Archive for January, 2013

การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทารกและเด็ก Babies & Children Medical Transportation

Feature StoryPublished: Jan 2013

เด็ก คือความสดใสและไร้เดียงสา ทำให้คนรอบข้างมีชีวิตชีวา คุณพ่อคุณแม่ทุกคนหวังจะให้ลูกเกิดมาด้วยความสมบูรณ์ แข็งแรง แต่ก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่า ยังมีเด็กจำนวนหนึ่งที่ต้องพบกับโรคหรือภาวะผิดปกติต่างๆ และสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยคือ เด็กคลอดก่อนกำหนด ซึ่งทำให้มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคและการเสียชีวิตได้ง่ายยิ่งขึ้น ในปัจจุบันพบว่า มีเด็กคลอดก่อนกำหนด หรือคลอดเมื่อมีอายุครรภ์ยังไม่ถึง 37 สัปดาห์ ปีละประมาณกว่า80,000 ราย ในจำนวนเด็กที่คลอดก่อนกำหนดนี้ มีจำนวนกว่า 10,000 ราย ที่อาการหนัก ต้องอยู่ในไอซียูทารกแรกเกิด (NICU) เนื่องจากอวัยวะภายในยังทำงานไม่สมบูรณ์ ทั้งปอด ตับ หัวใจ การควบคุมอุณหภูมิในร่างกายไม่ดี ภูมิต้านทานโรคต่ำ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย แต่สถานพยาบาลที่มีความพร้อมที่จะสามารถรองรับผู้ป่วยทารกเหล่านี้ได้ ยังมีจำนวนน้อยการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทารกและเด็ก เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่มีความพร้อม ในการดูแลทารกและเด็กให้พ้นภาวะวิกฤต และสามารถเจริญเติบโต ยืนหยัดอยู่บนโลกใบนี้ต่อไปได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทุกนาที มีค่าต่อชีวิตของลูกน้อย วันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก พญ. หทัยทิพย์ ชัยประภา กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิดโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เรื่อง การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทารกและเด็ก หรือที่โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์ใช้ว่า Babies &
read more..

สุขอนามัยที่ดีของเด็ก Good hygiene for kids

PreventionPublished: Jan 2013

เด็ก คือวัยที่ช่างเรียนรู้ ช่างสำรวจ และชอบเลียนแบบ เด็กจะเจริญเติบโตได้สมบูรณ์และแข็งแรงต้องมีพื้นฐานของสุขภาพที่ดี พ่อแม่จึงควรเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น การฝึกให้เด็กมีระเบียบวินัยทางด้านสุขอนามัย คือรากฐานสำคัญของการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง เพื่อการมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี และแข็งแรง ระเบียบวินัยที่คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังให้เป็นวิธีปฏิบัติในชีวิตประจำวัน โดยควรฝึกให้เด็กยอมทำตามอย่างมีความสุข เพื่อเป็นนิสัยติดตัวไปตลอด ได้แก่ การแปรงฟัน ควรฝึกให้เด็กได้แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะเด็กเล็กๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมแปรงฟันเป็นเรื่องปกติ แต่การแปรงฟันเป็นสิ่งจำเป็นเหมือนการอาบน้ำ สระผม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรทำให้ลูกแปรงฟันให้ได้ อาจจะหา VDO การแปรงฟันมาเปิดให้ลูกดู หรือร้องเพลงแปรงฟันให้ลูกฟัง เพราะเด็กในวัยนี้จะชอบเลียนแบบ เมื่อเห็นตัวอย่างเด็กที่แปรงฟันใน VDO จึงอยากทำตามและควรทำให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก ทำให้เค้ารู้สึกเหมือนกำลังเล่นแทนที่จะบังคับ ค่อยๆ ฝึก ค่อยๆ สอนเดี๋ยวเด็กก็จะคุ้นเคยและยอมทำตามไปเอง การล้างมือ คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อยๆ และล้างทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังการขับถ่าย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ติดมากับมือ เพราะเด็กเล็กชอบเอามือเข้าปากอยู่เสมอ การขับถ่าย ควรฝึกให้เด็กนั่งกระโถนหรือชักโครก และขับถ่ายให้เป็นเวลา เมื่อเด็กถึงวัยบอกลาผ้าอ้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่หนักใจได้ไม่น้อย เมื่อเจ้าตัวน้อยไม่ยอมฝึกขับถ่าย สาเหตุที่เด็กไม่ยอมฝึกนั่งขับถ่าย คุณแม่อาจจะเริ่มฝึกลูกเร็วเกินไปเพราะคิดว่าลูกพร้อมแล้ว แต่จริงๆ แล้วเด็กยังไม่พร้อม หรือคุณแม่ใช้วิธีการตอบสนองต่อลูกที่ไม่ถูกต้อง เช่น
read more..

