Archive for November, 2012

เคล็ดลับนักเตะขั้นเทพ – Kick Like a Pro

Feature StoryPublished: Nov 2012

ฟุตบอลนอกจากจะเป็นกีฬายอดฮิตของคนทั่วโลกแล้ว นักเตะของแต่ละทีมยังมีความหล่อขั้นเทพ บางคนมีดีกรีเป็นถึงนายแบบหรือซุปเปอร์สตาร์อีกด้วย อย่างในปี 2012 นักฟุตบอลยูโร ที่ได้ชื่อว่ามีความหล่อขั้นเทพแล้ว ยังมีรูปร่างสุดเพอร์เฟคเป็นจุดขาย เรียกคะแนนจากสาวๆ ได้ถล่มทลาย คือหนุ่มนักเตะทีมชาติโปรตุเกส “คริสเตียโน่ โรนัดโด้” อาจเรียกได้ว่าเป็นนักเตะที่หล่อที่สุดในโลก ณ เวลานี้ก็ได้ ความหล่อเหลาเอาการคงเป็นวาสนาที่ได้มาแต่กำเนิด แต่กว่าจะได้เป็นนักเตะฝีเท้าฉกาจฉกรรจ์นี่ซิ ต้องฟิตร่างกายและฝึกหนักขนาดไหน และใครที่สนใจในกีฬาฟุตบอลจะมีวิธีในการเตรียมความพร้อมและดูแลตัวเองอย่างไร ที่จะสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัยและยาวนาน วันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นพ. ภาสกร วัธนธาดา นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาและการวิเคราะห์การเคลื่อนไหว โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้ในการเตรียมความพร้อม ให้ร่างกายฟิต เพื่อกีฬาฟุตบอลที่หลายคนใฝ่ฝัน อาจารย์ภาสกร กล่าวว่า “เป็นเรื่องธรรมชาติของกีฬาฟุตบอลที่ต้องได้รับการบาดเจ็บบ้าง ไม่มากก็น้อย การรักษาไม่ได้แตกต่างจากคนทั่วไป คือ รักษาตามอาการและอวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษาและพักฟื้นนานพอควร กว่าจะกลับไปเล่นใหม่ได้ การป้องกันและการเตรียมความพร้อมของร่างกาย คือ สิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มศักยภาพให้กับนักกีฬา โดยมีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการช่วยวัดความสามารถ ของระบบกล้ามเนื้อและการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายที่ใช้ในการเล่นกีฬา ซึ่งต่างประเทศนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย” ฟุตบอล เป็นกีฬาที่ต้องใช้เท้าเตะและวิ่งตลอดเวลาในช่วงที่เล่นหรือตลอดเกมส์การแข่งขัน ร่างกายควรมีความพร้อมหรือฟิตระดับหนึ่ง เพราะจะต้องวิ่งได้อย่างต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง คือวิ่งจนหมดเวลาการแข่งขันได้โดยไม่เหนื่อยหอบ
read more..

