Archive for September, 2012

ออกซิเจน เพื่อสุขภาพ Hyperbaric Chamber : O2 for Your Health

Feature StoryPublished: Sep 2012

ออกซิเจน เพื่อสุขภาพ ทุกคนทราบดีว่าออกซิเจนมีความสำคัญอย่างไรในการดำรงชีวิตของเรา เซลล์ของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายล้วนต้องการได้ออกซิเจน เพราะหากเซลล์ได้รับออกซิเจนลดลงหรือขาดออกซิเจนจะทำให้อวัยวะนั้นๆ ตายได้ นอกจากนี้ออกซิเจนยังสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค และช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จะช่วยป้องกันความเจ็บป่วยได้ แต่ใครจะไปนึกบ้างว่าออกซิเจนสามารถรักษาโรคได้ด้วย ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มีการทดลอง วิจัย สังเกตการณ์ และค้นหาวิธีต่างๆ เพื่อนำออกซิเจนมาใช้รักษาโรค “Hyperbaric Chamber” เป็นวิธีการหนึ่งที่ได้ถูกพัฒนาเพื่อนำออกซิเจนมาใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคทางการแพทย์ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก น.พ. ดร.พาฤทธิ์ เปลี่ยนขำ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคด้วย Hyperbaric Chamber อาจารย์กล่าวว่า “Hyperbaric Chamber มีลักษณะคล้ายแคปซูล เป็นเครื่องมือที่ใช้การบำบัดด้วยออกซิเจน ความกดบรรยากาศสูง (Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBOT) หมายถึง การรักษาผู้ป่วยด้วยการหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ในขณะที่ผู้ป่วยเข้าไปอยู่ภายใต้สภาพความกดบรรยากาศสูงที่มากกว่า 1 บรรยากาศ ในเครื่องปรับบรรยากาศ ( Hyperbaric Chamber) ส่งผลให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับการให้ออกซิเจนที่ความกดบรรยากาศปกติ” ในระยะแรก
read more..

สมองต้องฟิต Brain Fitness

Dr.Carebear CaresPublished: Sep 2012

สมองต้องฟิต Brain Fitness เรื่องของหมอหมีต้องไม่พ้นเรื่องออกกำลังกายให้ทุกคนสุขภาพดี รับประทานอาหารที่ครบหมู่ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นภัยต่อร่างกายให้มากที่สุด เดือนนี้เรามาออกกำลังกายให้สมองกันบ้างดีกว่า สมองก็ต้องการการออกกำลังเหมือนกล้ามเนื้อและหัวใจเหมือนกันนะครับ เพราะสมองเจริญเติบโตด้วยการมีปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา การที่เราใช้สมองคิดทำโน่น ทำนี่เป็นการช่วยให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นการป้องกันการเสื่อมถอยของกระบวนการการรับรู้ (cognitive decline) อีกด้วย สมองของเราสามารถปรับเปลี่ยนและผลัดเซลล์ได้เอง ไม่ว่าเราจะอายุมากหรือน้อยก็ตาม สมองเราสามารถสร้างเซลล์ใหม่ (neuron) ขึ้นได้ตลอดเวลา การวิจัยพบว่าการฝึกสมองเป็นประจำสามารถช่วยทำให้มีความจำที่ดีขึ้นได้ เช่นเดียวกับการออกกำลังกายที่สร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้นได้การฝึกสมองให้มีความจำที่ดีไว้ ก็เหมือนกับการฝากเงินไว้ในธนาคารเพื่อใช้ในยามเกษียณ ยิ่งฝึกเอาไว้เยอะ การที่จะเกิดโรคความจำเสื่อมเช่น โรค Alzheimer’s เมื่ออายุมากขึ้นก็จะน้อยลง ว่าแล้วลองมาฝึกออกกำลังกายสมองกันบ้างดีกว่า จะได้ช่วยให้ความจำดีขึ้น เพราะถ้าเราไม่ฝึกสมองเลย สมองก็จะค่อยๆ ฝ่อลงได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในส่วนของความจำ การดูแลสมอง ด้วยการทำสมาธิ การเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างต่อเนื่อง การรับประทานอาหารที่ไขมันตํ่า การเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคม สามารถช่วยเพิ่มเงินฝากในธนาคารสมองได้ แม้แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรค Alzheimer’s ไปแล้ว หากได้ฝึกสมองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังที่ว่ามา ก็สามารถทำให้อาการของโรคดีขึ้นได้ เริ่มต้นดูแลสุขภาพสมองตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่านะครับ นักวิจัยพบว่า ทางที่ดีที่สุดในการที่จะช่วยพัฒนาสมองคือการกระตุ้นหลายๆ ทางพร้อมกัน รวมทั้งเรื่อง อาหาร
read more..

