Archive for July, 2012

Golf คือ Art of Sport ออกรอบอย่างไร ไม่ให้บาดเจ็บ

Feature Story HighlightPublished: Jul 2012

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจผ่องใส มีกล้ามเนื้อแข็งแรงสมบูรณ์ กีฬาทุกประเภทให้คุณประโยชน์ถ้าเราเข้าใจและรู้จักใช้อย่างถูกวิธี แต่กีฬาทุกประเภทก็สามารถให้โทษ หากปฏิบัติไม่ถูกต้องหรือมากเกินไป เป็นเหมือนสัจธรรม ของทุกอย่างบนโลกนี้ย่อมมี 2 ด้าน มีบางคนที่ไม่เข้าใจวิธีการเล่นกีฬาแต่ละประเภทได้อย่างถ่องแท้ และรู้ตัวเองว่าเหมาะสมกับกีฬาประเภทนั้นๆ หรือไม่ เล่นกีฬาอย่างไรให้ปลอดภัยและไม่บาดเจ็บ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อโรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ ที่เคยดูแลรักษาผู้ป่วยที่บาดเจ็บจากการเล่นกีฬามาพอสมควร มาให้ความรู้เรื่องการเล่นกีฬาเพื่อป้องกันการบาดเจ็บโดยเฉพาะการเล่นกอล์ฟ เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้แทบทุกส่วนของร่างกาย มีเทคนิคและ สิ่งละอันพันละน้อยที่ต้องใส่ใจหลากหลาย อาจารย์ให้ความรู้ว่า ตามหลักกายวิภาคแล้ว ทุกคนสามารถเล่นกีฬาเพื่อการออกกำลังกายได้ทุกประเภท แต่ถ้าจะเล่นให้เก่งและดีนั้น คนหนึ่งจะเหมาะกับกีฬาอย่างหนึ่งเท่านั้น นั่นเป็นเพราะร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกันไป บวกกับความชอบส่วนบุคคล หากใจรักแบบไหนก็จะทุ่มเทให้กับกีฬาที่ตัวเองชอบ กีฬาส่วนใหญ่ ร่างกายจะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่น การตีเทนนิส เมื่อเราตีลูกออกไปแล้วสามารถวิ่งออก และวิ่งรับลูกเมื่ออีกฝ่ายตีกลับมาได้ หรือการวิ่ง ร่างกายจะเคลื่อนไหวตลอดเวลา เกิดเป็นโมเมนตั้ม ช่วยในการขับเคลื่อน คือ เมื่อเราเริ่มออกวิ่งอาจจะรู้สึกหนึดๆ แต่พอวิ่งไปได้ซักพักก็จะคงที่และสามารถเพิ่มความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง ในการเล่นกอล์ฟ ต้องสวิงอย่างสุดเหวี่ยงตามที่โปรท่านสอน มือ แขน ไหล่ ลำตัวส่วนบนจะหมุน  ขาและเท้าจะหมุน
read more..

