Archive for October, 2012

อรุณสวัสดิ์ที่นิวซีแลนด์ – Ata Marie

TraveloguePublished: Oct 2012

ยามเช้าที่เมืองทีรัว (Tirau) นี่สงบจริงๆ จิบกาแฟที่เข้มข้นสักนิดพร้อมอาหารเช้าไข่ดาวกับเบคอนทอดกรอบรีดนํ้ามัน พร้อมขนมปังปิ้งเนยแยมที่ถึงแม้จะแสนจะธรรมดา แต่แค่นี้ก็อิ่มอร่อย เพราะของทุกอย่างบึ้มๆ สดใหม่พร้อมบรรยากาศสดชื่น อะไรๆ ก็สดชื่นไปหมดครับ พร้อมออกเดินทางกันหรือยังครับ ผมพร้อมแล้ว เราเดินทางต่อกันได้เลย สถานที่แห่งที่ 3 ที่อยากขอแนะนำ (แกมข้อร้อง) ว่าหาทางไปเยี่ยมชมให้ได้สักครั้งหรือมากกว่านั้นแล้วจะเข้าใจความหมายของคำว่าสวรรค์บนดินอย่างแท้จริงคืออะไร ออกจากทีรัว ไปเพียง 10 นาที บนเส้นทาง State Highway 1 (SHW 1) แล้วต่อด้วย SHW 5 ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะไปเมืองโรโตรัว (Rotorua) ระยะทางประมาณ 5-6 กม. แต่เราถึง เมือง พูตารูรู (Putaruru) ก่อน มีถนนชื่อ Whites Road หรือ Route 28 อยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 2.5 กม. จะพบถนนชื่อ Leslie Road อยู่ทางซ้ายมือให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ
read more..

อยู่ปลอดภัย…ใส่ใจสุขภาพ-The New Living Trend

ProtectionPublished: Oct 2012

เคยมีหลายคนบอกว่า กว่าจะสร้างบ้านที่ถูกใจเสร็จสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งบ้านหลังแรกด้วยแล้ว ยิ่งต้องลุ้นกันจนตัวโก่ง เพราะเจ้าของไม่มีประสบการณ์ จึงมักประสบปัญหาต่างๆ เช่น งบประมาณ บานปลาย มีปัญหากับช่างผู้รับเหมาเนื่องจากช่างทำไม่เรียบร้อย หรือบางทีก็หนีงานไปดื้อๆ  โชคดีที่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างบ้านที่ทันสมัย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่แพร่หลายในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น และสำหรับในประเทศไทย SCG ได้นำนวัตกรรมการสร้างบ้านรูปแบบนี้มาปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของคนไทย จนกลายเป็นบ้านที่มีทั้งความแข็งแรงทนทาน ความสวยงาม ความปลอดภัย แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย ไอเกิล จึงขอนำนวัตกรรมการสร้างบ้านดีๆ แบบนี้มาฝากคุณผู้อ่านที่รักทุกท่าน บ้าน SCG HEIM (เอสซีจี ไฮม์) เป็นบ้านที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการก่อสร้างแบบระบบปิดที่ผลิตในโรงงาน มีการเชื่อมทุกรอยต่อของบ้านด้วยเทคนิคพิเศษ จึงทำให้บ้านมีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน และสามารถทนแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ถึง 7 ริกเตอร์ ซึ่งในอดีตประเทศไทยไม่ค่อยพบกับแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากนัก แต่ทุกวันนี้โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงไปมาก อะไรก็เกิดขึ้นได้ จึงควรเตรียมให้พร้อมที่จะรับมืออยู่เสมอ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการอยู่อาศัยในปัจจุบัน คือ การอยู่อาศัยภายในบ้านอย่างมีสุขภาพดี ซึ่งนั่นหมายถึงเรื่องของความสะอาดภายในบ้าน เชื่อว่าหลายท่านคงเคยพบกับปัญหาฝุ่นละอองตามซอกหลืบต่างๆ ของตัวบ้านที่ถ้าเหนื่อยๆ มาจากงานอาจไม่เช็ด หรือคนทำความสะอาดเผอเรอไม่ละเอียดก็จะเขรอะได้ง่ายๆ บ้าน SCG HEIM นั้น มีการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น ประตูหน้าต่าง ตลอดจนการ
read more..