ตรวจสอบดวงชะตา เดือนกันยายน

Health HoroscopePublished: Sep 2012

    ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน : ค่อนข้างคล่องตัวและอยู่ตัวเลยทีเดียว ไม่ติดขัดอย่างที่เป็นอยู่หรือที่ผ่านๆ มา ตลอดทั้งเดือนนี้ถ้าใช้จ่ายอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวเล็กๆน้อยๆ ไม่เสียหายอะไร แต่ควรระวังเรื่องของการกู้หนี้ยืมสินหรือให้บุคคลอื่นยืมเงิน จะเป็นการลงทุนที่เสียเปล่าและเสียหายด้วย การเงินและการงานราบรื่น ตลอดทั้งเดือนมีโอกาสประสบความสำเร็จ ในรับการยอมรับและสนับสนุนจากคนรอบข้าง การงาน : ราบรื่น ประสบความสำเร็จ ใครที่คิดจะหางานใหม่ ลงทุนทำธุรกิจใหม่ หรือแม้กิจการที่ทำอยู่นั้นต้องเรียกว่า ได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลสนับสนุนจากบุคคลรอบข้างและได้รับการไว้เนื้อเชื่อใจและเป็นที่ยอมรับ ทำให้งานที่ทำอยู่นั้นราบรื่นสะดวกสบายและประสบความสำเร็จมากขึ้นเป็นทวีคูณ ความรัก : ทั้งคนโสดและคนมีคู่ เดือนนี้ดวยความรักตกอยู่ในช่วงของการไม่ไว้ใจกัน เกิดความหวดระแวงซึ่งกันและกัน ทำให้ชีวิตคู่นั้นมีปัญหามากขึ้นๆ ใช้เหตุผลคุยกันให้มากกว่าอารมณ์นะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ แต่ความรักต้องหนักใจหน่อย อยู่ในภาวะหวาดระแวง สุขภาพ : เรื่องสุขภาพขอให้ระมัดระวังการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากข้าวของที่สกปรกหรือเรื่องของการแพ้ ลมพิษ ผื่นคันต่างๆ อันเกิดจากความสกปรก ต้องระวังเรื่องสุขลักษณะให้มากหน่อยนะครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน : มีภาวะการเงินที่สมดุล จึงต้องวางแผนจัดการ เรื่องใช้จ่ายให้รอบคอบบริหารให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการติดขัดได้ในอนาคตอันใกล้ ตลอดทั้งเดือนไม่แนะนำให้มีการขยับขยาย การลงทุน การใช้จ่ายเงินที่ค่อนข้างมาก และระมัดระวังเรื่องการให้บุคคลอื่นยืมเงิน เพราะจะทำให้การเงินเสียหายได้ทั้งการเงินและการงานต้องระวัง มีปัญหาคาราคาซัง จะยืดเยื้อยาวนานต้องระวังให้มาก การงาน : ค่อนข้างจะเกิดปัญหาคาราคาซัง ตามแก้ไขไม่มีจุดสิ้นสุด
read more..

