Archive for February, 2013

เตรียมรับวาเลนไทน์

Sense of BeautyPublished: Feb 2013

Valentine’s Treat บรรยากาศช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ชวนให้หมออดไม่ได้ที่จะฮัมเพลงนี้เบาๆ ในใจ (ถ้าฮัมดัง อาจวงแตกได้ เพราะเพี้ยนขั้นเทพ) ก็บรรยากาศในเดือนแห่งความรักนี้ มักจะอบอวลไปด้วยดอกไม้ ช็อคโกแล็ต และคู่รักที่นัดเดทเพื่อเติมความหวานให้หัวใจกัน แต่ก่อนจะไปออกเดทหรือมีนัดสำคัญไหนๆ มาดูเคล็ดลับเตรียมผิวให้สวยใสจากศีรษะจรดปลายเท้า จะได้ Lucky in love กันทุกคนนะคะ • งดรับประทานอาหารเค็มจัด 1 วันก่อนนัดสำคัญ เพราะการรับประทานอาหารเค็มจัดก่อให้เกิดการคั่งของน้ำส่งผลให้ใบหน้าและหนังตาบวมกว่าที่ควรจะเป็น คะแนนความสวย/หล่อบนใบหน้า อาจลดลงไปครึ่งดาว • งดดื่มชา กาแฟ เกินกว่าหนึ่งแก้วต่อวันช่วงก่อนมีนัดสำคัญ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ หากดื่มนํ้าทดแทนไม่เพียงพอ อาจทำให้ผิวแลดูแห้งเหี่ยว ริ้วรอยปรากฏชัดขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คาเฟอีนในชาและกาแฟยังอาจส่งผลให้นอนหลับได้ไม่ดี ตื่นเช้ามาหน้าตาไม่สดใสไร้ประกายออร่า • อย่ามาสค์หน้าหรือใช้ครีมใหม่ช่วง 1 สัปดาห์ก่อนมีนัดสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนผิวแพ้ง่าย หากเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองข้นึ มา อาจรักษาเยียวยาให้หายไม่ทันนัด • หากเป็นคนผิวแห้ง งดใช้ครีมที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์กรดวิตามินเอ เช่น Retinol, Retinaldehyde ก่อนวันนัด 2-3 วัน เน้นใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น
read more..

เลือกช็อคโกแลตเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์

Dr.Carebear CaresPublished: Feb 2013

Comfort Food ช็อคโกแลต อาจเป็นหนึ่งในรายการของขวัญที่นิยมให้กันในช่วงวาเลนไทน์ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน แต่เพื่อเกาะกระแสวาเลนไทน์ หมอหมีเลยขอเล่าถึงคุณค่าทางอาหารของช็อคโกแลตกันซะหน่อย ประโยชน์ของช็อคโกแลต คือ การที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง คือสาร Flavinoids โดยเฉพาะใน Dark Chocolate สามารถ ช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ และช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย และยังสามารถลดระดับไขมันชนิดไม่ดีในร่างกายลงได้ด้วย ดังนั้นจึงมีส่วนที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดสมอง โดยปริมาณที่ใช้ในการลดความเสี่ยงของเส้นเลือดสมองและป้องกันหัวใจคือ ให้ทาน Dark chocolate หนึ่งชิ้นสี่เหลียมเล็ก ๆ หรือประมาณ 20 กรัม ทุกสองถึงสามวัน ในช็อคโกแลตมีธาตุเหล็ก ที่สามารถช่วยเพิ่มความเข้มข้นของเลือดได้ นอกจากนั้นยังมีสารที่ช่วยทำให้ลดความเครียด และซึมเศร้า รวมทั้งอาการผิดปกติก่อนที่จะมีประจำเดือนได้ด้วย ในช็อคโกแลต มีคาเฟอีนอยู่ด้วย ประมาณ 5-10 มิลลิกรัมในช็อคโกแลตหนึ่งออนซ์ เทียบกับ 100-150 มิลลิกรัมในกาแฟหนึ่งแก้ว ในอีกด้านหนึ่งที่จะต้องระวังอย่างมากคือ ช็อคโกแลตอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ เนื่องจาก แคลอรีที่สูงมาก ของมัน นอกจากนี้ในช็อคโกแล็ต นม และไวท์ช็อคโกแลต ยังมีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง ดังนั้นในคนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง ควรเลือกทานดาร์กช็อคโกแลตจะดีกว่า
read more..