รู้ไว้ใช่ว่าเกี่ยวกับการออกกำลังกาย – Exercise Tips

PreventionPublished: Nov 2012

การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้ดูดี แต่ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ก็ควรจะเลือกให้เหมาะกับตัวเอง ทั้งเรื่องความพร้อมของร่างกายและใจต้องสู้ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอกับปัญหานี้ แค่เริ่มเล่นวันแรกก็ท้อซะแล้ว เพราะปวดเมื่อยไปทั้งตัว รุ่งขึ้นแทบไม่อยากจะกระดิ๊กกระเดี้ยไปไหนเลย แถมบางคนยังฝืนเล่นจนร่างกายได้รับบาดเจ็บกันก็มี วันนี้เรามีเคล็ดลับคลายเมื่อยมาฝากกันค่ะ อย่าหักโหม เพราะกล้ามเนื้อที่ออกแรง หรือออกกำลังหนักจะบาดเจ็บ โดยเฉพาะคนที่เริ่มเล่นกีฬาใหม่ๆ โดยปกติร่างกายจะใช้เวลาซ่อมแซมส่วนสึกหรอประมาณ 24-48 ชั่วโมง ดังนั้น คนที่เริ่มเล่นกีฬาหรือต้องการฝึกกีฬาหนัก จึงไม่ควรฝึกหนักติดต่อกันทุกวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายบอบช้ำมากเกินไป อาจฝึกหนักบ้าง เบาบ้างสลับกันไป ทานอาหารช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทานอาหารประเภทโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ภายใน 4 ชั่วโมงหลังฝึกหนักหรือออกกำลังหนักช่วย ให้การฟื้นตัวเร็วขึ้น นั่นเป็นเพราะแป้งและน้ำตาลจะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินสูงขึ้น ทำให้โปรตีนเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อที่บาดเจ็บจากการออกกำลังได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อจึงซ่อมแซมส่วนที่บาดเจ็บได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และแข็งแรงขึ้นด้วย แต่อย่าให้มากไปนะคะเดี๋ยวแคลอรี่ที่อุตส่าห์เผาผลาญออกไปจะกลับมาโดยไม่รู้ตัว ไม่ใช้ยา เพราะยาช่วยกดการอักเสบ ทำให้อาการปวดเมื่อยหายได้เร็วขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้กล้ามเนื้อซ่อมแซมตัวเองได้ช้าลงด้วยการเล่นกีฬาหรือการออกกลังกายที่ดีนั้นต้องมีความพอดี คือ ร่างกายที่พร้อม ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ ไม่ใช่ทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลานอน แต่ก็ยังฝืนออกกำลังกาย แบบนี้คงไม่ส่งผลดีกับสุขภาพ แน่ แถมจะเป็นการทำร้ายตัวเองทางอ้อมอีกด้วย นอกจากนี้การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทุกประเภท มักเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บกับอวัยวะต่างๆ ได้ เช่น ข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง ฯลฯ ยิ่งหากเป็นกีฬาที่ต้องเล่นปะทะกันอย่างฟุตบอลด้วยแล้ว
read more..

ร่างกายต้องการไขมันหรือไม่ – Do we need fat?

Dr.Carebear CaresPublished: Nov 2012

เดือนนี้หมอหมี มีเรื่องไขมันมาฝากครับ พอพูดถึงไขมัน ก็คงมีแต่คนรังเกียจไม่อยากให้มาเยี่ยมกายเราได้ เพราะเป็นตัวการนำไปสู่คอเลสเตอรอล แต่หมอหมีว่าอย่าเพิ่งผลักไสไล่ส่งไขมันไปเสียให้ พ้นๆ เลยนะครับ เพราะถ้าเรารู้จักกับไขมันให้ดีพอ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยล่ะครับ ร่างกายต้องการไขมันหรือไม่ แน่นอนร่างกายต้องการไขมันเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย และช่วยให้เซลล์เติบโตได้ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องอวัยวะต่างๆ และช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น นอกจากนี้ยังช่วยดูดซึมสารอาหาร และสร้างฮอร์โมนต่างๆ ที่สำคัญ ดังนั้น แน่นอนว่าร่างกายต้องการไขมันแต่ไม่ได้มากเท่ากับที่คนส่วนใหญ่รับประทาน ชนิดของไขมัน ไขมัน มี 4 ชนิด ที่พบได้ในอาหารที่เรารับประทาน ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว (Saturated fats), ไขมันทรานส์ (Trans fats), ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fats) และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated fats) ไขมันทั้ง 4 ชนิดมีโครงสร้างทางเคมี และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไขมันที่ไม่ดีคือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ มีลักษณะเป็นไขมันที่แข็งในอุณหภูมิห้อง เช่น เนยแข็ง ในขณะที่ ไขมันไม่อิ่มตัว มักจะมีลักษณะเป็นของเหลวในอุณหภูมิห้อง เช่น นํ้ามันพืช ไขมันที่ไม่ดี
read more..