จัดระเบียบร่างกายให้เหมาะสม Good Composure for Good Health

Highlight PreventionPublished: Jul 2012

ทุกคนมีเวลาเท่ากันหมด อยู่ที่ว่าเราจะใช้เวลาอยู่บนโลกนี้อย่างไร ให้มีคุณภาพและมีความสุข ทุกคนคงอยากเป็นเสมือนคำกล่าวที่ว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ถ้าเราไม่เจ็บป่วยเลยตลอดชีวิตนี้คงจะเป็นการดี แต่ทุกคนก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าโอกาสเจ็บป่วยมีขึ้นได้เสมอ แต่เราสามารถผ่อนหนักเป็นเบา ชะลออาการเจ็บป่วยหรือโรคต่างๆ ให้มาเยี่ยมเยียนเราช้าลงได้ ด้วยการดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรง การดูแลสุขภาพนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง คนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญไปที่เรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกายเท่านั้น ความจริงก็คือ การดูแลรักษาสุขภาพนั้นรวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การนั่ง ยืน เดิน นอน ว่าถูกวิธีหรือไม่ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอาหารและการออกลังกายเลยแม้แต่น้อย หากเราปฏิบัติตัวอย่างผิดๆ ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้ร่างกายเกิดผลกระทบในระยะยาว Lifestyle การใช้ชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งอยู่กับโต๊ะทำงานวันนึงหลายชั่วโมง บางครั้งนั่งกันข้ามคืนเลยทีเดียว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรหาเวลาพักสายตาและยืดเส้นยืดสาย ทุกๆ 20-30 นาที จัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่เตี้ยหรือสูง ใกล้หรือไกลจนเราทำงานลำบาก ระยะห่างของเก้าอี้กับโต๊ะทำงานไม่ห่างเกินไป ทำให้ต้องเอื้อมหรือเอื้อมแขนเวลาพิมพ์แป้นคีย์บอร์ด ระดับเก้าอี้ต้องปรับให้เหมาะสมกับโต๊ะทำงาน เพื่อให้โครงสร้างของกระดูกสันหลังอยู่ในแนวที่ถูกต้อง เวลานั่ง หลังและก้นต้องชิดพนักเก้าอี้ หลังตรงตั้งฉากกับเก้าอี้ บางคนชอบหอบงานกลับไปทำที่บ้าน นั่งบนที่นอนเอาโน้ตบุควางบนตักแล้วก็นั่งพิมพ์งานกันไปนานสองนาน สิ่งเหล่านี้ไม่ควรปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้ปวดหลัง ปวดคอ แล้ว ยังทำให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย การยืน ตามหลักกายวิภาคหรือสรีระศาสตร์ ควรปรับให้สมดุล มีการถ่ายเทนํ้าหนักไปที่ขาทั้ง 2
read more..

“ยาวิเศษ” Exercise is Panacea

Dr.Carebear Cares HighlightPublished: Jul 2012

เราพูดเรื่องการออกกำลังกายกันมามากแล้ว แต่หมอหมีคิดว่ายังจี้ต่อมออกกำลังกายของหลายๆ คนได้ไม่เต็มที่ เลยจะขออุทิศคอลัมน์นี้เพื่อการออกกำลังกายแล้วกันนะครับ คนไข้หลายคนมาหาหมอหมี บอกอยากมีรูปร่างที่ดี สุขภาพที่ดี และอายุที่ยืนยาวขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป ใครๆ ก็ทำได้ อยู่ที่ใจนะครับ มีงานวิจัยจำนวนมากที่สรุปว่าถ้าสามารถออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้สุขภาพดีขึ้น และคุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังเป็นการช่วยลดนํ้าหนัก ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง และความผิดปกติต่างๆ ได้ ลองมาดูกันอีกสักครั้งเถอะครับว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างไรกันบ้าง การป้องกัน และลดวามเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ผลจากการวิจัยยืนยันว่า การออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ และออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน ก็ได้ประโยชน์และโดยทั่วไปแล้ว ยิ่งออกกำลังกายมากยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น การออกกำลังกายยังเป็นส่วนที่สำคัญในโปรแกรมการลดนํ้าหนัก โดยจะทำให้ไขมันลดลง โดยที่มวลของกล้ามเนื้อยังคงเดิมอยู่ซึ่งมีความสำคัญมาก นอกจากนั้นการออกกำลังกายยังสามารถช่วยป้องกันโรคและเกิดผลดีต่อร่างกายอีกหลายด้าน โรคหัวใจ การออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ ลดความดันเลือด เพิ่มไขมันชนิดดี HDL ในเลือด และลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL ทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และยังช่วยทำให้การทำงานของหัวใจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง แค่หลอดเลือดหัวใจ และหัวใจแข็งแรงก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับการวิจัยที่มหาวิทยาลัย Duke พบว่าหากต้องการลดไขมันในเลือดคุณควร ออกกำลังกายอย่างสมํ่าเสมอ  มากกว่าการออกกำลังกายอย่างหนักเพียงไม่กี่ครั้ง โรคหลอดเลือดสมอง การวิเคราะห์จากการวิจัย 23
read more..