มะเร็งลำไส้…กันไว้ดีกว่าแก้ – Colon Cancer

PreventionPublished: Oct 2012

ด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของคนเมืองในปัจจุบัน ทั้งการกิน การอยู่ อาจส่งผลกระทบกับสุขภาพได้ในระยะยาว การทานอาหารซ้ำๆ เดิมๆ และไม่ถูกสุขลักษณะ อาจก่อให้เกิดการสะสมของสารเคมีหรือสิ่งปนเปื้อนที่มีอยู่ในอาหาร และอาจส่งผลไปสู่โรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ เป็นมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่พบมากในคนไทย พบในผู้ชายมากเป็นอันดับ 3 รองจากมะเร็งตับและปอด ในผู้หญิงพบมากเป็นอันดับ 5 รองจากมะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งตับและมะเร็งปอด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นจากเซลล์เยื่อบุของทางเดินอาหารส่วนปลายที่เรียกว่าลำไส้ใหญ่นั้น มีการเปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโตผิดปกติจนมีลักษณะเป็นก้อนขึ้นมา เนื้องอกเจริญเติบโตและมีขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นมะเร็ง เมื่อเซลล์มะเร็งขยายใหญ่ขึ้นอุจจาระก็จะไปเสียดสีโดนเนื้อมะเร็ง ทำให้มีเลือดไหลออกมากับอุจจาระ นอกจากนี้ยังมีลักษณะของอาการที่เกิดจากเนื้องอกที่เจริญเติบโตและขยายใหญ่เข้าไปข้างในของผนังลำไส้จนกลายเป็นเนื้อร้าย และระเบิดออกมาเหมือนปากปล่องภูเขาไฟแต่ไม่มีเลือดไหลออกมาขณะขับถ่ายอุจจาระและยากแก่การตรวจพบของแพทย์ ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ มักมีอาการแน่นท้องในตอนแรกจากการขยายใหญ่ขึ้นของเนื้องอก ทำให้ทางเดินลำไส้แคบลง และเกิดแก๊สในท้อง การที่เนื้องอกขยายใหญ่ขึ้นนี้เองจึงทำให้ทางเดินลำไส้แคบลง จนไม่สามารถลำเลียงอุจจาระให้ผ่านออกมาได้สะดวก จึงเกิดอาการเสียดท้อง แต่เมื่ออุจจาระเดินทางผ่านไปแล้วอาการเสียดท้องก็จะหายไป และอาจเกิดอาการอาเจียนเนื่องจากเซลล์มะเร็งที่ขยายใหญ่ทำให้เกิดการอุดตันของอุจจาระ อาหารที่ย่อยแลัวจึงถูกสะสมไว้ที่ท้อง ทำให้ผู้ป่วยอาเจียนออกมาได้ สาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างที่อาจส่งผลให้มีโอกาสการเกิดมะเร็งสูงขึ้นคือ มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ คนที่ไม่บริโภคผักและผลไม้ ดื่มน้ำน้อย ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ คนที่มีการขับถ่ายที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และท้องผูกเป็นประจำ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของคนท้องผูกคือการนั่งนาน บางคนครึ่งชั่วโมง บางคนนั่งเป็นชั่วโมงก็ยังมี บางครั้งทำให้ปวดขาและเกิดอาการเหน็บชาได้ ยิ่งถ้าเป็นผู้สูงอายุด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ใช่แค่เพียงอาการปวดหรือชาเท่านั้น การหันตัว บิดตัว หรือจะหยิบจับอะไรก็ดูจะลำบากลำบนไปซะหมด แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบนั่งนานโดยไม่ได้มีอาการของท้องผูกอยู่เหมือนกัน ที่นั่งนานก็เพราะเพลิดเพลินไปกับการอ่านหนังสือบ้าง
read more..