ยกกระชับรับวาเลนไทน์

Feature StoryPublished: Feb 2013

Forever Valentine เคยรู้สึกแบบนี้มั๊ย เวลามองตัวเองในกระจก “ทำไมตรงนั้นหย่อน ตรงนี้ยาน นี่ก็ริ้วรอย เฮ้อ!” เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังก็เริ่มหย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วงของโลกซึ่งเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันนอกจากแรงโน้มถ่วงที่คอยทำร้ายผิวพรรณของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเองก็เป็นตัวการในการทำร้ายผิวพรรณ และทำให้แก่ก่อนวัยได้อย่างฉกาจฉกรรจ์ ด้วยการใช้ร่างกายอย่างไม่ใยดี กิน นอน ไม่ตรงเวลาค่านิยมการทานอาหารตามแบบตะวันตก ดื่มแอลกอฮอล์ แถมบางคนยังสูบบุหรี่อีกด้วย แล้วยังมีปัจจัยภายนอกอย่างแสงแดด ที่คอยจ้องจะทำร้ายผิวพรรณของเราอีก เหมือนมีศัตรูรอบด้าน แล้วจะทำอย่างไรดี วันนี้ไอเกิลมีคำตอบมาให้ค่ะ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก พญ. วิไล ธนสารอักษร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ และเลเซอร์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้เรื่องการดูแลผิวพรรณ และยกกระชับ ย้อนกลับสู่เยาว์วัย ให้เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัยมาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ คราวนี้จะหลัก 3 หรือหลัก 4 ก็ไม่ต้องกลัวกันแล้วนะคะ แถมวาเลนไทน์นี้จะได้มีผิวสวย ตึงกระชับไปอวดคู่เดทและใครๆ ให้อิจฉากันไปเลยค่ะ การที่คนเราจะมีผิวหนังที่ตึงกระชับได้ ต้องมี 2 สิ่งนี้อย่างสมบูรณ์แข็งแรงและเพียงพอ อย่างแรกคือ คอลลาเจน ทำหน้าที่ช่วยสร้างความเรียบตึงให้กับผิวหนัง และสองคือ อิลาสติน ช่วยทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้น เริ่มตั้งแต่เลข 2
read more..

ไข้หวัดใหญ่

ProtectionPublished: Feb 2013

Flu Away เรื่องไข้หวัดสำหรับคนไทยมักมองเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย ก็เป็นเป็นหายหายอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ก็ในเมื่อ Season Change ตลอดเวลาบางวันมีครบทั้ง 3 ฤดู ถ้าจะต้องเป็นหวัดกันบ่อยๆ ก็ไม่เห็นแปลก ถ้าเป็นไข้หวัดธรรมดาก็คงไม่เป็นไรเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ขึ้นมาล่ะก็จะเป็นยังไง วันนี้ไอเกิล มีเรื่องของไข้หวัดใหญ่มาฝากกันนะคะ โดยได้รับเกียรติจาก พญ.อรอมุา บรรพมัย อายรุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ ศูนย์วัคซีน และเวชศาสตร์การท่องเที่ยวนานาชาติ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ทักทายไข้หวัดใหญ่กันหน่อย ไข้หวัดใหญ่ แบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์ คือ A B และ C ที่เราพบจะมาจากสายพันธุ์ A และ B เป็นส่วนใหญ่ แต่ที่พบได้บ่อยที่สุดคือชนิด A ซึ่งสามารถแยกย่อยไปได้อีกมากมาย ตามชื่อทางการแพทย์ แต่ที่เราคุ้นหูกันอย่างเช่น H1N1 หรือไข้หวัด 2009 (เรียกชื่อตามปีที่ระบาด) อย่างตอนนี้ก็เป็น H3N2 หรือเรียกง่ายๆ ว่าไข้หวัด 2013 นั่นเอง
read more..