สานฝันสู่โอลิมปิก Olympic Hopefuls

Cover Story HighlightPublished: Jul 2012

ลอนดอนเกมส์ปีนี้ นักกีฬาไทยของเราคึกคักเป็นพิเศษ หลายสมาคมกีฬาซุ่มฟิตนักกีฬาในสังกัดอย่างเต็มที่ ไอเกิล มีโอกาสได้คุยกับทีมนักกีฬาเทควันโดทีมชาติที่จะไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ใครจะรู้บ้างว่าการจะได้รับเลือกไปแข่งกีฬาแต่ละประเภทนั้น ต้องได้โควต้าจากการแข่งขันนั้นๆ จะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับชนิดของกีฬาและผลงานของนักกีฬาด้วยนะคะ สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยและนักกีฬาเทควันโดของเราได้สร้างผลงานไว้มากมายเลยทีเดียว ทำให้สามารถคว้าโควต้าไปแข่งขันในครั้งนี้ได้ถึง 3 รุ่น คุณพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยอธิบายให้เราฟังว่า กีฬาเทควันโดไม่ได้มีโควต้ามากนัก แต่ละประเทศได้แค่ 4 คนเท่านั้น เราได้มาถึง 3 คน นับว่าเกือบเต็มพิกัดเลยทีเดียว ชึ่งน้องๆ นักกีฬาคนเก่งของเราแต่ละคน กวาดรางวัลระดับนานาชาติมาครองแล้วทั้งนั้น แต่โอลิมปิกเรียกได้ว่าเป็นความฝันอันสูงสุดของพวกเขาล่ะคะ เรามาฟังกันดูซิว่าน้องๆ เขาเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง คนแรก “ไอ” เป็นเอก การะเกตุ พี่ใหญ่ของทีม ปีนี้อายุ 22 ปี แล้ว เรียนอยู่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่เบาเลยทีเดียวนะคะ ไอ เล่นเทควันโดมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบเลย เรียกว่าปลูกฝังแต่เล็ก  “ทีแรกผมก็เล่นกีฬาทั่วๆ ไปครับ ฟุตบอลก็เคยเล่น ตะกร้อก็เคยเล่นเหมือนกัน แต่พอมาเล่นเทควันโดแล้วไปได้ดี เลยเล่นมาตลอด พอเล่นไปเล่นมาแล้วดีขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มมีเป้าหมาย มีความฝัน
read more..

Visit London Games 2012 – บุกลอนดอนเกมส์

Highlight TraveloguePublished: Jul 2012

หลังจากที่อดตาหลับขับตานอนเชียร์ฟุตบอลยูโรกันไปแบบจอดำๆ พอนอนได้เต็มอิ่มมีแรงแล้ว เตรียมอดตาหลับขับตานอนเชียร์ทีมชาติไทยบุกโอลิมปิกกันบ้างนะครับ ไปกันหลายทีมทีเดียว ทั้งมวย เทควันโด้ แบดมินตัน ยิงปืน วินด์เซิร์ฟ กรีฑา เทเบิลเทนนิส ยกนํ้าหนัก ยิงธนู เรือใบ ขี่ม้า จักรยาน มวยปลํ้า วอลเลย์บอลฯ เยอะครับกว่า 40 ชีวิตทีเดียว เมื่อ 4 ปีที่แล้ว พวกเราได้ตื่นตาตื่นใจไปกับพีธีเปิดและปิดโอลิมปิกที่ปักกิ่งแบบไชนิสสไตล์ ที่อัดทั้งกำลังคนและกำลังภายในกันล้นปรี่ คราวนี้ก็มาถึงตาโอลิมปิกที่ลอนดอนก็ต้องดูว่าบริติชสไตล์จะผู้ดีแค่ไหน ทางท่านลอร์ดแมร์ นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน บอริส จอห์นสัน ได้ออกตัวไว้ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วว่าคงสู้ไชนีสสไตล์ไม่ได้ แต่ก็ยังเอาดาราเด่นๆ อย่าง เดวิด เบ็คแฮม David Beckham นักเตะขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลก เลโอนา ลูวิส Leona Lewis ซึ่งเมื่อตอนนั้นเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการดนตรีอังกฤษ (แต่ตอนนี้น่าจะเป็นสาวหวานมั่น อะเดล Adele ไปเรียบร้อยแล้ว) และจิมมี่ เพจ (Jimmy Page)
read more..