ชีวิตแบบ มีสุข กับ “ไก่ มีสุข แจ้งมีสุข” – Happy MeeSuk

InterviewPublished: Oct 2012

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการรณรงค์มะเร็งเต้านม หรือ October Go Pink ได้มาเยือนเราอีกครั้งแล้วนะคะ มีคนเคยบอกว่าหากเราใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุขก็สามารถช่วยลดโอกาสที่จะเกิดโรคมะเร็งได้ ไอเกิล มีแง่คิดและมุมมองในการใช้ชีวิตให้มีสุข โดยมีธรรมะเป็นตัวเชื่อมโยง ของสาวสวย มากความสามารถ ชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะว่า “มีสุข” แล้วเธอคนนี้จะใช้ชีวิตอย่างไรให้มีสุข คุณไก่พูดคุยกับเราด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะและน่าฟัง ประหนึ่งว่าเราได้เรียนวิชาพุทธศาสนากับสุขศึกษาไปในคราวเดียวกัน แต่ทำไมเราไม่รู้สึกเบื่อหรือง่วงนอนเหมือนตอนที่เราเป็นนักเรียนเลยนะ คุณไก่พูดคุยกับเราไปพร้อมๆ กับสอดแทรกธรรมะได้อย่างสนุกสนานและเข้าใจง่าย ไม่ทำให้เรารู้สึกเบื่อเลยแม้แต่น้อย คุณไก่สามารถใช้ธรรมะควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวจริงๆ ค่ะ ถามถึงเรื่องการดูแลสุขภาพ คุณไก่บอกว่า การดูแลสุขภาพของคุณไก่นั้นง่ายมาก ก็เหมือนกับที่พระพุทธเจ้าสอนให้เราเดินทางสายกลางนั่นแหละ การดูแลสุขภาพ คือ การใช้ชีวิตให้สมดุล ระหว่างงานและการพักผ่อน ได้กินอาหารดีๆ มีเวลาไปดูหนัง ฟังเพลง และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ตามเหมาะสม คุณไก่บอกว่า เมื่อก่อนคุณไก่ใช้ชีวิตแบบยึดติด บ้าทำงานมาก ไม่ว่างานอะไรก็รับหมด แต่พอมาถึงช่วงหนึ่งก็ศึกษาธรรมะอย่างจริงจังจนถึงขั้นอยากบวช ทำงานแค่สัปดาห์ละ 3 วัน เสาร์-อาทิตย์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง มันคือวันหยุดของฉัน ฉันจะไม่รับงาน ฉันจะต้องพักผ่อน และคิดไปว่าแบบนี้แหละที่ตัวเองพอใจ นี่แหละคือสุขนิยม แต่เมื่อเวลาผ่านไปด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้น ความรู้ที่มากขึ้น และเข้าใจธรรมะได้ถ่องแท้มากขึ้น จึงทำให้คุณไก่ได้รู้ว่า มีโอกาสดีๆ
read more..

เปิดมุมมองใหม่ Lifestyle Medicine ในการดูแลสุขภาพที่ Life Center สมิติเวช สุขุมวิท