New Year, New You

Sense of BeautyPublished: Jan 2013

New Year’s Resolution หรือ ปณิธานในวันปีใหม่ เป็นความตั้งใจที่จะทำอะไรใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับชีวิตในทางที่ดี โดยถือเอาปีใหม่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งคำมั่นสัญญากับตัวเอง หลายคนตั้งปณิธานในเรื่องงาน บางคนตั้งใจเปลี่ยนเรื่องการจัดระเบียบชีวิต หรือการบริหารเงิน แต่อีกเรื่องที่เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านเคยตั้งปณิธานไว้คือ อยากจะลดน้ำหนักให้ได้ในปี พ.ศ.2556 นี้ หากคุณเองเป็นคนหนึ่งในนั้น มาดูเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณผอมได้ไม่ต้องอด รับปีงูน้อยกัน   ก่อนจะเริ่มต้นวางแผนลดน้ำหนัก เราควรประเมินพิกัดกันก่อนว่าเกินเกณฑ์ไปมากน้อยแค่ไหน โดยมีหลักการประเมินคือ ดัชนีมวลกาย หรือ ค่า BMI (Body Mass Index) โดยนำน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมมาตั้ง แล้วหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง ค่าที่ได้ควรจะต่ำกว่า 23 จึงจะจัดเป็นเกณฑ์หุ่นดีในแบบแอนไทเอจจิ้ง สำหรับคุณผู้อ่านที่ผ่านเกณฑ์ดัชนีมวลกาย อย่าเพิ่งดีใจไป ลองวัดเกณฑ์ที่สองคือ รอบเอว ก่อน เพราะบางครั้งน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่แอบมีภาวะอ้วนลงพุงแอบแฝงได้ รอบเอวที่ไม่จัดอยู่ในภาวะลงพุงคือ <80 ซม.สำหรับผู้หญิง และ <90 ซม.สำหรับผู้ชาย และเกณฑ์ประเมินสุดท้ายคือ อัตราส่วนรอบเอว/รอบสะโพก เมื่อนำมาหารกันแล้วไม่ควรเกิน 0.85 หากเกินกว่านั้นแสดงว่า คุณมีไขมันกระจายตัวไม่เหมาะสม เซลล์ไขมันไปสะสมที่หน้าท้องมากเกินไป ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและหลอดเลือดหัวใจได้
read more..

ของขวัญเพื่อสุขภาพ A Gift of Good Health

Dr.Carebear CaresPublished: Jan 2013

เราได้ Countdown ต้อนรับปีใหม่กันไปแล้ว ใครที่ยังไม่ได้ให้ของขวัญผู้หลักผู้ใหญ่ ยังพอมีเวลานะครับ หมอมีได้จัดกระเช้าไว้ให้คุณผู้อ่าน แต่ขอเปลี่ยนจากกระเช้าทั่วไป มาเป็นกระเช้าเพื่อสุขภาพกันดูนะครับ แทนที่จะใส่คุกกี้หวานๆ ของหวานต่างๆ หรือเหล้า ลองมาเลือกใส่รายการที่หมอหมีแนะนำกันนะครับ ง่ายสุดๆ และมีประโยชน์แน่ๆ คือ ผลไม้ จะเลือกผลไม้หลากหลายชนิด เช่น แอปเปิ้ล กีวี่ องุ่น แคนตาลูป เบอร์รี่ต่างๆ ก็ได้ ข้าวโอ๊ต เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แต่ระวังให้อ่านฉลากข้างกล่อง เลือกที่ไม่มีน้ำตาลมากเกินไปนะครับ เครื่องดื่มแทนที่จะเป็นน้ำหวาน น้ำผลไม้ ลองเปลี่ยนมาเป็นชา อาจเป็นชาเขียว ชาสมุนไพร ต่างๆ เหมาะที่จะให้กับผู้ใหญ่ ซีเรียล หรือ มูสลี สำหรับเป็นอาหารเช้า เช่นเดียวกันคือ เลือกที่ไม่หวานมาก และที่มีไฟเบอร์เยอะ ถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วอัลมอนต์ แมคคาดาเมีย พิตตาชิโอ เลือกที่อบแบบไม่เค็ม ไม่ทอด น้ำมันมะกอก อันนี้ไม่เคยเห็นใครใส่ในตะกร้าของขวัญมาก่อน แต่ก็น่าจะใส่ได้ เลือกที่ขวดสวยๆ Dark
read more..

