Archive for December, 2012

ชวนให้ Happy กันมากมายเลยนะคะ ทั้งวันพ่อ วันคริสมาสต์ และวันปีใหม่

Hot in the cityPublished: Dec 2012

เดือนนี้มีแต่วันดีๆ ชวนให้ Happy กันมากมายเลยนะคะ ทั้งวันพ่อ วันคริสมาสต์ และวันปีใหม่ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ต่างพากันเตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมนับถอยหลังต้อนรับวันปีใหม่กันแล้วใช่มั๊ยล่ะคะ แต่ถ้าใครยังไม่มีไอเดีย ว่าจะให้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ ลองดูเป็น Health Package ต่างๆ ก็ดีไม่น้อย นอกจากจะเป็นของขวัญชิ้นดีแล้วยังทำให้ผู้รับมีสุขภาพที่ดีด้วย Happy กันถ้วนหน้า สมิติเวชจัดเตรียมไว้ให้มากมาย ลองเลือกกันดูนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเคาท์ดาวน์ที่ไหน ลองดูทางนี้ค่ะ เตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ ไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันดี ปีใหม่ทีไรคึกคักทุกที กับกิจกรรมเคาท์ดาวน์ที่หลายๆ คนไม่ยอมพลาด ไอเกิล ลองรวบรวมมาฝากคุณผู้อ่านกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้างลองเลือกกันดูนะคะ ถ้าเป็นกรุงเทพฯ คงพลาดไม่ได้กับแหล่งเคาท์ดาวน์ในอันดับต้นๆ ของชาวกรุงอย่างงาน Bangkok Countdown 2013 @ Central World หรือจะเป็นกิจกรรมแนวใหม่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่ถือเป็นการต้อนรับปีใหม่ด้วยจิตใจผ่องใส มีสติและสมาธิ เช่น วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร (เสาชิงช้า) วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร วัดสระเกศราช วรมหาวิหาร วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร วัดราชาธิวาสวิหาร
read more..

บ้าน…เพื่อคนที่คุณรัก Beloved Home

ProtectionPublished: Dec 2012

แม้ว่าในปัจจุบันไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนไทยจะเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของคนไทย ที่นิยมอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ทั้งพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย และลูกหลาน ก็ยังเป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านถือปฏิบัติกันอยู่ และเนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือนแห่งวันพ่อ ไอเกิลจึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับการใส่ใจดูแลสุขภาพของคุณพ่อคุณแม่และผู้สูงอายุในครอบครัวมาฝากกันค่ะ คนเราเมื่อย่างเข้าสู่อายุที่มากขึ้น ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ รวมถึงสังคม และสิ่งแวดล้อม การเตรียมความพร้อมในการดูแลทั้งทางร่างกายและจิตใจที่เหมาะสมจะช่วยให้สามารถปรับตัวปรับใจรับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น การดูแลทางด้านร่างกาย ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ทานผัก ผลไม้สด และควรได้รับโปรตีนจากเนื้อปลา นอกจากนี้ยังควรออกกำลังกายเป็นประจำโดยวิธีง่ายๆ เช่น การเดินรับอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าหรือยามเย็น ชี่กง ไท้เก๊ก หรือว่ายน้ำ และควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง การดูแลทางด้านจิตใจ ควรสร้างความรู้สึกที่ดีต่อตนเองอยู่เสมอฝึกทำสมาธิสวดมนต์ ศึกษาธรรมะ ตระหนักในคุณค่าของตนเองที่มีต่อบุตรหลานและบุคคลอื่น และหมั่นทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เช่น ให้บุตรหลานพาไปรับประทาน และเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดอย่างสม่ำเสมอ การดูแลทางด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม การทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคมที่เป็นประโยชน์กับตนเองและผู้อื่นจะช่วยให้มีเพื่อนใหม่ ทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวย คลายความอ้างว้าง และเนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ และผู้สูงอายุ จะใช้เวลาส่วนใหญ่สำหรับพักผ่อน และทำกิจกรรมอยู่ภายในบ้านที่อยู่อาศัย ดังนั้นการแบ่งพื้นที่การใช้งานต่างๆภายในบ้าน รวมไปถึงการออกแบบฟังก์ชั่นให้เอื้อต่อการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การดูแล และการจัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้ถูกสุขลักษณะ จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีความสุขและสุขภาพดี รวมถึงช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้ จะเห็นได้ว่าที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมักจะให้ความสำคัญกับการใส่ใจผู้สูงอายุ
read more..