Hot in the cityPublished: Oct 2012

การดำเนินชีวิตที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เต็มไปด้วยการแข่งขันที่กดดันและความเครียด สิ่งเหล่านี้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา หากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้เกิดโรคร้ายตามมาโดยไม่คาดคิด ไอเกิล มีหลากหลายเรื่องราว ที่ดีต่อสุขภาพมาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ เปิดมุมมองใหม่ Lifestyle Medicine ในการดูแลสุขภาพที่ Life Center สมิติเวช สุขุมวิท ปัจจุบันชีวิตของคนทำงานส่วนมากเต็มไปด้วยความเร่งรีบ การแข่งขัน ความกดดันและความเครียด สิ่งเหล่านี้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ, นอนไม่หลับ, รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา และน้ำหนักตัวเกิน จนก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บตามมา เช่น โรคเบาหวาน, ความดันหรือหัวใจ ฯลฯ ปัญหาสุขภาพเหล่านี้อาจยังไม่ปรากฎในวัยที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุด แต่หากปล่อยไว้นานโดยไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดโรคร้ายตามมาโดยไม่คาดคิด ที่ Life Center สมิติเวช สุขุมวิท เข้าใจปัญหาจากสาเหตุที่แท้จริง จึงได้นำเอาแนวการดูแลรักษาแบบ “Lifestyle Medicine” ซึ่งเป็นแนวการดูแลรักษาผู้ป่วยแบบใหม่ โดยเน้นการป้องกันและปรับพฤติกรรมเพื่อสร้างสมดุลแห่งสุขภาพให้บริการที่ครอบคลุมทั้งสุขภาพ ความงาม เน้นแนวการรักษาเชิงวิเคราะห์ การดำเนินชีวิตของผู้ป่วยแต่ละคน (customized) ถึงความเสี่ยงต่อโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิต เพื่อนำมาปรับพฤติกรรมแก้ไขให้ถูกต้องและดูแลรักษาโรคจากสาเหตุที่แท้จริงก่อนที่โรคจะเกิดอีกด้วย
read more..

ไม่ต้องหนัก ‘อก’ อีกต่อไป – Keeping Your Best Breasts

Feature StoryPublished: Oct 2012

ด้วย Lifestyle ที่เปลี่ยนแปลงไปของคนไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องเคร่งเครียดไปกับการทำงาน พอตกเย็นก็พากัน Hang out ตามสถานที่ต่างๆ แตกลับไม่ค่อยมีเวลาได้ออกกำลังกาย นานวันไปร่างกายอาจเกิดการสะสมไขมันและคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่จะนำไปสู่โรคต่างๆ ได้ง่าย รวมทั้งโรคมะเร็งเต้านม ที่เป็นโรคยอดฮิตในสตรีไทย ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.วิชัย วาสนสิริ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ซึ่งอาจารย์บอกว่ามาแรงแซงทางโค้ง ไต่อับดับขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แล้วสำหรับมะเร็งที่เกิดในสตรีไทย อาจารย์กล่าวว่า “ไม่อยากให้ได้ตำแหน่งอันดับ 1 กันหรอกนะครับ แต่สาเหตุที่อุบัติการณ์ของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในสตรีไทย แซงหน้ามะเร็งปากมดลูกที่ครองอันดับ 1 มานานนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากที่เราไปใช้ชีวิตตามแบบตะวันตกมากเกินไป ปัจจุบันอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งเต้านมในสตรีไทยอยู่ที่ 30/100,000 (จากผู้หญิง 100,000 คน เป็นมะเร็งเต้านม 30 คน) แต่ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ทำชีวิตให้สบายๆ แค่รู้จักหมั่นดูแลเต้านมและใช้ชีวิตอย่างถูกวิธี แค่นี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ” มะเร็งเต้านม เกิดจากเซลล์ของเต้านมที่เติบโตอย่างผิดปกติเหนือการควบคุมของร่างกายและเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งสาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่หากตรวจพบในระยะแรก (ระยะ 0) มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้สูงถึง 98-99% ส่วนใหญ่มะเร็งเต้านมมีต้นกำเนิดจากที่ใดที่หนึ่งในสองที่
read more..