World Breastfeeding Week 2012 มหัศจรรย์นมแม่ กระตุ้นพัฒนาการอย่างไร

Hot in the cityPublished: Sep 2012

การมีสมองที่ดีก็เหมือนกับทักษะทุกอย่างในโลกนี้ที่สามารถเรียนรู้ได้ แต่จะเก่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้และฝึกฝน หากเราดูแลและฝึกฝนสมองให้ดี คุณภาพชีวิตก็จะดีตาม สำหรับทารกน้อย การกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสมองเป็นตัวควบคุมในการเจริญเติบโต การให้นมแม่นอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยอิ่มท้องและแข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้กับลูกน้อยอีกด้วย “World Breastfeeding Week 2012 มหัศจรรย์นมแม่ กระตุ้นพัฒนาการอย่างไร” สมิติเวชหนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกๆ ที่ส่งเสริม และสนับสนุนแนวคิดแบบธรรมชาติในการดูแลมารดาและบุตร ไม่ว่าจะเป็นการคลอดแบบธรรมชาติซึ่งทำให้แม่ฟื้นตัวเร็ว และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตอกย้ำการให้บริการตามแนวคิดการดูแลลูกแบบธรรมชาติครบวงจร ได้จัดงาน World Breastfeeding Week 2012 (Understanding the Past, Planning the Future, Samitivej’s Way) “มหัศจรรย์นมแม่ กระตุ้นพัฒนาการอย่างไร” ชวนคุณแม่มืออาชีพมาแบ่งปันประสบการณ์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ให้กับคุณแม่มือใหม่ อย่างคุณแม่ป้ายแดง คุณเกมส์-ดวงพร ปฐวีกานต์ มาร่วมเล่าประสบการณ์พิเศษในการใช้บริการ “Baby Home care Service” บริการดูแลคุณแม่และลูกน้อยที่บ้าน พร้อมสาระน่ารู้มากมายเกี่ยวกับประโยชน์จากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จากเหล่าบรรดาคุณแม่เซเลบที่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตนเอง ร่วมแชร์ประสบการณ์สุดประทับใจ อาทิ คุณตุ๊ก-ชนกวนันท วัชรคุณ แบรนด์แอมบาสซาเดอร์รุ่นแรก
read more..

รำลึกถึงสตีฟ จอบส์ Remember Steve Jobs

Feature StoryPublished: Sep 2012

ผ่านไปเกือบครบปีแล้วนะครับกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของเจ้าพ่อแอ๊ปเปิ้ลอย่าง สตีฟ จอบส์ แว่วมาว่า จะมีการออก iPhone 5 ในเร็ววันนี้ด้วย เฮ้อ…iPhone 4 และ 4s ยังใช้ไม่ครบทุกฟังก์ชั่นเลย.. ว่าแล้วผมเลยต้องรีบทำรีเสิร์ชหาข้อมูลการใช้ iPhone ที่เราอาจหลงลืมมาฝากกันครับ ท่านผู้อ่านบางท่านอาจจะเป็นกูรูแล้วใช้ฟังก์ชั่นพวกนี้อย่างเมามันอยู่แล้ว แต่ผมเชื่อว่ามีบางท่านที่ยังไม่รู้หรือรู้แล้วแต่ลืมเลือนอย่างผมนี่ล่ะครับ คือตอนซื้อมาเขาก็สอนแบบอัดแน่นเนื้อล้วน แต่พอมาใช้จริงแค่โทร เข้าโทรออก เล่นเน็ตบ้าง เช็คเมลบ้าง แค่นั้น เลยลืมของดีอื่นๆ ที่มากับเครื่อง ผมเลยจะขอเลือกฟังก์ชั่นเด่นๆ ที่ผมชื่นชอบมาเล่าสู่กันฟังนะครับ Draft email: คุณๆ ที่ตาดีๆ ชอบเขียนอีเมลทาง iPhone พอเขียนอยู่ดีๆ ต้องไปทำอย่างอื่นเลยเซฟเป็นดร๊าฟไว้ พอจะเขียนต่อต้องเข้าไปในเมลบ๊อกซ์ แล้วเลือกชื่อบัญชี (account) อีเมล ถึงจะเข้าไปที่ดร๊าฟแล้วพิมพ์ต่อ ยิ่งมีหลายบัญชี ยิ่งมึนงงว่าเซฟไว้ที่ไหนเอาเป็นว่าแค่กดไอคอนอีเมลเข้าไปปุ๊บและกดปุ่มคอมโพสต์ (Compose button) ที่อยู่มุมล่างขวาของหน้าจอเจ้ากล่องสี่เหลี่ยมเล็กที่มีรูปปากกาอยู่ข้างในนั่นล่ะครับ กดแช่ปุ๊บดร๊าฟเมลล่าสุดจะขึ้นมาปั๊บเลยครับ อีกนิดสำหรับคนที่มีแฟนเยอะและจัดอีเมลไว้คนละบัญชี เวลาเขียนเมลอย่าลืมเลือกแอดเดรสให้ถูกต้องนะครับ ในหน้าเมลตรงที่เป็น from ให้กดแอดเดรสของเราที่อยากจะเปลี่ยนค้างไว้ แอดเดรสอื่นๆ ที่ลงทะเบียนไว้จะขึ้นมาทันที คุณก็เลือกเอาว่าจะส่งจาก แอดเดรสไหน
read more..

