Archive for June, 2012

อยากมีลูก ต้องใจเย็น แต่อย่าเย็นใจ

Feature Story HighlightPublished: Jun 2012

“ลูก” คำนี้ เป็นสิ่งที่ยากเย็นเหลือเกินสำหรับคู่รักหลายๆ คู่ ที่เฝ้ารอและพยายามทุกวิธีที่จะได้พูดคำนี้กับเด็กสักคนหนึ่งจะเป็นผู้ชายก็ดี ผู้หญิงก็ได้ ที่เกิดมาช่วยสร้างและช่วยเติมเต็มให้คำว่าครอบครัวเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์… หลายต่อหลายบ้านมีโซ่ทองคล้องใจกันอย่างชนิดที่เรียกว่าหัวปีท้ายปีกันเลยทีเดียว และอีกหลายต่อหลายบ้านอีกเช่นกันที่เกิดความคับข้องใจและไม่แน่ใจว่า ทำไมไม่ท้องสักที? เพื่อให้เกิดความกระจ่างขึ้นคำถามนี้มีคำตอบค่ะ ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นายแพทย์มฆวัน ธนะนันท์กูล หัวหน้าแผนกสูติ – นรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ที่สละเวลาเพื่อมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะกันเลยค่ะ ก่อนอื่นคุณหมอบอกว่า โดยปกติธรรมชาติสร้างให้มีผู้หญิงกับผู้ชายเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ สิ่งมีชีวิตต้องมีการสืบพันธุ์ จึงมีการแต่งงานกัน หากสามี ภรรยามีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ภายใน 1 ปี ผู้หญิงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ร้อยละ 80-90 แต่ถ้ายังไม่ตั้งครรภ์จะอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่า “ภาวะมีบุตรยาก” ในปัจจุบันพบปัญหามีบุตรยากเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผู้หญิงแต่งงานช้าลงหรือแต่งงานเมื่อมีอายุมากแล้ว ทำให้โอกาสในการมีบุตรลดลง เพราะช่วงอายุที่เหมาะสมของการตั้งครรภ์ในสตรีคืออายุ 20 ถึง 29 ปี แล้วเหตุใดทำไมผู้หญิงถึงท้องได้? คุณหมออธิบายให้ฟังว่า จะต้องมีความสมบูรณ์ทั้ง 2 ฝ่าย โดยฝ่ายชายจะต้องมีตัวอสุจิที่อยู่ในน้ำอสุจิโดยมีมากกว่า 60 ล้านตัวต่อ 1 ซีซี และเมื่อหลั่งออกมาครั้งหนึ่งจะต้องมีอสุจิมากกว่า 100
read more..

เรื่องจุกจิกของหญิงทำงาน

Dr.Carebear Cares HighlightPublished: Jun 2012

ผู้หญิงสมัยนี้ทำงานเก่งๆ กันทั้งนั้นเลยนะครับ เรียกว่าทำกันเพลินจนลืมดูตัวเอง เพราะบางทีเป็นอะไรนิดๆ หน่อยๆ คิดว่าไม่สำคัญ แต่หมอหมีว่าไม่ควรละเลยนะครับ เราลองมาดูโรคที่ควรให้ความสนใจกันนะครับ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ทำงาน เรื่องแรกคือ เรื่องการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ครับ เคยมีผู้ป่วยมาปรึกษาบ่อยๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ เวลาจาม แล้วมีปัสสาวะเล็ด หรือเวลาปวดปัสสาวะ ต้องรีบไปเข้าห้องนํ้าทันทีกลั้นไว้ไม่ทัน บางคนมีอาการเหมือนปัสสาวะแล้วไม่หมดยังมีปัสสาวะเหลืออยู่ตลอด อีกเรื่องที่ต้องสังเกตก็คือ ปริมาณของปัสสาวะแต่ละครั้ง ถ้าปริมาณปัสสาวะแต่ละครั้งออกมาเพียงเล็กน้อย ก็จัดว่าเป็นโรคนี้ แต่ถ้าแต่ละครั้งออกมา ประมาณ 200-400 cc ก็คงเป็นสาเหตุมาจากการดื่มนํ้าเยอะครับ ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า และถึงแม้จะพบในผู้สูงอายุมากกว่าหนุ่มสาว แต่ปัจจุบันกลายเป็นโรคฮิตติดชาร์ทของกลุ่มทำงานอีกโรคหนึ่งไปแล้วล่ะครับ สิ่งแรกที่ต้องตรวจเช็คก่อนคือ มีเรื่องการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือไม่ ซึ่งถ้ามีการอักเสบติดเชื้อมักจะมีอาการเจ็บ แสบ โดยเฉพาะตอนปัสสาวะใกล้จะสุด ปัสสาวะจะมีสีขุ่นหรือมีเลือดปน แต่ถ้าไม่มีอาการเหล่านี้อาจจะเป็นภาวะที่เรียกว่า urinary incontinence ในการรักษาภาวะ urinary incontinence หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปจนถึงการผ่าตัด การเลือกวิธีการรักษาในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคที่เป็น แต่ผลของการรักษาไม่ว่าวิธีใดจะไม่สามารถได้ผล 100 % แต่คุณสามารถลองหลายวิธีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ในการรักษาอาจจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากสรีระและอวัยวะภายในที่แตกต่างกัน
read more..