อาหารมังสวิรัติ…เจ…เพื่อสุขภาพที่ดี – Vegetarian for Good Health

Dr.Carebear CaresPublished: Oct 2012

อาหารมังสวิรัติกับอาหารเจต่างกันอย่างไร เป็นคำถามที่ได้ยินกันบ่อยๆ คนที่รู้ดีจะบอกว่าน่าเบื่อ ถามซํ้าซาก แต่คนที่ไม่รู้ก็จะอยากรู้อยู่รํ่าไป วันนี้หมอหมีขอไขข้อสงสัยและขอแนะนำการรับประทานอาหารมังสวิรัติ และเจให้ได้ครบหมู่นะครับ อาหารมังสวิรัติและอาหารเจ นอกจากไม่มีเนื้อสัตว์เหมือนกันแล้ว แต่ในรายละเอียดมี ปลีกย่อยดังนี้ครับ คำว่า “มังสวิรัติ” มาจากคำว่า “มังสะ” แปลว่าเนื้อสัตว์ “วิรัติ” แปลว่า การงดเว้น มังสวิรัติจึงแปลว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งหมายถึงการไม่รับประทานเนอื้ สัตว์ ตรงกับคำในภาษาอังกฤษว่า เวเจเทเรียนนิซึม (Vegetatianism) มีรากศัพท์มาจากภาษาลาตินคือ เวเจตัส (Vegetus) แปลว่า สมบูรณ์ ดีพร้อม สดชื่น เบิกบานหรือมีความหมายว่า ผู้ซึ่งละเว้นจากการนำสัตว์ทุกชนิดมาเป็นอาหาร ทั้งนี้อาจรวมหรือไม่รวมถึงไข่และผลิตภัณฑ์จากนม มังสวิรัตินั้น มีผู้ถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลาช้านาน และกลายเป็นแนวปฏิบัติ ทางศาสนา สำหรับหลายศาสนา ในตะวันออกกลางมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว เช่น ศาสนาเชน ศาสนาฮินดู ศาสนาโซโรแอสเตอร์ ศาสนาพุทธ และศาสนาอื่นๆ ผู้รับประทานอาหารมังสวิรัติ อาจแบ่งได้เป็น 8 ประเภท คือ มังสวิรัติแบบแมคโครไบโอติก (Macrobiotig)
read more..

ตรวจนม 3 มิติ 3D Mammogram

CaringPublished: Oct 2012

เกิดเป็นผู้หญิงนี้ช่างลำบากจริงๆ เลยนะคะว่ามั๊ย พออายุเริ่มมากขึ้นอะไรๆ ที่เคยเต่งตึงก็กลับไม่ตึง ไหนจะโรคภัยที่ตามมากับวัยที่มากขึ้นอีก โดยเฉพาะปัญหาหนักอกอย่าง โรคมะเร็งเต้านม ที่ปัจจุบันนี้มีอุบัติการณ์เป็นอันดับ 1 กันไปแล้ว แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลกันเกินไปหรอกนะคะ ผู้หญิงยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพอย่างพวกเรา มีหรือจะยอมแพ้ ไอเกิล มีโอกาสได้พบกับ พญ.สุปราณี นิราพาธพงศ์พร หัวหน้ารังสีแพทย์ แผนกรังสีวินิจฉัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ซึ่งอาจารย์บอกว่าปัจจุบันมีนวัตกรรมที่ช่วยวินิจฉัยมะเร็งเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้นไปอีกขั้น สามารถช่วยคัดกรองและตรวจพบสิ่งผิดปกติได้ในระยะแรก รู้ก่อน มีโอกาสรักษาได้หายขาด ขอบอกเลยว่าเมื่อได้คุยกับอาจารย์แล้ว ผู้หญิงอย่างเราอุ่นใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ภาพรวมของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม 1. การตรวจเต้านมด้วยตนเอง เป็นการตรวจค้นหาโรคในเบื้องต้น ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตนเอง ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป ครวจตรวจเต้านมอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 1 ครั้ง 2. การถ่ายภาพเอ็กซเรย์เต้านม (Mammogram) ใช้วิธียิงให้ลำแสงเอ็กซเรย์จากด้านหนึ่ง ทะลุเนื้อเต้านมไปตกบนแผ่นรับรังสีที่อยู่อีกด้านหนึ่ง แล้วนำรังสีที่ตกบนแผ่นรับไปสร้างเป็นภาพ เป็นการตรวจคัดกรองที่สามารถค้นหาก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งที่มีขนาดเล็กมากจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการวินิจฉัยมะเร็งเต้านมระยะแรก 3. การตรวจเต้านมด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง หรืออัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) เป็นการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านผิวหนังเข้าไปสะท้อนเนื้อเต้านม แล้วกลับมาสู่ตัวรับคลื่น ซึ่งนำคลื่นสะท้อนขึ้นมาเป็นภาพบนจอ  วิธีการตรวจนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อเต้านมแน่นตึง
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Oct 2012