สวัสดีนิวซีแลนด์ mKia Ora New Zealand

TraveloguePublished: Sep 2012

    ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศร้อนๆ ไปเที่ยวเล่นหิมะให้ฉํ่าชื่นใจในช่วงนี้ ลองไป Kia Ora (เคีย โอร่า) ฮัลโหลนิวซีแลนด์กันดูสิครับ ถ้าใครถามไปช่วงหน้าหนาวนี้จะดีเหรอ ผมขอตอบว่านิวซีแลนด์นี่ไปได้ตลอดทั้งปีเลยล่ะครับ เพราะนอกเหนือจากธรรมชาติอันสวยงามสบายตา อากาศสะอาด ผู้คนยิ้มแย้มเป็นมิตร และฝูงแกะนับล้าน ที่เราพบเห็นได้สัมผัสตลอดทั้งปีแล้ว แต่ละช่วงของปีก็ยังมีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่จะทำให้ผู้คนไปเยี่ยมเยือนได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ ได้อยู่ตลอดเวลาเลยล่ะครับ ผมน่ะโชคดีมีเพื่อนย้ายไปประจำ ทำงานอยู่ที่นั่นกว่า 5 ปี เลยมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียน หลายครั้งในหลากฤดู ประทับใจจริงๆ นี่ก็เสียดายเพราะเพื่อนผมครบเทอม ย้ายครอบครัวกลับมาเรียบร้อยแล้ว ก็ดี ครับอบอุ่น ได้เจอเพื่อนฝูงครบทีม ก่อนจะเที่ยวเรามาทำความรู้จักประเทศ นิวซีแลนด์กันก่อนดีไหมครับ ประเทศนิวซีแลนด์ อยู่บริเวณตอนใต้ของเส้นศูนย์สูตร ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแปซิฟิคทางด้านตะวันออก และทะเลทัสมัน (Tasman Sea) ทางด้านตะวันตก ถ้าพูดถึงลักษณะทางภูมิศาสตร์แล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าประเทศเขาเป็นหมู่เกาะล่ะครับเกาะใหญ่ๆ มี 2 เกาะ คือ เกาะเหนือ (North Island) และ เกาะใต้ (South Island) และมีเกาะเล็ก เกาะน้อย อีกจำนวนหนึ่ง คิดๆแล้วทั้งประเทศมีพื้นที่รวมทั้งหมดประมาณ
read more..

ไม่ยอมแพ้ให้อัลไซเมอร์ How to Beat Alzheimer!