ใช้ชีวิตแบบสบาย สไตล์ บี พีระพัฒน์ – Sabuy..Sabuy Style B

InterviewPublished: Nov 2012

หนุ่มคนนี้กำลังง่วนอยู่กับการทำอัลบั้มเดี่ยว ชุดที่ 3 โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า Soul mate ซึ่งได้ปล่อย Single แรกออกไปแล้วคือ เพลงอันตราย และ Single ที่สองตามมาติดๆ คือ เพลงรู้ จากที่ได้พูดคุยกับคุณบีในวันนี้ รู้สึกอิจฉาผู้ชายคนนี้จริงๆ เลยค่ะ เพราะการใช้ชีวิตของเค้ามันช่างแสนจะง่ายดายเพราะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและชื่นชอบ “ผมทำงานเพลงเป็นหลักครับ และเป็นนักดนตรีอาชีพ เล่นคอนเสิร์ต หรือรับเชิญไปตามงาน Event ต่างๆ บ้าง หากว่างจากงานเพลงก็อยู่บ้านครับ” คุณบีบอกว่า เห็นง่ายๆ แบบนี้ มีแค่งานดนตรีกับอยู่บ้าน อย่าคิดว่าชีวิตนี้ว่างเปล่านะคะ การทำงานด้านดนตรี มันไม่ใช่แค่ร้องเพลงอย่างเดียว มันมีอะไรให้ทำอีกตั้งหลายอย่าง “ผมได้ทำงานที่ผมรักแล้วมีความสุขมาก ถ้าไม่ได้อัดเสียง ก็ซ้อมเพลงอยู่บ้าน เล่นกีตาร์ หรือออกไปเรียนเต้น อย่างน้อยต้องได้ขยับแข้ง ขยับขาเป็นประจำล่ะครับ ผมเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉยๆ ครับ ถ้าอยู่เฉยๆ นิ่งๆ แล้วผมจะไม่สบาย” อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นโรคซึมเศร้านะคะ เพราะตลอดเวลาที่คุยกับหนุ่มคนนี้ เฮฮาตลอดค่ะ คุณบีเล่าให้ฟังว่า มีอยู่ช่วงหนึ่งว่างจากการทำงาน ก็เลยนั่งดูหนังทั้งวัน ทุกวัน อยู่ดีๆ
read more..

ฟิตเนสแต่พอตัว – Danger of Improper Exercise

CaringPublished: Nov 2012

ปัจจุบันคนไทยส่วนมากหันมาห่วงใยและใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้น สังเกตได้จากการเห็นคนออกกำลังกายตามสวนสาธารณะที่มากขึ้น หรือแม้แต่สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ ที่เรียกกันติดปากว่า “ฟิตเนส” ทั้งของสาธารณะและเอกชน ที่มีผู้นิยมใช้บริการกันมากขึ้น หลายคนมักมองว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง รวมถึงจิตใจแจ่มใส ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากก็จริง แต่เป็นในกรณีที่เราเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสุขภาพของตัวเราเองด้วย ไอเกิล มีความรู้จากประสบการณ์ตรงของ นพ.นิติ ประสาทอาภรณ์ แพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดส่องกล้องภายในข้อ ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและเวชศาสตร์การกีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา เพื่อการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสุขภาพของตัวคุณเองมาฝากคุณผู้อ่านที่รักค่ะ ไม่ใช่ว่าคนหนึ่งจะสามารถออกกำลังกายได้ทุกประเภท เพราะร่างกายของแต่ละคนมีความพร้อมหรือฟิตแตกต่างกันไป อายุก็มีส่วนสำคัญในการเลือกออกกำลังกาย แต่คนส่วนใหญ่อาจมองข้ามหรือไม่ได้ใส่ใจในความพร้อมของร่างกาย เพียงแต่ชอบแบบไหนก็เล่นกันไปแบบนั้น ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย อาจารย์เล่าว่า “ผมมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ได้รับการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ในจำนวนนั้นมีผู้ป่วยหญิง อายุประมาณ 50 ปี เธอเล่าว่า เธอกำลังเล่นโยคะที่ฟิตเนสแห่งหนึ่งโดยมีครูผู้สอนกำกับ ขณะที่ผู้ฝึกสอน สอนท่าดัดและยืดกล้ามเนื้ออยู่นั้น เธอได้ยินเสียงลั่นที่กระดูกต้นขา และมีอาการปวดทันที ไม่สามารถลุกขึ้นได้ จากผลเอ็กซเรย์ พบว่ากระดูกต้นขาหัก จากโรคกระดูกพรุน ซึ่งยืนยันจากผลการตรวจมวลกระดูกภายหลังอีกรายหนึ่งเป็นผู้ป่วยชายอายุ 52 ปี รักและชื่นชอบการออกกำลังกายที่เน้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก เขามีอาการปวดหัวไหล่มาได้สักระยะหนึ่ง จากการตรวจร่างกายและยืนยันจากการตรวจเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าพบว่า มีปัญหาเส้นเอ็นหัวไหล่ฉีกขาด จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดส่องกล้องเพื่อเย็บซ่อมเอ็นหัวไหล่ (Arthroscopic rotator cuff repair)”
read more..