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด-Recuperation after Surgery

PreventionPublished: Dec 2012

ถึงแม้การผ่าตัดในปัจจุบัน จะมีวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าไปไกล มาตรฐานในการรักษาสูง และไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ตาม แต่ยังไงก็ยังคงมีความรู้สึกกลัวและกังวลอยู่ดี โดยเฉพาะก่อนการผ่าตัด แต่เมื่อการผ่าตัดผ่านพ้นไปแล้ว ความกังวลใจก็หมดไป เหมือนกับเราได้ยกภูเขาออกจากอก และยิ่งในวันที่สามารถกลับบ้านได้แล้ว ยิ่งเป็นวันที่มีความสดชื่นไม่น้อย แต่สิ่งที่ยังเหลืออยู่ คืออาการเจ็บปวดบ้าง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น อาจทำให้เกิดความหงุดหงิด และรำคาญตัวเอง ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำได้อย่างสะดวก เหมือนตอนก่อนการผ่าตัด ไอเกิล มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณกลับมามีสุขภาพดีได้ทั้งกายและใจมาฝากกันค่ะ การพักฟื้นหลังการผ่าตัด คงต้องใช้เวลาซักระยะ อย่างน้อยน่าจะ 2-3 อาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น่าหงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะกระดิกตัวไปไหนก็รู้สึกไม่สะดวก ปวดเมื่อยไปหมด การใช้ชีวิตประจำวันก็ลำบาก แต่โชคดีที่ปัจจุบันนี้เค้ามีสุขภัณฑ์ดีๆ ที่ไม่เพียงแต่คำนึงถึงความสวยงามเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงการใช้งานและสุขภาพของผู้ใช้ อย่างโถส้วมที่ต้องมีระดับความสูงที่พอเหมาะ รองรับน้ำหนักได้ดี ไม่สูงหรือต่ำเกินไป นั่งแล้วจะได้ไม่เกิดอาการชา นอกจากนี้ยังมีฝาชำระแบบอัตโนมัติ แค่เพียงคุณใช้ปลายนิ้วสัมผัส ก็ชำระล้างได้อย่างสะอาด สามารถปรับระดับความแรงของน้ำได้หลายระดับ เพิ่มความสะดวกสบายให้อีกขั้น ช่วยให้ผู้ที่ต้องพักฟื้นหลังการผ่าตัด ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องพยายามบิดตัวเพื่อหันไปหยิบสายชำระกันให้เจ็บซ้ำเจ็บซ้อนกันเข้าไปอีก เรื่องจิตใจยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ เป็นธรรมดาที่เวลาป่วย นอกจากร่างกายที่ลำบาก จิตใจก็พาลหดหู่ นอนไม่หลับ กินข้าวไม่ลง ไม่มีเรี่ยวแรงจะหยิบจับทำอะไรเลย อยากให้ลองหาหนังสือที่คุณชอบมาอ่าน หรือใช้น้ำหอมระเหยเปิดเพลงเบาๆ เพื่อช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย
read more..