จูน สาวิตรี โรจนพฤกษ์ – Working Women ยุคใหม่ ที่มีมากกว่าความสวย

Cover Story HighlightPublished: Jun 2012

ไม่ต้องเก่งมากก็ได้ ขอให้เป็นแม่ศรีเรือน และมีเสน่ห์ปลายจวักก็พอแล้ว นั่นคงเป็นคำบอกกล่าวสำหรับบ้านที่มีลูกสาวในสมัยก่อน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมก็เปลี่ยนตาม ผู้หญิงยุคใหม่ ต้องมั่นใจในตัวเองมากขึ้น มีการศึกษามากขึ้น ทำให้ผู้หญิงเก่งมากขึ้น และเป็นที่ยอมรับในสังคมมากขึ้น บางครั้งผู้หญิงยังเก่งกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ ไอเกิล มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณจูน สาวิตรี โรจนพฤษ์ สาวสวย มากความสามารถ บุคลิกดี แถมยังเป็นผู้นำแฟชั่นสำหรับสาวๆ ทั้งหลายอีกด้วย  ด้วยบุคลิกที่สง่างามของคุณจูน ไม่ว่าจะเดินหรือนั่ง หลังของเธอจะต้องตรงเสมอ การแต่งกายต้องเนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้ว ตั้งแต่หัวจรดเท้า จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเราจึงได้เห็นคุณจูนในบทบาทของพิธีกรงาน Event ให้กับหลายๆ แบรนด์ กันอยู่เป็นประจำ คุณจูน ทำงานพิธีกร Event เป็นหลัก มีถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณาบ้าง แต่ก็ไม่หยุดที่จะมองหาธุรกิจอื่นๆ ให้กับตัวเอง  ด้วยความที่คุณจูนเป็นคนชอบแต่งตัว  และอยากทำธุรกิจที่ตนเองสามารถบริหารจัดการได้โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา จึงลงทุนกับเพื่อนสาว คุณลูกเกด จิรดา โยฮารา VJ ทางช่อง Channel V ร่วมกันทำแบรนด์เสื้อผ้า ชื่อว่า “Hahaha the happy
read more..

เรื่องที่ไม่ควรยอม “แพ้”

Highlight ProtectionPublished: Jun 2012

ถ้าถึงวันสำคัญของคุณ แต่อยู่ๆ ตื่นขึ้นมาก็มีอาการจาม นํ้ามูกไหลหรือตาแฉะ เพราะเผลอเรอไม่ดูแลตัวเองให้ดี ปล่อยให้โรค “ภูมิแพ้” กำเริบขึ้นมา ทำให้เสียงานเสียการ คุณจะไปโทษใครได้! กลไกระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การเกิดการแพ้เป็นผลที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ในพันธุกรรมในยีน (gene) ซึ่งแสดงออกมาทางระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ตามปกติแล้วแต่ละคนจะมีระบบภูมิคุ้มกันทำหน้าที่ควบคุมการป้องกันตัวเองของร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันนี้มีหน้าที่จดจำสิ่งแปลกปลอมที่จะทำร้ายร่างกายเราหรือเป็นสารก่อภูมิแพ้ allergen และสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นต่อสู้กับเชื้อโรค ภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ตอบสนองต่อ allergen โดยการสร้างสาร antibody ที่เรียกว่า Immunoglobulin E (IgE) ซึ่งไปกระตุ้น Mast Cell ให้มีการหลั่งสาร Histamine ตามเนื้อเยื่อต่าง เช่น ผิวหนัง ปอด จมูก ลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบที่อวัยวะต่างๆ เช่น ผิวหนัง ตา จมูก และปอด โดยออกอาการต่างๆ กัน ตั้งแต่เป็นผื่นคันตามผิวหนัง เรื่อยไปจนถึงหายใจไม่ออก ซึ่งบางรายอาจจะรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้ สาร IgE นี้ มีหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีเรดาร์ที่เจาะจงกับสารที่แพ้แต่ละชนิด ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมบางคนแพ้แค่สารบางอย่างเท่านั้นหรือบางคนแทบไม่แพ้อะไรเลย ในปัจจุบันคนในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เป็นโรคภูมิแพ้
read more..