HighlightPublished: Sep 2012

ไม่ยอมแพ้ให้อัลไซเมอร์ How to Beat Alzheimer! “คุณยายอายุ 80 ปีแล้ว แต่ยังจำอดีตได้อย่างแม่นยำ เล่าเรื่องในอดีตบ่อย บ้านเกิดอยู่ที่ไหน เรียนประถมที่ไหน มัธยมที่ไหน เพื่อนเก่าชื่ออะไร จำได้หมด” อย่าเพิ่งดีใจ คิดกันไปใหญ่ว่าคุณยายของฉันความจำเป็นเลิศ อาการแบบนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคอัลไซเมอร์     ไอเกิล มีโอกาสได้พบกับ นายแพทย์เอกพจน์ นิ่มกุลรัตน์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ อาจารย์ได้ช่วยไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับโรค Alzheimer จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นความรู้ในการดูแล สว. (ผู้สูงวัย) กันนะคะ สมอง เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย มีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย การจดจำ การคิดไตร่ตรอง และความรู้สึกต่างๆ  สมองประกอบด้วยเซลล์เป็นจำนวนมาก ทำหน้าที่แตกต่างกัน การที่เราจะคิด หรือจดจำสิ่งต่างๆ นั้น เกิดจากการทำงานที่เป็นปกติของเซลล์สมอง ซึ่งความจำของคนเรา แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1.    ความจำระยะสั้น  หมายถึงความจดจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระยะไม่นาน เป็นนาที ชั่วโมง
read more..

คิดอย่างมีเหตุผลในแบบสถาปัตย์ และ คิดในเชิงสร้างสรรค์ตามแบบคุณแม่ในฝันของลูก

Cover Story HighlightPublished: Sep 2012

กระบวนการทางความคิดเป็นสิ่งสำคัญ คิดอย่างไรให้บวกและสร้างสรรค์ เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสมและมีความสุข วันนี้ไอเกิล มีเรื่องราวและแนวความคิดดีๆ จากทั้ง 2 ท่านมาฝากค่ะ คุณอาร์ม พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ “คิดอย่างมีเหตุผลในแบบสถาปัตย์” และคุณลอร่า ศศิธร วัฒนกุล “คิดในเชิงสร้างสรรค์ตามแบบคุณแม่ในฝันของลูก” อาร์ม พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ นานมาแล้วที่มีโอกาสได้พูดคุยกับหนุ่มคนนี้ในฐานะพี่อาร์มของน้องๆ และจนถึงวันนี้พี่อาร์มก็ยังคงเป็นขวัญใจของน้องๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้พี่อาร์มก็ยังรับบทบาทหน้าที่อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นบทบาทที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นบทไหนพี่อาร์มจะมีวิธีการคิดอย่างมีระเบียบแบบแผน เป็นเหตุเป็นผลอยู่เสมอ     ที่ว่าคุณอาร์มมีหลายบทบาทนั้นมีอะไรกันบ้าง เรามาเริ่มจากงานทางด้านทีวีกันก่อนแล้วกันนะคะ ปัจจุบัน เป็นพิธีกรรายการเด็กทางช่องทรูสปาร์ค ที่รู้จักกันดีในนามของพี่อาร์มและน้องๆ, เป็นพิธีกรให้กับรายการวิชาตัวเบา, รายการอ่านเอาเรื่อง ทางช่อง 9, พิธีกรรายการแฟนพันธุ์ และเป็นพิธีกรรายการฉลาดล้ำโลกให้กับกระทรวงวิทยาศาสตร์ แล้วก็เป็น PJ ที่คลื่น Cool 93 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ช่วง 9 โมงเช้าถึงเที่ยงอีกด้วยค่ะ เท่านั้นงานยังเยอะไม่พอค่ะ ยังเปิดบริษัทของตัวเองชื่อว่า “Armadillo” รับงาน Event และผลิตรายการ Mega
read more..