เดือนธันวาคมนี้ต้องขอยกให้เป็นเดือนของคุณพ่อทุกๆ ท่าน

InterviewPublished: Dec 2012

เดือนธันวาคมนี้ต้องขอยกให้เป็นเดือนของคุณพ่อทุกๆ ท่านเลยนะคะ สำหรับบางคนที่ยังไม่มีโอกาสได้ทำหน้าที่ของคุณพ่อในการดูแลลูก ก็ขอให้ทำหน้าที่ของลูกในการดูแลคุณพ่อให้ดีๆ นะคะ ไม่ใช่แค่เพียงวันนี้หรือเดือนนี้แต่ควรใส่ใจ มอบความรักให้กับคุณพ่อคุณแม่ และดูแลท่านในทุกๆ วันนะคะ เดือนนี้ไอเกิล ขอนำมุมมองของวิธีเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อรูปหล่อ แถมยังมีเรือพ่วงแล้วถึง 3 ลำ กับคุณพ่อนักซิ่งมาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ คุณพ่อลูก 3 “หาญ หิมะทองคำ “เมื่อได้ฟังคุณพ่อรูปหล่อพูดคุยกับเราแล้ว อดที่จะแอบคิดอยู่ในใจไม่ได้ว่า ผู้ชายดีๆ แบบนี้เค้าไปซุกตัวอยู่ที่ไหนกันหนอ คุณหาญทำหน้าที่พ่อและสามีได้เป็นอย่างดี ไม่เคยปล่อยให้ศรีภรรยาต้องเหนื่อยกับการดูแลลูกอยู่เพียงฝ่ายเดียว คุณหาญเล่าว่า มีส่วนช่วยดูแลลูก เริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด คอยเป็นกำลังใจและพาไปพักผ่อนอยู่เป็นประจำ ตอนลูกคนแรกยังไม่มีความรู้ ทำอะไรก็ไม่เป็น ต้องหาข้อมูลและเข้าคอร์สอบรมต่างๆ อยู่ประจำ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นพ่อ “พอคลอดลูกแล้ว ผมสามารถดูแลลูกได้ทุกอย่างเลยครับ ทั้งอาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม ทำอาหาร ส่วนคุณปูก็ทำหน้าที่ให้นมลูก ก็ต้องยอมรับว่าเหนื่อยอยู่เหมือนกัน เพราะเราต้องทำงานดึก ตื่นเช้า ยิ่งช่วงที่ลูกเล็กๆ ตื่นตลอดทั้งคืนเลยครับ แต่พอเด็กๆ เริ่มโตก็จะไม่ค่อยตื่นตอนกลางคืนแล้ว เราก็สบายขึ้น พอตอนนี้ก็มาเหนื่อยเรื่องการรับ-ส่งลูกไปโรงเรียน และสอนการบ้านแทน ผมว่าทุกคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ยอมเหนื่อยเพื่อลูกได้ตลอดชีวิตนั่นแหละครับ แต่มันเป็นความเหนื่อยที่คุ้มค่า และมีความสุขมากๆ เลยล่ะครับ”
read more..