สเตมเซลล์ ทางเลือก ทางรอด สเตมเซลล์ เซลล์สู่ความหวัง

Caring HighlightPublished: Jun 2012

หากเอ่ยถึง “สเตมเซลล์” แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทย เพราะทางการแพทย์มีการนำสเตมเซลล์มาค้นคว้า ทดลอง พัฒนาจนนำมาช่วยรักษาได้มากกว่า 70 โรค แล้ว แต่การทำความเข้าใจกับสเตมเซลล์กลับยังไม่ขยายวงกว้างมากนัก หลายคนเคยได้ยิน หลายคนรู้จักเพียงแค่ชื่อ และหลายคนรู้แค่ว่าสามารถเก็บสเตมเซลล์ได้ตอนคลอดลูกแต่ไม่รู้ทำอย่างไร หรือเก็บไว้ทำไม เมื่อเป็นเช่นนี้ มาทำความรู้จักกับสเตมเซลล์กันดีกว่าค่ะ เวลาใครมาถามจะได้อธิบายให้เขาฟังได้อย่างไรค่ะ ไอเกิลโชคดีมากที่ได้ แพทย์หญิงสิริพัฒน์  ปรีชาสนองกิจ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์มาให้ความรู้เรื่องสเตมเซลล์ คุณหมออธิบายว่า สเตมเซลล์ (Stem Cells) หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า เซลล์ต้นกำเนิด คือ ตัวอ่อนที่มีคุณลักษณะพิเศษ คือ สามารถแบ่งตัวสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ได้เองครั้งแล้วครั้งเล่า อีกทั้ง เมื่อมีการแบ่งตัวแล้วยังคงมีคุณสมบัติเหมือนเดิมตลอด ไม่ว่าจะแบ่งตัวกี่ครั้งก็ตาม ไม่ใช่ว่า เมื่อแบ่งครั้งที่ 9 ครั้งที่10 แล้วคุณสมบัติของสเตมเซลล์จะแย่ลง อีกประการหนึ่ง คือ สเตมเซลล์เป็นเซลล์ที่ไม่ได้มีหน้าที่เฉพาะเจาะจงแต่สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ที่เฉพาะเจาะจงได้ หมายความว่า สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์อื่นๆ ในร่างกายได้หลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าสเตมเซลล์ที่เก็บไว้นั้นได้มาจากบริเวณใดของร่างกาย เช่น สเตมเซลล์ของตับก็สามารถเจริญเติบโตเป็นตับได้ สเตมเซลล์ของหัวใจก็สามารถเจริญเติบโตเป็นหัวใจได้ สเตมเซลล์ของเลือดก็สามารถเจริญเติบโตเป็นเม็ดเลือดต่าง ๆ ได้ สเตมเซลล์สามารถแบ่งได้เป็น 2
read more..

Stem Cells for Hope

Feature Story HighlightPublished: Jun 2012

We all have heard that stem cells can be collected from the umbilical cord, but let’s get to know how we can use them.  Dr. Siripat Preechasanongkit, obstetrics/gynecologist at Samitivej Srinakarin, explained that stem cells are cells that can divide to renew themselves over and over again and can be changed into any special functioning
read more..

ชม ชิม แชะ ที่สุราษฎร์ธานี

Highlight TraveloguePublished: Jun 2012

อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นที่แสนจะอุดมสมบูรณ์ของ นครสุราษฎร์กันไปพอประมาณเมื่อฉบับที่แล้วนะครับ ฉบับนี้เราไปชม กับ แชะ ภาพประทับใจของสุราษฎร์กันบ้างครับ ท่านรองหนุ่ม (คุณเอกพจน์ ยอดพินิจ รองนายกเทศมนตรีของนครสุราษฎร์) บอกว่าไหนๆ เข้าเมืองมาแล้วก็ควรไปสักการะบูชาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันสักหน่อย เราเลยไปที่พระธาตุศรีสุราษฎร์กันก่อนเลยครับ บ่ายๆ แดดล่มลมตก หลังอาหารกลางวันนี่ กำลังชิลๆ กันดีล่ะครับ พระธาตุศรีสุราษฎร์อยู่บนยอดเขาท่าเพชร ทำเลสวยงามเดินทางสะดวกครับ นับเป็นปูชนียสถานองค์แรกของชาวอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานีเลยทีเดียวล่ะครับ อยู่ยั้งยืนยงมาขวบปีที่ 55 แล้ว เพราะสร้างเสร็จตั้งแต่ปีพ.ศ. 2500 และต่อมาในปี 2502 เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสภาคใต้โดยทางรถไฟ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถนั้น ทั้งสองพระองค์ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยไว้บนแผ่นศิลา และทรงปลูกต้นพะยอมไว้ที่ลานพระเจดีย์ พระองค์ละ 1 ต้น ปัจจุบันต้นพะยอมนี้สูงใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาร่มเย็นสบายมากเลยครับ แรกเริ่มเลยพระธาตุศรีสุราษฎร์นี้เป็นเจดีย์ครับ ซึ่งในปี พ.ศ. 2508 คณะกรรมการที่ดูแลพระธาตุศรีสุราษฎร์ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พระธาตุศรีสุราษฎร์ได้อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นเงินหนึ่งหมื่นบาท สมทบทุนการก่อสร้างให้ด้วยครับ ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นจุดชมวิวชั้นหนึ่งของนครสุราษฎร์เลยครับ เห็นแบบ bird’s-eyes view จริงๆ ครับ แถมต้นไม้เยอะ ลมเย็นสบายน่างีบมากครับ พอคุณหนุ่มเห็นเราท่าจะเข้าตรีฑูตกันแล้ว เลยพาเรากลับมาในเมืองเพื่อมาสักการะบูชาศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุราษฎร์
read more..