อารมณ์ดีแบบน้องภู

InterviewPublished: Jan 2013

ไอเกิลขอเปิดปีใหม่ด้วยความสดใสของเด็กๆ กันนะคะ เมื่อได้เห็นน้องคนนี้แล้วต้องบอกว่า แหม! น่าฟัดชะมัดเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน พี่ป้าน้าอา เป็นต้องเข้ามาขอถ่ายรูปแถมกอดรัดฟัดเหวี่ยงอีกต่างหาก ก็มันน่า….ฟัดจริงๆ นี่คะ แก้มเต่งๆ ตาหยี๋ๆ ตัวขาวๆ น้องภูของเรานั่นเองค่ะ ด.ช.อินทัช  เสริมสุขเจริญชัย ตอนนี้น้องภู 8 ขวบแล้ว เรียนอยู่ชั้น ป.3 ที่โรงเรียนสาธิตพัฒนา คุณแม่ของน้องภูบอกว่า ไม่เคยคิด และไม่เคยผลักดันให้น้องภูเข้าวงการ แต่พอได้เข้ามาแล้วน้องเค้าชอบก็โอเคค่ะ เริ่มจากมีรายการเด็กรายการหนึ่ง ต้องการหาเด็กเพื่อไปร่วมเล่นในรายการ ทีมงานเค้าก็เข้าไปประกาศในห้องเรียนว่ามีใครสนใจบ้าง มีน้องภูยกมือสนใจอยู่คนเดียว ก็ต้องบอกว่าคิดถูกแล้วล่ะค่ะน้องภู เพราะตอนนี้ดังระเบิดระเบ่อกันไปเลย น้องภูเป็นเด็กน่ารัก ร่าเริงแจ่มใส และมีเหตุผล แต่แอบซนไม่ใช่เล่นเลยนะคะ คุณแม่บอกว่า เพราะเหตุผลเยอะนี่แหละ เล่นเอาคุณแม่ปวดหัวเพราะต้องหาเหตุผลมาตอบน้องภูอยู่ตลอดเวลา กิจกรรมยามว่างชอบเล่นกีฬา Extreme อย่าง เจ็ตสกี โรลเล่อเบสท์ “ฟุตบอล ตีกอล์ฟ ว่ายน้ำก็ชอบนะครับ แต่ตอนนี้ไม่มีเวลาทำอะไรซักอย่างเลยครับ ถ่ายละคร ถ่ายรายการ ทำงานอย่างเดียวเลยครับ” นอกจากกีฬาต่างๆ ที่น้องภูชอบแล้ว ยามว่างก็จะชอบให้คุณแม่พาไปเที่ยว สัมผัสกับธรรมชาติตลอด
read more..

ผจญภัยในวันเด็ก Childhood Adventure

CaringPublished: Jan 2013

หนูอยากไปดูเครื่องบิน ผมอยากไปขึ้นรถถัง เสียงเรียกร้องต่างๆ นานา ของเด็กๆ ที่รอคอยให้วันนี้มาถึง เพราะวันเด็กทีไร แทบจะทุกหน่วยงานพากันจัดกิจกรรมพิเศษไว้ให้คุณหนูหนู ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งไม่สามารถหาดูได้ในวันธรรมดา การพาลูกหลานออกไปเที่ยวนอกบ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งเมืองร้อนอย่างบ้านเราด้วยแล้ว เดินแป๊บเดียวเหงื่อก็แตกผลั่ก ร้องหาน้ำกันเป็นแถว หากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้หนูๆ ทานได้ไม่เลือกแล้วล่ะก็ อาจนำไปสู่โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารในเด็กได้พ.ญ.พัชรินทร์ อมรวิภาส กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้สละเวลามาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก ทีมงานจึงขอนำมาฝากกันนะคะ โรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่ก็สร้างความไม่สบายกาย ให้กับเด็กและคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อย สาเหตุมาจากสุขลักษณะในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นหลัก เพราะโดยพื้นฐานของเด็ก ชอบทำตัวเป็นนักสำรวจ หยิบจับอะไรได้ก็เข้าปาก จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย โรคระบบทางเดินอาหารในเด็กส่วนใหญ่จึงมาจากการติดเชื้อทางปากโดยน้ำลายเป็นตัวนำเชื้อโรคเป็นส่วนใหญ่นั่นเองที่พบได้บ่อยได้แก่ ไวรัสลงกระเพาะเด็กมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ต่ำๆ เนื่องจากภาวะขาดน้ำ สูญเสียเกลือแร่ทำให้ อ่อนเพลีย ร้องไห้โยเย ส่วนมากเกิดได้กับเด็กวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเริ่มมีพัฒนาการในการหยิบ จับ และนำสิ่งต่างๆ เข้าปาก อมมือ อมของเล่นยิ่งเด็กในช่วงวัยเรียน ที่ต้องอยู่ร่วมกันในชั้นเรียน ใช้ของเล่นร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อเด็กคนหนึ่งเล่นแล้วนำเข้าปาก ทำให้ของเล่นเปียกน้ำลาย
read more..