หนาวนี้ที่เชียงใหม่-Chiangmai in the Mist

TraveloguePublished: Dec 2012

หน้าหนาวทีไร ผมต้องหาเรื่องไปเที่ยวเป็นประจำเพราะเสน่ห์ของหน้าหนาวจะเป็นคนละแบบกับหน้าร้อน ครั้นจะเดินทางไปต่างประเทศทุกบ่อยๆ ก็กระไรอยู่ ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย แล้วบ้านเราก็มีที่สวยงามให้เปลี่ยนบรรยากาศมากมาย ผมน่ะคอมเมอร์เชี่ยลอยู่แล้วเลยจะขอไปเชียงใหม่อีกสักครั้ง ที่แรกที่ผมขอแนะนำ คือวัดผาลาด (สกทาคามี) อย่าเพิ่งตกใจครับ ใกล้จะปีใหม่แล้ว ถ้าจะเที่ยวให้มีความสุขไร้กังวลแล้วล่ะก็ เราไปนมัสการสิ่งศักสิทธิ์กันสักหน่อยน่าจะดีนะครับ วัดผาลาดนี้สำหรับผู้ที่ชอบไปพระธาตุดอยสุเทพแล้ว สามารถแวะระหว่างเดินทางขึ้นดอยได้อย่างง่ายดาย เพราะเป็นทางผ่านอยู่แล้วครับบรรยากาศล้านนาของวัดผาลาด มีที่มาที่ไปกว่าหกร้อยปีมาแล้ว ตามตำนานของล้านนาว่ากันว่า สมัยพระญากือนา กษัตริย์องค์ที่ ๖ แห่งอาณาจักรล้านนา ราชวงศ์เม็งราย ช่วงพ.ศ. ๑๘๙๘ – ๑๙๒๘นับเป็นยุคเริ่มต้นของความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในล้านนาโดยเฉพาะในเชียงใหม่ได้มีการสร้างวัดวาขึ้นหลายวัดด้วยกัน เพื่อให้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ สมัยนั้นการเดินทางที่ยังคงเป็นแลนด์มาร์คจวบจนทุกวันนี้ คือ การเดินทางโดยช้าง ว่ากันว่าขณะที่ช้างที่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุได้เดินทางมุ่งหน้าขึ้นสู่ดอยอ้อยช้าง หรือดอยสุเทพในปัจจุบันนั้น อยู่ๆ ก็ได้มาหยุดอยู่ที่ยอดดอยแห่งหนึ่งแล้วย่อเข่าลงสามครั้งแล้วเดินต่อไป พอถึงข้างน้ำตกที่เรียกว่าห้วยผาลาดก็หยุดหยุดพักอีก แล้วจึงเดินต่อไปแล้วหยุดพักอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทาง ดังนั้นหลังจากที่สร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพซึ่งอยู่สูงสุดเสร็จแล้ว พระญากือนาทรงมีพระราชดำริให้สร้างวัดขึ้นอีก ๓ วัด บริเวณที่ขบวนช้างหยุด เพื่อเป็นอนุสรณ์ตามรายทางการเสี่ยงทายสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในครั้งนี้ เมื่อสร้างเสร็จก็มอบให้ศรัทธาประชาชนเป็นผู้บำรุงวัดเหล่านี้ วัดทั้งสามวัดคือ วัดโสดาปันนาราม หรือวัดสามยอบ ตั้งอยู่ที่ยอดดอยที่ช้างย่อเข่าลงสามครั้ง คำว่า “ยอบ” ในภาษาพื้นเมืองคือการย่อเข่าลง เป็นที่น่าเสียดายว่าวัดสามยอบนี้ปัจจุบันเป็นวัดร้างอยู่ในเขตของวัดผาลาด วัดสกทาคามีวนาราม
read more..

เรื่องหนักๆ ที่เบาๆ ของการผ่าตัด-Simple Truth about Surgery

Feature StoryPublished: Dec 2012

ถ้าพูดถึงการผ่าตัด คงเป็นเรื่องใหญ่น่าดู แทบทุกคนจะต้องรู้สึกกลัว นี่ฉันป่วยจนถึงขั้นต้องผ่าตัดเลยหรือนี่ แผลจะใหญ่ซักแค่ไหน จะเจ็บมากหรือเปล่า ไหนจะรอยแผลเป็นที่ตามมาหลังการผ่าตัดอีก โอ้ย ไม่อยากจะคิดก็ไม่ต้องคิดมากให้ปวดหัวกันเสียเปล่าๆปรี้ๆ หรอกค่ะ เพราะปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์เค้าก้าวหน้าไปไกล มีการผ่าตัดแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย และยิ่งตอนนี้มีการผ่าตัดเล็กแค่ตำแหน่งเดียว หายห่วงเรื่องรอยแผลเป็นและความสวยงามค่ะ เอาเป็นว่าวันนี้ไอเกิล ขอนำเรื่องราวของวิวัฒนาการทางการผ่าตัดมาฝากคุณผู้อ่าน เพื่อเป็นความรู้พกใส่กระเป๋าเป็นทุนติดตัวนะคะ เชื่อว่าไม่มีใครอยากเข้ารับการผ่าตัด แต่การรู้ทันทางการแพทย์จะช่วยให้คุณตัดสินใจในการรักษาได้อย่างสบาย ไร้กังวลกันอย่างแน่นอนค่ะ ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นายแพทย์สายันต์ นพรัตน์ ศัลยแพทย์ ประจำโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา มาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการผ่าตัดรักษาโรคนิ่วในถุงน้ำดีผ่านกล้อง ด้วยวิธีแผลเล็กเจ็บน้อยแบบแผลเดียว ( LC Single Port Surgery) ที่ทันสมัยและถือว่าเป็นวิธีการผ่าตัดที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะนี้ อาจารย์เล่าให้ฟังว่า การผ่าตัดผ่านกล้อง(Laparoscopic Surgery) เริ่มมีวิวัฒนาการมา ตั้งแต่ปี ค.ศ.1901 เริ่มต้นจากการใช้เครื่องมือใส่เข้าไปตรวจภายในช่องท้อง โดยการทดลองทำในสัตว์ก่อน แล้วพัฒนาเครื่องมือต่างๆ นำไปใช้รักษาในคน โดยสูติแพทย์เป็นกลุ่มแรกที่นำเทคนิคนี้มาใช้ ช่วงแรกจะใช้ในด้านการส่องเพื่อสำรวจช่องท้อง วินิจฉัยโรคและทำผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนใช้เวลาน้อย เช่น การทำหมัน เลาะพังผืด ตัดถุงน้ำของรังไข่ เป็นต้น ต่อมาในปี
read more..