อยู่ปลอดภัย…ห่างไกลภูมิแพ้ – Goodbye Allergy

ProtectionPublished: Nov 2012

ทำไมคนในเมืองถึงเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น ทั้งๆ ที่ดูแลสุขภาพกันเป็นอย่างดี  และคนส่วนใหญ่ก็หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ปัจจัยที่สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมจากสังคมชนบทเป็นสังคมเมือง คนในเมืองอยู่บ้านที่ติดเครื่องปรับอากาศ แต่มักชอบอยู่ในบ้านมากกว่าออกมาสูดอากาศนอกบ้าน และนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบ้าน ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เกิดการติดเชื้อได้ง่าย เด็กกินนมแม่น้อยลง รับประทานอาหารจานด่วนมากขึ้น ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และได้รับสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายมาก เช่น สี สารกันบูดมล อีกทั้งมลภาวะจากอุตสาหกรรม การจราจร และการสูบบุหรี่ นอกจากนี้การตกแต่งบ้าน ติดตั้งพรม หรือเลือกใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ เป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ดี และร่างกายอาจได้รับสารเคมีต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นสาเหตุต่อโรคระบบการหายใจ ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย เช่น สารแอมโมเนีย เป็นของเหลวหรือก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ละลายได้ดีในน้ำ แอลกอฮอล์ และในดีเทอร์ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมอะลูมิเนียม,ห้องปฏิบัติการเคมี, ทำกาว,ฉาบด้านหลังกระจกเงา, ตู้เย็น เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในบุหรี่อีกด้วย แอมโมเนียจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกโดยการหายใจ มีอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งจะทำให้เป็นโรคปอดบวม ถุงลมโป่งพอง และหลอดลมอักเสบ สารแอสแบสตอส เป็นแร่ประเภทเส้นใย ใช้ในกิจการอุตสาหกรรมเส้นใย ผลิตวัสดุป้องกันความร้อน และผลิตกระเบื้อง แอสแบสตอสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยทางจมูก ซึ่งถ้าสูดดมฝุ่นแอสแบสตอสเข้าไปเป็นเวลานาน จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ปอดแข็ง
read more..

ลาก่อนนิวซีแลนด์ Hei konā rā

TraveloguePublished: Nov 2012

คราวที่แล้วผมทิ้งท้ายไว้ว่าเราจะไปขุดทองกัน จะได้เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างนะครับ เพราะเราได้ชมธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจของนิวซีแลนด์กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ถึงคราวต้องผจญภัยกันบ้างครับ ไม่งั้นจะเข้าไม่ถึง รสชาติอื่นๆ ที่น่าสนใจของเขาครับ ถ้าเราออกจากทางเหนือของเมืองทาวรองก้าโดยใช้เส้นทาง State Highway 2 ขับรถไปสักประมาณ 25 นาทีจะถึงเมือง Katikati ออกเสียงง่ายๆ ว่า แคทิแคทิ หรือ บางครั้งจะพบว่าชาวเมืองเรียกกันแบบลำลองว่า แคททิแคท เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ แต่มีจุดสนใจอยู่ที่มีงานจิตรกรรมฝาผนัง (Mural Art)กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง ส่วนใหญ่จิตรกรรมฝาผนังของที่นี่จะเป็นเรื่องราวของผู้คนในยุคบุกเบิกของดินแดนแถบนี้ เชื่อไหมครับว่าที่เมือง Katikati นี้มี Murals อยู่ถึง 44 แห่งด้วยกันครับ หลายๆ คนมักจะขับรถผ่านไปเฉยๆ หรือ แวะดื่มกาแฟ เติมนํ้ามัน แต่หากเราให้เวลาสักครึ่งชั่วโมง เดินชมรอบๆ เมือง จะพบว่ามีงานศิลปะที่น่าสนใจแทรกอยู่แทบทุกผนังกำแพงด้านนอกของอาคารเลยทีเดียว บางที่ก็ไม่ใช่เป็นการวาดรูป และระบายสีธรรมดา แต่เป็นการทำเป็นของเล่นป๊อบอัพ 3 มิติ สีสันสดใสให้เด็กๆ ได้เพลินๆ ไม่น่าเบื่อด้วยครับ ส่วนตัวแล้วผมชอบภาพที่ชื่อ Central Motors เป็นรูปอู่ซ่อมรถในยุค 30’s
read more..