ออกกำลังกายแบบ ส.ว. – Good Exercise for Elders

Caring HighlightPublished: Jul 2012

“เวลาไม่เคยคอยใคร” เป็นสัจธรรมที่ทุกคนต้องยอมรับว่า เมื่อเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่ร่างกายของเรา ที่เมื่อก่อนเคยกระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว แต่เดี๋ยวนี้เริ่มทำอะไรช้าลง เหนื่อยง่าย ไม่ว่องไวเหมือนแต่ก่อน ที่เป็นเช่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าอายุเริ่มเข้าเลข 6 นำหน้าแล้ว เพราะนี่เป็นกฎแห่งความจริงที่ไม่มีใครหนีพ้นไปได้สักคนถ้าไม่รีบด่วนจากไปเสียก่อนนะคะ ร่างกายที่เคลื่อนไหวได้น้อยลงย่อมส่งผลให้ความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุแต่ละคนแตกต่างกันไปด้วย แต่การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดีขึ้น แล้วการออกกำลังกายแบบใดถึงจะเรียกว่าเหมาะกับวัยของผู้สูงอายุ ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นพ. พันธศักดิ์ ตันสกุล มาให้ความรู้เรื่องนี้กันค่ะ คุณหมอ บอกว่าร่างกายของเราเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะเกิดความเสื่อมขึ้น โดยความเสื่อมจะทำให้ความทนทานของร่างกายน้อยลง คือ ทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว ประการต่อมา คือ ความยืดหยุ่นจะเสียไป โดยเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อเส้นเอ็นทั้งหมด จึงเกิดเรื่องโจ๊กที่ว่าคนเราเมื่ออายุมากขึ้นมีตึงอยู่ 2 อย่าง คือ หูกับเส้น นอกนั้นหย่อนยานหมด ส่วนที่อยากให้ตึงกลับไม่ตึง อะไรที่ไม่อยากให้ตึงกลับตึ๊ง ตึง สุดท้ายความแข็งแรงลดลง คือ กำลังไม่ค่อยดี หยิบ จับ ยกอะไรได้ไม่เหมือนเดิม เมื่อก่อนยกกระถางต้นไม้ 3-4 กระถางได้ไม่เป็นอะไร เดี๋ยวนี้ยกแค่กระถางเดียวก็เริ่มเจ็บ เริ่มปวด
read more..

Good life on the Beach and 33 years Samitivej – Hot in the city – July 2012

Highlight Hot in the cityPublished: Jul 2012

ช่วงสองเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความสุขของชาวสมิติเวชจริงๆ ค่ะ ทั้งครบรอบ 33 ปี และมีกิจกรรมดีๆ ให้กับทุกๆ คน ทั้งพนักงานและลูกค้าได้รับสิ่งดีๆ กันถ้วนหน้าสมกับสโลแกน We Care, We Give, We Grow จริงๆค่ะ Good Life on the Beach BySamitivej 2 วัน 1 คืน กับความสนุก สุขภาพดี มีสาระ ครบทุกรส           การออกกำลังกายและการเล่นกีฬา คือสิ่งสำคัญที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่การพักผ่อนหย่อนใจเพื่อให้ร่างกายได้คลายความเครียด ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้จิตใจผ่องใส สุขภาพแข็งแรงได้เช่นกัน ไอเกิล มีกิจกรรมดีๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ ด้วยความมุ่งมั่นอยากให้ทุกคนมีสุขภาพดี โรงพยาบาลสมิติเวช จัดกิจกรรม Good Life on the Beach By Samitivejพาสื่อมวลชน เดินทางสู่เทวาศรม หัวหิน สัมผัสกับกิจกรรมเพื่อสุขภาพ พร้อมด้วยทีมแพทย์คอยดูแลตลอดทริป เริ่มด้วยกิจกรรมสนุกๆ
read more..