ฉลองปีใหม่อย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้น-Festive Celebration without Gaining Weight

Dr.Carebear CaresPublished: Dec 2012

เทศกาลเฉลิมฉลองเวียนมาอีกครั้ง พร้อมกับงานเลี้ยงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่นับวันจะมากขึ้น ยิ่งมีเพื่อนมากขึ้น หรือตำหน่งหน้าที่การงานสูงขึ้น ยิ่งต้องไปเป็นเกียรติ งานโน้นงานนี้ น้ำหนักที่เพิ่มเล็กเพิ่มน้อยจากการที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ยังไม่ทันจะลง ยังจะต้องมากินเลี้ยงอย่าบ้าคลั่งอีก จะทำยังไงดี? ความจริงแล้ว หากเราสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานจนกลายนิสัยได้ เราจะสามารถลดน้ำหนักได้ทันที แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มกลับมารับประทานแบบไม่บันยะบันยังแล้วล่ะก็น้ำหนักของเราก็จะเริ่มกลับขึ้นมาทันทีเหมือนกันดังนั้นเราควรวางแผนกันก่อน หลักการง่าย ๆ ครับ พยายามควบคุมแคลอรีจากอาหารที่ทานลงไปวันละ 300 แคลอรี และออกกำลังกายเพิ่มขึั้น 200 แคลอรี ถ้าช่วงนี้อาจยังไม่สามารถออกกำลังกายได้ ต้องเลือกทานอาหารแบบ Low Cal ไว้นะครับ ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ไม่ปล่อยให้ท้องว่าง หรือหิวเกินไป ดังนั้นจะไม่มีการอดอาหารเป็นมื้อ ๆ เพราะถ้าปล่อยให้หิวเกินไป ตอนที่ทานก็จะทานมากเกินไป แต่ไม่ควรทานจุบทานจิบนะครับ สร้างนิสัยของการรับประทาน โดยพยายามทานอาหารเฉพาะที่โต๊ะอาหาร และไม่ดูโทรทัศน์ระหว่างทานอาหาร จุดประสงค์เพื่อเพิ่มความใส่ใจในมื้ออาหารมากขึ้น ประกาศกร้าวไปเลยครับว่าจะพยายามลดน้ำหนัก และขอให้เพื่อนและครอบครัวช่วยสนับสนุนการลดน้ำหนัก ด้วยการช่วยเตือน และช่วยให้กำลังใจให้นะครับ พยายามควบคุมอารมณ์ ควบคุมตัวเอง อย่าปล่อยให้ความอยากเอาชนะเรา แต่ถ้าหิวก็ทานได้นะครับ แต่พยายามเลือกทานให้เหมาะสม หมอหมีว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเรานี้ควรเริ่มทันที แต่ถ้าจะผลัดวันประกันพรุ่ง ก็ขอให้ตั้งใจไว้ว่าปีใหม่นี้จะต้องลดน้ำหนักให้ได้ก็แล้วกันนะครับ ในช่วงที่ต้องไปทานเลี้ยงบ่อยๆ ในเดือนนี้ หมอหมีมีเคล็ดลับมาเล่าสู่กันฟัง
read more..