SAMITIVEJ CHRISTMAS MARKET 2012 @ Samitivej Srinakarin

Hot in the cityPublished: Jan 2013

ปาร์ตี้ปีใหม่ได้ผ่านพ้นกันไปแล้วนะคะ แต่ดูเหมือนกลิ่นไอแห่งการเฉลิมฉลองของเทศกาลแห่งความสุขยังคละคลุ้งอยู่เลยค่ะ หวังว่าคุณผู้อ่านทุกท่านคงมีความสุขกันถ้วนหน้า เดือนนี้ไอเกิล มีเรื่องราวดีๆ ที่จะมาแบ่งปันความสุขให้กับคุณผู้อ่านเหมือนเช่นเคยนะคะ Samitivej Christmas market 2012 @ Samitivej Srinakarin สมิติเวชฉลองครบรอบ 9 ปี โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช ศรีนครินทร์ จัดงานเฟสติวัลแห่งปี Samitivej christmas market 2012 ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 1-2 ธันวาคม 2012 ตั้งแต่เวลา 15.00น. – 22.00น. โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้มูลนิธิ New Life Foundation ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจและครอบครัวที่ขาดปัจจัยด้านทุนทรัพย์ในการผ่าตัด เพื่อให้น้องๆ ได้มีโอกาส มีชีวิตใหม่ที่สมบูรณ์ และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ วันนี้กองทุนมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการผ่าตัดหัวใจมอบชีวิตใหม่ให้กับน้องๆ มาแล้ว 57 ราย ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ให้ร่วมสนุกกันอย่างมากมาย สนุกสนานกับเครื่องเล่นชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ถ่ายรูปกับ Santa
read more..

Health Horoscope เดือน มกราคม ๒๕๕๖

Health HoroscopePublished: Jan 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน             ชาวราศีธนู ในช่วงต้นปีถือว่าดวงการเงินราบรื่น คล่องตัว รายรับรายจ่ายสมดุล มีความสำเร็จในเรื่องของการเงิน การงาน            การงานในช่วงนี้ยังเกิดความวุ่นวายจากบริวารและคนรอบข้างที่สร้างความวุ่นวายให้ ความรัก            เกณฑ์ความรักในช่วงเดือนนี้ให้ระมัดระวังเรื่องความไม่เข้าใจกัน อันเกิดจากปัญหาเล็กๆน้อยๆ ต้องหันหน้าเข้าหากันปัญหาจะช่วยคลี่คลายได้ครับ สุขภาพ             การเงินถือว่าราบรื่น คล่องตัวดี รายรับและรายจ่ายค่อนข้างสมดุล แต่ดวงการงานมักจะเกิดความวุ่นวายที่เกิดจากบริวารและบุคคลรอบข้างเป็นผู้สร้าง ความรักอาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้น ต้องเข้าใจกันให้มากๆ ส่วนสุขภาพให้ระวังเรื่องโรคภูมิแพ้และโรคที่เกิดจากผิวหนัง   ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน             ต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุนที่ผิดพลาด และการใช้เงินที่เกินตัว จะเกิดการชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องบริหารจัดการแต่เนิ่นๆจะดีที่สุดครับ การงาน            การงานราบรื่น มีความสุขกายสบายใจดีเป็นอย่างยิ่ง มีโอกาสได้รับการช่วยเหลือในการขยับขยายธุรกิจจากคนที่คุณรัก จะทำให้ราบรื่นและประสบความสำเร็จครับ ความรัก            เป็นช่วงเวลาของการคบหาดูใจกันโดยเรื่องของความเหมาะสมในหน้าที่การงาน หากผ่านพ้นไปได้จะมีความสุขดี สุขภาพ             ดวงการเงินต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุน ซึ่งอาจเกิดการผิดพลาด และระวังเรื่องการใช้เงินที่เกินตัว การงานราบรื่นดี มีโอกาสได้รับการช่วยเหลือขยับขยายธุรกิจและประสบความสำเร็จ ความรักอยู่ในช่วงของการคบหาดูใจกันเรื่องความเหมาะสมในหน้าที่การงาน ส่วนสุขภาพตลอดทั้งเดือนให้ระวังเรื่องการขาดสารอาหาร และเรื่องของอากาศและผิวหนัง ต้องดูแลเป็นพิเศษ  
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Jan 2013