          เดือนนี้เรามีคำถามเกี่ยวกับการดูแลหลังการบำบัดโรคมะเร็งเต้านมนะคะ ทางทีมงานรีบหาคำตอบให้พร้อมนี้แล้วนะคะ และสำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ คำถามที่ได้รับคำตอบใน ไอเกิล จะได้รับของสมนาคุณพิเศษด้วยค่ะ Q : มีเพื่อนเป็นมะเร็งเต้านม และได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้ว แต่ดูเธอไม่ค่อยสนใจตัวเองเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเพราะไม่รู้วิธีหรือเพราะอะไร อยากช่วยเพื่อนค่ะ มีคำแนะนำอะไรในการดูแลไหมคะ (สาวทำงานวัย 35 ปี) A1: หมอไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเพื่อนคุณมากนัก เลยต้องขอตอบเป็นกลางๆ คือ หลังจากที่รักษาจน ‘หาย’ คือผ่านกระบวนการทุกขั้นตอนแล้ว ยังไงก็ต้องมี follow-up อย่างใกล้ชิดกับคุณหมอ ซึ่งห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะอาจมี side effects ที่ต้องจัดการดูแล ถ้าคุณอยากช่วยเพื่อน ต้องคอยถามว่าหมอนัดอีกหรือเปล่า และเมื่อไหร่ซึ่งควรจะเป็นทุก 3- 6 เดือน ในช่วง 3-5 ปีแรกที่รักษาหายแล้ว และจากนั้นก็หาหมอทุกปี Q : อยากให้ช่วยแนะนำอาหารการกินของคนที่เคยเป็นมะเร็งครับ
read more..

ตรวจดวงชะตาเดือนตุลาคม

Health HoroscopePublished: Oct 2012

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม) การเงิน : ภาวะการเงินคล่องตัว สามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างไร้กังวล เป็นช่วงที่เหมาะกับการซื้อบ้าน รถ ที่ดิน รวมทั้งมีโอกาสได้รับโชคลาภโดยเสน่หาจากคนรอบข้าง การงาน : เป็นช่วงของการตัดสินใจ เปลี่ยนงานใหม่ ทำอะไรใหม่ๆ ให้กับชีวิต ซึ่งจะนำไปสู่การประสบความสำเร็จสูง เป็นทิศทางการตัดสินใจที่ดี ผลประกอบการดี ลงทุนค้าขาย ขยายธุรกิจ เรียกว่าประสบความสำเร็จทุกด้าน ความรัก : อยู่ในช่วงที่มีการทะเลาะกันแบบเด็กๆ เรื่องการกิน การอยู่ ที่ค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง ต้องลอมชอม ปรับทัศคติเข้าหากัน สำหรับคนโสด มีโอกาสพบปะเพื่อนใหม่ที่ดี สุขภาพ : การงานรุ่งเรือง การเงินรุ่งโรจน์ สอดคล้องกันอย่างดี แต่ความรักนี่ซี กลับมีปัญหาทะเลาะกันแบบเด็กๆ ควรปรับตัวเข้าหากัน เรื่องสุขภาพควรดูแลเรื่องระบบขับถ่าย ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก ท้องเฟ้อ ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ มีกากใย ดื่มน้ำมากๆ และระวังอุบัติเหตุจากความซุ่มซ่าม หลงลืม ของคุณเองด้วย ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม)
read more..