เดือนนี้ไอเกิลมีของดีๆมาฝากกันมากมายเลยค่ะ

Hot in the cityPublished: Nov 2012

เดือนนี้ ไอเกิล มีของดีๆ มาฝากกันมากมายเลยค่ะ ทั้งเรื่องการดูแลสุขภาพพร้อมด้วยกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับทุกคนในครอบครัว หรือจะเป็นบ้านเพื่อสุขภาพ ขนมเพื่อสุขภาพ อีกทั้งการดูแลผิวพรรณ และเทศกาลอาหารนานาชาติ โอ้ว…เพียบเลยค่ะ 1. October Go Pink สมิติเวช โรงพยาบาลชั้นนำเอกชนของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านม “October Go Pink” อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 หลังจากประสบความสำเร็จต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่มีผู้ให้ความสนใจและบริจาคเส้นผมเพื่อนำไปบริจาคกว่า 300 ราย เพื่อกระตุ้นให้สุภาพสตรีทุกท่านสามารถป้องกัน ดูแลรักษาตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคร้ายนี้  โรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคที่พบได้เป็นอันดับ 1 และพบมากในกลุ่มสตรีที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยสตรีส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้มักจะรู้ตัวและมาพบแพทย์ในระยะที่โรคได้ลุกลามแล้ว ดังนั้น ทางสมิติเวช จึงไม่นิ่งนอนใจที่จะจัดกิจกรรมให้ความรู้ วิธีการป้องกัน รวมถึงการใช้ชีวิตอย่างถูกต้องเมื่อเป็นโรคนี้นอกจากการรณรงค์ให้ความรู้เรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองสำหรับผู้หญิง และให้คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่ประสบกับโรคมะเร็งเต้านม โดย นพ. วิชัย วาสนาศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม แล้วยังมีกิจกรรมรับบริจาคเส้นผมเพื่อผลิตเป็นวิกผมและมอบให้กับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และการถักหมวกเพื่อมอบให้แก่ผู้ป่วยอีกด้วย เนื่องจากผู้ป่วยเมื่อได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดจะเกิดผลข้างเคียงและเกิดผมร่วงตามมาในกิจกรรมครั้งนี้มีคลื่นเมท เรดิโอ เป็นผู้สนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ในฐานะสื่อมวลชน และมี คุณมาร์ค ธาวิน ช่างผมแนวหน้าของไทย รอการตัดผมให้กับผู้บริจาค
read more..