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งมาถามกันได้เลยที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก ศ.นพ.ประกิต เทียนบุญ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังและข้อ  ศูนย์กระดูกสันหลังและข้อ รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์  มาตอบคำถามให้ความกระจ่างกันอย่างเนื้อๆ เน้นๆ เลยค่ะ   Q: ตอนนี้มีปัญหาปวดคอ หัวไหล่ หลัง มากๆเลยค่ะ เป็นมาประมาณ 2-3 เดือน แล้ว ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรให้หายปวดคอ ไหล่ และหลัง ได้บ้างคะ คือจะปวดคอตลอดเวลา ยิ่งเวลาตื่นนอนจะปวดมาก อยากจะหมุนคอแต่ก็หมุนไม่ได้ จะปวดช่วงหัวไหล่ด้วยค่ะ เวลาหมุนจะดังกึกๆ ตลอดเลยค่ะ ส่วนหลังจะปวดเป็นบางครั้ง แต่อาการปวดคอนี่หนักมากๆ เลยค่ะ เคยอ่านเจอเค้าบอกว่า การปวดคอปวดหลังอาจเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาตได้ จริงรึเปล่าคะ แอบกลัวมากๆ เลยค่ะ แล้วถ้ายังปวดแบบนี้ต่อไปจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรไหมคะ มีวิธีที่จะทำให้อาการหายขาด ได้อย่างไรบ้างคะ รู้สึกเครียดและทรมานกับอาการปวดคอนี้มากๆ เลยค่ะ คิดว่าสาเหตุส่วนตัวอาจเพราะนั่งเล่นคอมพิวเตอร์นานๆ โดยนั่งกับโต๊ะญี่ปุ่น (นั่งพื้น) รึเปล่าคะ (สาวออฟฟิศ)
read more..

เช็คดวงต้อนรับปี ๒๕๕๖

Health HoroscopePublished: Jan 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน             ชาวราศีธนู ในช่วงต้นปีถือว่าดวงการเงินราบรื่น คล่องตัว รายรับรายจ่ายสมดุล มีความสำเร็จในเรื่องของการเงิน การงาน            การงานในช่วงนี้ยังเกิดความวุ่นวายจากบริวารและคนรอบข้างที่สร้างความวุ่นวายให้ ความรัก            เกณฑ์ความรักในช่วงเดือนนี้ให้ระมัดระวังเรื่องความไม่เข้าใจกัน อันเกิดจากปัญหาเล็กๆน้อยๆ ต้องหันหน้าเข้าหากันปัญหาจะช่วยคลี่คลายได้ครับ สุขภาพ             การเงินถือว่าราบรื่น คล่องตัวดี รายรับและรายจ่ายค่อนข้างสมดุล แต่ดวงการงานมักจะเกิดความวุ่นวายที่เกิดจากบริวารและบุคคลรอบข้างเป็นผู้สร้าง ความรักอาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้น ต้องเข้าใจกันให้มากๆ ส่วนสุขภาพให้ระวังเรื่องโรคภูมิแพ้และโรคที่เกิดจากผิวหนัง   ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน             ต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุนที่ผิดพลาด และการใช้เงินที่เกินตัว จะเกิดการชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องบริหารจัดการแต่เนิ่นๆจะดีที่สุดครับ การงาน            การงานราบรื่น มีความสุขกายสบายใจดีเป็นอย่างยิ่ง มีโอกาสได้รับการช่วยเหลือในการขยับขยายธุรกิจจากคนที่คุณรัก จะทำให้ราบรื่นและประสบความสำเร็จครับ ความรัก            เป็นช่วงเวลาของการคบหาดูใจกันโดยเรื่องของความเหมาะสมในหน้าที่การงาน หากผ่านพ้นไปได้จะมีความสุขดี สุขภาพ             ดวงการเงินต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุน ซึ่งอาจเกิดการผิดพลาด และระวังเรื่องการใช้เงินที่เกินตัว การงานราบรื่นดี มีโอกาสได้รับการช่วยเหลือขยับขยายธุรกิจและประสบความสำเร็จ ความรักอยู่ในช่วงของการคบหาดูใจกันเรื่องความเหมาะสมในหน้าที่การงาน ส่วนสุขภาพตลอดทั้งเดือนให้ระวังเรื่องการขาดสารอาหาร และเรื่องของอากาศและผิวหนัง ต้องดูแลเป็นพิเศษ  
read more..