เอ๊ะ ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์

InterviewPublished: Feb 2013

Story Love กว่าจะเจอคู่ที่ดีและถูกใจไม่ใช่เรื่องง่าย วาเลนไทน์นี้ ไอเกิล มีมุมมองดีๆ จาก คุณเอ๊ะ ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่ประตูวิวาห์กับแฟนหนุ่มชาวอิตาลี ดีกรีนักการทูต คุณดอมินก ลีออง มาฝากกันค่ะ สำหรับคุณเอ๊ะแล้ว ความรักและการใช้ชีวิตคู่ต้องมาจากความเข้าใจ และพูดคุยกันด้วยเหตุผล เมื่อเป็นเช่นนั้นทุกอย่างก็จะราบรื่น “ชีวิตคู่เป็นเรื่องลำบาก เป็นเรื่องยากที่จะเจอใครซักคนที่ใช่ พูดภาษาเดียวกันได้อย่างเข้าใจ อย่างคู่ของเอ๊ะเอง เราพูดกันคนละภาษา แตกต่างทางวัฒนธรรม ซึ่งไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่เมื่อเจอคนที่ใช่ ความแตกต่างก็ไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับบางคู่ต่อให้เป็นคนไทยเหมือนกันพูดภาษาเดียวกันแท้ๆ  แต่กลับเป็นปัญหา ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ กว่าที่เราจะเจอคนที่ใช่ และคลิ๊กกันได้อย่างลงตัว เมื่อเจอแล้วก็ควรจะใช้เวลาที่อยู่ด้วยกันให้มีค่า ปรับตัวเข้าหากัน ประนีประนอม ยอมลดละให้กันหากมัวแต่มานั่งง้างกันไปก็ไม่มีใครได้ประโยชน์” เมื่อตัดสินใจที่จะอยู่ด้วยกันแล้วก็ต้องปรับตัวเข้าหากัน ช่วยกันคิดช่วยกันทำค่ะ ทั้งคู่วางแผนอนาคตในการสร้างครอบครัวโดยอยากมีลูกทันที และอยากรีบมีให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณเอ๊ะบอกว่าตอนนี้อายุเลยเลข 3 มาแล้ว เกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องมีบุตรยากแล้วต้องพึ่งการแพทย์ อยากมีลูกได้เองโดยธรรมชาติ  จึงทำทุกอย่างที่จะดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นแม่ให้ดีที่สุด ซึ่งโดยปกติคุณเอ๊ะเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อยู่แล้ว เรื่องการดูแลสุขภาพ คุณเอ๊ะบอกว่าเห็นด้วยกับคุณหมอร้อยเปอร์เซ็นต์เลยค่ะ เรื่อง You are what
read more..

Deep Lift นวัตกรรมยกกระชับใบหน้า

CaringPublished: Feb 2013

เรื่องอายุกับผู้หญิงนี่ถือว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมาตัวจริงเสียงจริง เลยว่ามั๊ยคะ คงไม่มีผู้หญิงคนไหน ดีใจว่าชั้นใกล้จะเข้าสู่วัย 30 หรือ 40 แล้วเป็นแน่ เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยกลางคน เป็นช่วงที่สูญเสียความมั่นใจ และกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวพรรณมากที่สุด นอกจากเซลล์ที่เสื่อมสลายไปตามกาลเวลาแล้ว ไขมันที่หล่อเลี้ยงใต้ชั้นผิวหนังยังสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้ผิวไม่อิ่มเอิบโครงสร้างในชั้นผิวหนังลึกเริ่มหย่อนคล้อย เส้นใยพังผืดที่อยู่ในชั้นผิวหนังลึกที่คอยโอบอุ้มไขมัน และคอลลาเจน เริ่มยืดหยุ่นลดน้อยลง จึงเกิดริ้วรอยหรือจุดบกพร่องให้เห็นชัดเจนมากขึ้น บริเวณที่เห็นได้ชัดเจน เช่น รอยย่นบริเวณหางตาหรือรอยตีนกา ถุงใต้ตา ร่องแก้ม (หรือหนวดมังกร) แก้มคล้อยตํ่าลง รวมทั้งบริเวณคอ และคาง ทำให้กรอบหน้าเปลี่ยนรูป ไม่สวยงาม แต่โชคดีที่วงการแพทย์ได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา มีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยคุณผู้หญิงในการต้านทานกับธรรมชาติอยู่เสมอสามารถช่วยย้อนวัยให้กับผิวพรรณได้ ไอเกิล ได้รับความอนุเคราะห์จาก พญ.อร ศรีวรรณบูรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเลเซอร์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้เรื่องนวัตกรรมยกกระชับใบหน้า ที่เรียกว่า Deep Lift ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ Deep Lift เป็นนวัตกรรมใหม่ในการดูแลใบหน้าให้ยกกระชับได้รูปด้วย Ultrasound เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ต้องการหลีกเลี่ยงการผ่าตัด สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ยา และกลับไปทำงานได้ตามปกติ หลักการของ Deep Lift
read more..