เรื่องสุขภาพถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Nov 2012

คำถามหน้านี้มีคำตอบค่ะ ท่านผู้อ่านทีรักท่านใดมีคำถามเรื่องสุขภาพ ไม่รู้จะไปถามที่ไหน เริ่มต้นที่นี่ได้เลยค่ะ ส่งคำถามกันเข้ามาเยอะๆ นะคะ ทางทีมงานไอเกิล จะรีบพยายามตอบให้เร็วที่สุดค่ะ คิวอาจจะยาวนิดหนึ่งนะคะ และสำหรับคำถามของท่านใดได้พิมพ์ลงในไอเกิล เรามีของสมนาคุณให้นะคะ Q : ผมสงสัยว่าจะเป็นรองชํ้า คือ มีอาการปวดส้นเท้าเหมือนกับมีของแหลมมาทิ่ม ถ้ายืนนานๆ บางทีจะปวดด้วย ควรทำอย่างไร (คุณลุงวัย 65 ปี) A: โรครองชํ้า หรือ Plantar Fasciitis นี้สามารถรักษาได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ บางทีผู้ป่วยอาจต้องใช้หลายๆ วิธีรวมกัน แต่อย่างแรกเลย คือ การหยุดกิจกรรมที่ต้องทำการใช้เท้านานๆ ถ้ามีอาการมากควรวิเคราะห์กิจวัตรประจำวันที่ผ่านมาว่ามีส่วนทำให้เป็นโรคนี้ได้หรือไม่ เช่น วิ่งออกกำลังกายหักโหมมากเกินไป หรือนํ้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และเพื่อให้บรรเทาอาการควรใช้ Ice Pack ประคบฝ่าเท้า เป็นเวลา 10-15 นาที อย่างที่สองคือ การยืดกล้ามเนื้อ และออกกำลังกายส่วนเท้าซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการรองชํ้าได้ โดยการยืดกล้ามเนื้อใต้เท้า plantar fascia ligament และเส้นเอ็นร้อยหวาย และการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อส่วนเท้าและข้อเท้าแข็งแรงขึ้น ถ้าทำไม่ถูกควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือถ้ามี
read more..

ชาวราศีใดจะมีคู่ไปลอยกระทงกันบ้าง-พรหมญาณพยากรณ์ ดวงเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕

Health HoroscopePublished: Nov 2012

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน ดวงการเงินค่อนข้างสบายๆ ไม่ติดขัด รวมถึงการวางแผนการท่องเที่ยวช่วงปลายปี สามารถจัดสรรปันส่วนการใช้สอยได้ตามใจปรารถนา การงาน ภาวะการงานต้องทำใจ จะพบกับความเบื่อหน่าย วุ่นวาย ไม่สบายใจ ต้องยอมรับสภาวะ ไม่เช่นนั้นงานที่ทำไปจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ผ่านพันเดือนนี้ไปจะดีขึ้นตามลำดับ ความรัก เกณฑ์ความรักไม่เหมาะที่จะก่อปัญหาเรื่องการทะเลาะเบาะแว้ง หากมีปัญหาการเลิกรา การจะกลับมาคืนดีกันถือว่ายาก ชาวราศีธนูให้ระวังเรื่องความรักในช่วงเดือนนี้ สุขภาพ การเงินดีมีกินมีใช้ เป็นช่วงเวลาของการสุขกายสบายใจ มีการกินการอยู่ที่อุดมสมบูรณ์ ถึงแม้การงานจะมีติดขัดบ้าง แต่ไม่ได้หนักหนา ดังนั้นให้ระมัดระวังเรื่องความอ้วน น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานและคอเลสเตอรอลสูง ให้ระมัดระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บของบุตรหลานให้ดีด้วยครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน มีความกังวลเกี่ยวกับหนี้สินเก่าๆ ที่สร้างไว้ ในช่วงระยะสั้นอาจจะมีการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินต่างๆ ดังนั้นให้ระวังเรื่องการบริหารการเงินให้ดีสำหรับชาวราศีมังกรในเดือนนี้ การงาน ตลอดเดือนนี้ต้องเรียกว่าเป็นการงานที่เรียบๆ ไม่หวือหวาวุ่นวายมากนัก หากคาดหวังเกี่ยวกับการทำธุรกิจที่ผลประกอบการดีขึ้น ถือว่าเดือนนี้ยังไม่เหมาะสมเท่าที่ควรถือว่ากลางๆ ครับ ความรัก เป็นช่วงเวลาของการพลัดพราก อาจจะต้องหยุดพักเรื่องความรักไว้สักครู่ สำหรับผู้ที่โสดในช่วงเดือนนี้ยังไม่อยู่ในสถานการณ์ที่เอื้ออำนวยนัก ควรเว้นระยะห่างเรื่องความรักครับ สุขภาพ การเงินยังกังวลกับหนี้สินเก่าๆ การงานเรียบๆ ไม่หวือหวา
read more..