำ วันไหนที่มีอาการน้อยก็จะไม่ทานยาคือปล่อยให้ยุบหายไปเอง แต่ในบางวันก็ทนอาการคันไม่ไหวจนต้องทานยาแก้แพ้ค่ะ ขอเรียนถามว่าจะมีทางหายขาดจากอาการลมพิษนี้หรือเปล่า และสาเหตุของอาการลมพิษนี้คืออะไร A  : สาเหตุของลมพิษนั้นมีได้หลายอย่างค่ะ ตั้งแต่การแพ้ยา แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ หรือโรคบางชนิดก็อาจจะทำให้เกิดลมพิษได้ เช่น -          ไทรอยด์เป็นพิษ
read more..

เช็คดวงประจำเดือนมีนาคม 2556

Health HoroscopePublished: Mar 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน   ภาวะ การเงินอยู่ในช่วงที่จะต้องให้ความสำคัญเรื่องการจับจ่ายใช้สอย จะต้องมีการบริหารจัดการรายรับรายจ่ายที่ดี หากขาดเหลือยังโชคดีที่มีคนคอยให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี การงาน   ยังเป็นภาวะ การงานที่เหน็ดเหนื่อยจากการแก้ไขปัญหาที่วุ่นวาย ต่อสู้กับอุปสรรคเรื่องการลงทุน การจับจ่ายใช้สอย บวกกับภาวะเรื่องการจับจ่ายใช้สอย หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนงาน ความรัก   เป็นช่วงของการอยู่อย่างเงียบๆ สงบๆ ความสัมพันธ์ไม่คืบหน้า ต้องใจเย็นๆ เรียกได้ว่าดวงความรักไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็นโดยเฉพาะผู้ที่แต่งงานแล้วต้องเอาใจใส่ความรักมากๆ สุขภาพ   การเงินติดขัดบ้างต้องบริหารจัดการรายรับรายจ่ายอย่างรอบคอบ การงานจะเหน็ดเหนื่อยจากการแก้ปัญหาที่วุ่นวาย อุปสรรคเรื่องการลงทุน เกณฑ์ความรักไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น สุขภาพ ระมัดระวังการเจ็บป่วยเกี่ยวกับภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบ รวมทั้งที่เกี่ยวข้องกับเชื้อราในร่มผ้าต่างๆ เนื่องจากสภาวะร้อนชื้น และระวังอุบัติเหตุจากการเดินทางเกี่ยวกับข้อต่อต่างๆ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน   ระวังเรื่องการจับจ่ายใช้สอยที่เกินตัว ฟุ้งเฟ้อ จะทำให้เกิดปัญหาการเงินที่ติดขัด ทำให้เดือดร้อนจากภาวะ การเงินได้ ต้องระมัดระวังให้ดีครับ การงาน   การงานถือว่าดี เป็นการเริ่มต้นงานใหม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จ งานที่ราบรื่น การลงทุน ขยับขยายต่างๆ ถือว่าเป็นคำตอบที่ดีในช่วงเวลานี้ ถือว่าดวงการงานรุ่งโรจน์ครับ ความรัก   ใครที่เป็นโสดในช่วงเวลานี้จะมีเสน่ห์กับเพศตรงข้ามเป็นอย่างดี
read more..