VARTIKA Resovilla KuiBuri

Hot in the cityPublished: Feb 2013

VARTIKA Resovilla KuiBuri ใครอยากหนีความวุ่นวาย ไปสูดอากาศบริสุทธิ์รับวาเลนไทน์กันบ้าง ตามไอเกิลมาเลยค่ะ รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันแสนสงบ และได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบสุดๆ ค่ะ วาฏิกา รีโซวิลล่า กุยบุรี รีสอร์ท ริมหาดบ่อนอก กุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตกแต่งในแบบเฉพาะตัว ด้วยบรรยากาศของดินแดนอันหลากหลาย พร้อมมุมพักผ่อนแสนสบายและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อมอบประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับผู้เข้าพัก ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของนักเดินทาง เพื่อมาสัมผัสกับการพักผ่อนที่แท้จริงแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ชมทะเลและท้องฟ้าสีคราม ฟังเสียงคลื่น ให้หัวใจของคุณเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข กุยบุรี ใช้เวลาเดินทางจากหัวหินเพียง 40 นาที ห่างจากปราณบุรีและสามร้อยยอดเพียงไม่กี่นาที เป็นอำเภอที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติ ยืนยันได้ด้วยวาฬบรูด้าและโลมา ที่ยังอาศัยอยู่ในท้องทะเลแห่งนี้ นั่นหมายถึงความสะอาดบริสุทธิ์ของธรรมชาติที่กุยบุรี อีกทั้งคนท้องถิ่นที่ยังดำเนินวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม สบายๆ และเป็นมิตรกับผู้มาเยือน บ้านพักแต่ละหลังถูกออกแบบสไตล์ชาติต่างๆ ชวนให้คุณรู้สึกราวกับว่าได้เดินทางไปเยือนประเทศนั้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Villa Europe ที่ซ่อนความหรูหราและพกพาความคลาสสิคมาด้วย ตามด้วย Villa Bohemian ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นด้วยโทนสีส้มตัดกับสีขาว หรือจะเป็น Villa China ที่ใช้ไม้แกะสลักรูปทรงจีน พร้อมของตกแต่งห้องที่ช่วยเสริมบรรยากาศ Chinese Style เช่น
read more..

ตรวจสอบดวงประจำเดือนแห่งความรัก-พรหมญาณพยากรณ์ ดวงปี ๒๕๕๖

Health HoroscopePublished: Feb 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน         การเงินค่อนข้างคล่องตัว มีการจับจ่ายใช้สอยที่สมบูรณ์ ถ้าเป็นเรื่องโชคลาภ การเสี่ยง การลงทุนถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ดวงการเงินทั่วไปถือว่าราบรื่นเลยทีเดียว การงาน        ให้ระมัดระวังเรื่องการทำงานหนักที่หักโหม หรือเป็นงานที่ถูกเร่งรัดในเรื่องของเวลา และมีปัญหาในเรื่องความผิดพลาดหรือล่าช้า ความรัก        เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตคู่ และการมีความรักที่ค่อนข้างวุ่นวาย ให้ระวังเรื่องการพูดคุยที่ไม่เข้าใจกัน ทัศนคติที่ไม่ตรงกัน สุขภาพ          การเงินคล่องตัว มีเงินจับจ่ายใช้สอยที่สมบูรณ์ การงานให้ระมัดระวังเรื่องการหักโหมกับงานและปัญหาเรื่องความผิดพลาดจากงาน เกณฑ์ความรักค่อนข้างวุ่นวาย ให้ระวังเรื่องการพูดคุยที่ไม่เข้าใจกัน สุขภาพช่วงเดือนนี้ให้ระวังเกี่ยวกับต่อมทอลซินอักเสบ ระบบย่อยอาหาร หรือปัญหาเรื่องหลอดลม และการเจ็บป่วยจากระบบทางเดินหายใจ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน        การเงินของชาวราศีมังกรค่อนข้างติดขัดหรือผิดพลาดในเรื่องของการลงทุนที่มีปัญหา ระวังเรื่องการจับจ่ายใช้สอยให้มาก เรื่องการทวงถามหนี้สินมีโอกาสได้กลับคืนมาค่อนข้างยาก
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Feb 2013

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… Where to find Aiglê Magazine คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามเข้ามากันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และ คำถามของท่านไหนที่ได้ลงพิมพ์ จะได้รับของที่ระลึกจาก ไอเกิล ด้วยนะคะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก พญ.พัชรินทร์ อมรวิภาส กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระเพาะอาหารและตับ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ และนายแพทย์นรินทร สุรสินธน เวชปฏิบัติทั่วไป โรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้กันค่ะ Q : พอดีมีลูกสาววัย 1 ขวบกว่าๆ ซึ่งปกติที่ผ่านมาน้องทานข้าวทานนม (นํ้าไม่ค่อยทาน) แต่ก็ถ่ายได้ปกติค่ะ และถ่ายทุกวัน บางวัน 2-3 ครั้ง แต่มาพักหลังทานปกติ แต่น้องถ่ายยากมากค่ะ บางวันก็ ไม่ถ่ายเลย และเวลาถ่ายต้องเบ่งเยอะมาก บางครั้งเบ่งหนักแต่ก็ไม่ออก พอออกมาก็เป็นลูกกระสุนแข็งๆ และก้อนใหญ่มากค่ะ เห็นแล้วน่าสงสารน้องมากค่ะ และกังวลว่าระบบขับถ่ายจะมีปัญหาหรือเปล่าและน้องจะมีโอกาสเป็นริดสีดวงทวารได้เหมือนที่ผู้ใหญ่เป็นหรือเปล่าคะ
read more..