กระดูกเหล็ก-Bone Strength

CaringPublished: Dec 2012

“กระดูกอ่อนอย่างคุณ หรือจะสู้กระดูกรุ่นพ่ออย่างผม” นี่มันดูถูกกันชัดๆ คุณเคยโกรธใครเวลาที่เค้ามาพูดกับเราแบบนี้มั๊ยคะ ถ้าเคยก็ไม่เป็นไร ปล่อยให้มันเป็นอดีตไป แต่ต่อจากนี้หากใครเค้ามาพูดกับเราแบบนี้ ยิ้มรับไปเลยค่ะ เพราะถ้ากระดูกเราอ่อน นั่นหมายถึงยังเจริญเติบโตได้อีกเยอะ แต่ถ้ากระดูกรุ่นพ่อเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ หากไม่ดูแลดีๆ ก็เตรียมตัวเสื่อมได้เลยค่ะ โชคดีที่วันนี้ไอเกิล มีโอกาสได้พบกับ นพ.สมบัติ เศรษฐมงคล แพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อ ศูนย์รักษากระดูกและข้อ ประจำโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา อาจารย์ได้ให้ความรู้เรื่องการดูแลกระดูกอย่างสนุกสนาน จึงขอนำมาแบ่งปันให้กับผู้อ่านที่รักทุกท่านนะคะ กระดูก เปรียบเสมือนเฟรมเวิร์คหรือโครงสร้างของร่างกาย ที่ประกอบไปด้วยข้อต่อซึ่งทำหน้าที่ในการเคลื่อนไหว และกล้ามเนื้อทำหน้าที่ช่วยยึดโครงสร้างของกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อจะยึดเกาะทั้งเหนือข้อและต่ำกว่าข้อ ทุกจุดที่มีกระดูกในร่างกาย เมื่อกล้ามเนื้อหดตัว ข้อก็ขยับ ทำให้ร่างกายของเราเคลื่อนไหวได้ เป็นโครงสร้างที่สอดคล้องกันไป เพราะฉะนั้น หน้าที่หลักของกระดูก คือการค้ำจุนโครงสร้างของร่างกายให้ทรงรูปร่างอยู่ได้ ถ้าไม่มีกระดูกร่างกายของเราคงจะไปกองอยู่กับพื้น นอกจากนี้แล้วกระดูกยังมีหน้าที่ในการสะสมแร่ธาตุ แคลเซียม และเป็นตัวสร้างเซลล์เม็ดเลือดให้กับร่างกาย การเจริญเติบโตของกระดูกเริ่มตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุประมาณ 17-18 ปี กระดูกจะหยุดการเจริญเติบโตเมื่อถูกเชื่อมยึดติดกันโดยแคลเซียม ในวัยเด็กกระดูกยังอ่อน สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งความยาวและความกว้าง ในด้านความยาว จะมีจุดของการสร้างเซลล์ให้กระดูกยาวขึ้น ที่เรียกว่า Growth plate อยู่บริเวณใกล้ๆ ข้อ หากเราลองเอกซเรย์กระดูกของเด็ก
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Dec 2012