เดือนนี้ ใครดวงดีที่สุด – พรหมญาณพยากรณ์ ดวงเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๕

Health Horoscope HighlightPublished: Jul 2012

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน หมุนเวียนคล่องตัวดี มีรายรับ รายจ่าย ที่มั่นคง จึงไม่มีปัญหาแถมยังช่วยเหลือให้ด้านการงานที่ติดขัดทุเลาเบาบางลงไปได้บ้าง การงาน เหน็ดเหนื่อยกับการวิ่งเต้น การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่วุ่นวาย จะทำอะไรต้องอยู่ในแผนการที่รัดกุม ต้องทำงานตามแผนการที่วางไว้อย่างระมัดระวัง มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาติดขัด ความรัก ไม่ค่อยลงรอยกันซักเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่ปัญหาของคนสองคน กลับเป็นปัญหาของผู้ใหญ่ที่ต่างฝ่ายต่างมีเหตุผลของตัวเอง คุณต้องเหนื่อยหน่อยล่ะครับ กับการเคลียร์ปัญหากับผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่าย เป็นกำลังใจให้นะครับ สุขภาพ การงานต้องเหน็ดเหนื่อยกับการวิ่งเต้นและแก้ปัญหา ยังดีที่การเงินค่อนข้างคล่องตัวมาช่วยเรื่องงานให้เบาบางลงได้ แต่ความรักยังต้องหาเหตุผลกันพัลวันเพื่อตอบผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่าย ก็ขอให้ระวังภาวะความเครียด อาการวิตกจริต คิดมาก นอนไม่หลับ ควรหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายเพื่อให้สุขภาพของคุณดีขึ้น รวมถึงหมั่นออกกำลังกายด้วยนะครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน ค่อนข้างอยู่ตัว จับจ่ายใช้สอยได้อย่างสบาย ไม่ติดขัด มีเหลือกินเหลือเก็บ แต่ควรระวังเรื่องการใช้จ่ายเกินตัวด้วยนะครับ การงาน ในเดือนนี้ค่อนข้างเหน็ดเหนื่อย มีปัญหาติดขัดที่ต้องตามแก้ไขอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะ ปัญหาด้านเอกสาร ต้องหมั่นตรวจสอบให้รอบคอบ ความรัก คนโสด คบหากับใครไม่ได้ดั่งใจ ทัศนคติไม่ค่อยตรงกัน สำหรับคนที่แต่งงานแล้วเริ่มไม่ลงรอยกัน ไม่ยอมกัน
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (กรกฎาคม 2555)

Ask Doctor HighlightPublished: Jul 2012

เดือนนี้เรามีคำถามกระจุกกระจิกหลายเรื่องทั้งการเพิ่มนํ้าหนัก การทำเลสิก และเรื่องข้อเข่า (อีกแล้ว) จากท่านผู้อ่านค่ะ ทางทีมงานได้ขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามให้พร้อมนี้แล้วนะคะ และสำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ Q : สูง 160 ซ.ม. นํ้าหนัก 42 กิโล BMI 16 หมอบอกว่าน้อยไป สงสัยว่าถ้าต้องเพิ่มนํ้าหนัก ออกกำลังกายจะช่วยได้ไหมคะ หรือยิ่งทำให้นํ้าหนักลดคะ (นักศึกษาวัย 21 ปี) A1: ได้แน่นอนครับ แต่ต้องมีการปรับอาหาร โดยเน้นอาหารกลุ่มแป้งและโปรตีน ให้แคลอรีมากพอ แป้งจะเป็นแหล่งพลังงานที่ใช้ส่วนโปรตีน สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ นํ้าหนักจะได้ขึ้นอย่างมีสุขภาพดี ไม่ใช่เพิ่มแต่ไขมันครับ เล่น weight ก็จะดีมากนะครับ Q : หัวเข่าบวมเป็นก้อนนิ่มๆ แล้วรู้สึกขัดๆ ที่หัวเข่าบ่อย ต่อมารู้สึกว่าก้อนนิ่มๆ นั้นมันแตกหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ รู้สึกเหมือนมีของเหลววิ่งในเข่า จะรู้สึกเจ็บแปลบๆ เวลาเดิน แต่ตอนนี้ที่บวมยุบไปบ้างแล้ว แต่ยังบวมอยู่ และรู้สึกปวดหรือขัดหัวเข่าเป็นประจำ เวลาที่ต้องยืน
read more..