คำถามหน้านี้มีคำตอบค่ ท่านผู้อ่านที่รักกท่านใดมีคำถามเรื่องสุขภาพ ไม่รู้จะไปถามที่ไหน เริ่มต้นที่นี่ได้เลยค่ะ ส่งคำถามกันเข้ามาเยอะๆ นะคะ ทางทีมงานไอเกิลจะรีบพยายามตอบให้เร็วที่สุดค่ะ คำถามฉบับนี้เป็นคำถามรวมมิตรค่ะ Q : สงสัยจังค่ะว่าโรค Bipolar มีอาการเป็นอย่างไร และต้องรักษาอย่างไร (นักศึกษาวัย 23 ปี) A: โรค Bipolar หรือ โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว คือ อาการที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะซึมเศร้าหรือที่เรียกว่า ดีเปรสชั่น (Depression) ขั้วหนึ่ง กับภาวะคึกคักเกินเหตุ หรือ มาเนีย (Mania) อีกขั้วหนึ่ง จึงเรียกโรคนี้ว่าโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว ช่วงภาวะซึมเศร้าสังเกตได้ง่าย โดยผู้ป่วยจะอยู่ในภาวะที่อ่อนไหว มีอะไร ใครพูดกระทบนิดนึงก็จะร้องไห้ หรือบางคนก็จะหยุดนิ่งเฉยๆ ได้เป็นเวลานาน ไม่อยากทำอะไรทั้งสิ้น รวมถึงขาดความมั่นใจในตัเอง และไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ ช่วงภาวะคึกคัก มีได้หลายอาการ เช่น อาการรื่นเริงเกินเหตุ พูดจาฉะฉาน สร้างความเฮฮาให้หมู่พวกเพื่อนฝูง คิดเร็ว ทำเร็ว คิดข้ามขั้นตอน และขาดความยับยั้งชั่งใจ ซึ่งภาวะดังกล่าวนี้บางครั้งจะดูไม่ออก เพราะดูเหมือนว่าผู้ป่วยเป็นผู้ที่มีชีวิตชีวาดี
read more..

มาเช็คดวงเดือนสุดท้ายของปีกัน

Health HoroscopePublished: Dec 2012

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน การเงินค่อนข้างมั่นคง เนืองนอง จะมีเงินทองจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ ตลอดทั้งเดือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องมีการวางแผนและบริหารจัดการเรืองเงินให้ดีครับ การงาน การงานราบรื่นไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง แต่มีเกณฑ์จะต้องเดินทางและทำกิจกรรมบ่อยๆ ในช่วงนี้ครับ ความรัก เกณฑ์ความรักในช่วงเดือนนี้เรียกได้ว่ามีความมั่นคงต่อกัน เข้าใจกัน พูดคุย ใช้เหตุและผลในการแก้ไขปัญหาจะเป็นผลดี สุขภาพ การเงินมั่นคง สมดุล การงานราบรื่นไม่มีปัญหากวนใจ เกณฑ์ความรักผ่านฉลุย มั่นคงและเห็นอกเห็นใจกัน ใช้เหตุผลแก้ปัญหาได้ดี สุขภาพให้ระวังเรื่องของแสลง อาจส่งผลให้มีอาการปวดท้อง อาหารเป็นพิษ และในช่วงนี้ต้องเดินทางบ่อยๆ ให้ระมัดระวังเรื่องการเดินทางให้มาก อย่าเผลอเลอกับการทำกิจกรรมจนลืมดูแลเรื่องสุขภาพ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน ต้องรู้จักวางแผนการใช้จ่ายเงินให้ดี ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย และในช่วงเดือนนี้ตลอดทั้งเดือนจะต้องเผชิญกับปัญหาหนี้สิน การทวงถาม ให้วางแผนและบริหารการเงินให้ดีครับ การงาน การงานราบรื่น ผู้ร่วมงานและตัวเราเองมีทัศนคติที่ตรงกัน ส่งผลให้ผลประกอบการดี ธุรกิจก้าวหน้า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ความรัก เป็นช่วงเวลาของการมีความสุขกับคนรัก ทั้งคู่ที่แต่งงานแล้วและกำลังคบหาดูใจกันอยู่ ค่อนข้างราบรื่นและมีความสุขกับความรัก สุขภาพ การเงินกลางๆ แต่ต้องไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายและวางแผนจัดการให้ดี
read more..