Samitivej iPad Library – Hot in the city – June 2012

Highlight Hot in the cityPublished: Jun 2012

เค้าว่าผู้หญิงนั้นเข้าใจยาก ยิ่งในยุคปัจจุบัน ผู้หญิงทำงานเก่งมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น และมีแนวโน้มแต่งงานช้าขึ้นเรื่อยๆ  จึงทำให้มีลูกยากขึ้น คุณหมอบอกว่าอยากมีลูกง่ายนิดเดียว ไม่ต้องคิดมาก อยากทำอะไรก็ทำอย่าชักช้า ที่สำคัญต้องไม่เครียด และรู้จักหาวิธีผ่อนคลายให้กับตัวเองด้วย ร.พ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เข้าใจผู้หญิงค่ะ เตรียมมอบของขวัญดีๆ ให้กับว่าที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย ด้วยการออกแบบและตกแต่งใหม่ทั้งหมดในส่วนของ Maternity Ward ที่เพียบพร้อมด้วยความหรูหรา โอ่โถง สะดวกสบาย และรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ทุกครั้งที่ท่านได้เดินทางมาสัมผัส เตรียมพบกับความรู้สึกดีๆ ได้เร็วๆ นี้นะคะ   “Samitivej Library Ipad App” เรื่องเทคโนโลยีสมิติเวชไม่ยอมตามใครอยู่แล้ว ล่าสุด เปิดห้องสมุดสุขภาพออนไลน์ “Samitivej Library Ipad App” เป็นแอพพลิเคชั่นบน IPAD ที่รวบรวมทุกข้อมูลสุขภาพของ รพ.สมิติเวช ในหลากหลายรูปแบบไว้ในที่เดียว ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านและดาวน์โหลดข้อมูลการดูแลสุขภาพของตัวเองพร้อมเก็บไว้เป็นข้อมูลได้อย่างง่ายดาย คุณพิมลวรรณ หุ่นทองคำ นักแสดงพิธีกรแห่งรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ได้มาทดลองใช้บริการ และให้ความคิดเห็นว่า “การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งต้องทำงานทุกวันยิ่งต้องดูแลสุขภาพให้ดี การที่ รพ.สมิติเวช มีแอพพลิเคชั่นบนไอแพด
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (มิถุนายน 2555)

Ask Doctor HighlightPublished: Jun 2012

  เดือนนี้เรารวบรวมคำถามเกี่ยวกับเรื่องปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของกลุ่มผู้ทำงานมาฝากกันนะคะ ซึ่งทางเราได้ขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามให้พร้อมนี้แล้วนะคะ และสำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ คิวอาจยาวหน่อย แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ Q : เมื่อหลายปีเคยตรวจพบถุงนํ้าที่รังไข่ คุณหมอบอกว่าต้องดูอาการก่อนแต่ไม่ได้ไปตรวจนานแล้ว เมื่อปีที่ผ่านมาจะมีอาการปวดท้องช่วงกลางรอบเดือนทุกเดือนเลยต้องทานยาแก้ปวดตลอดเลยค่ะ ยังไม่ได้ไปพบคุณหมอ จะเป็นอะไรมากไหมคะ (สาวทำงานวัย 30 ปี) A1: เรื่องรังไข่ ควรตรวจภายใน และตรวจ Ultrasound เพื่อดูว่ายังมีถุงนํ้าหรือเปล่า ขนาดใหญ่ขึ้นหรือเปล่า ส่วนเรื่องอาการปวดท้องกลางรอบเดือนนั้น น่าจะเกิดจากการตกไข่ ซึ่งสัมพันธ์กับเรื่องถุงนํ้าได้ ลอง หาเวลามาตรวจดูนะคะ อย่าทิ้งไว้ ถ้าไม่เป็นอะไรจะได้สบายใจ ถ้ามีอาการผิดปกติจะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ ค่ะ Q : เป็นคนชอบกลั้นปัสสาวะค่ะ คือติดงานแล้วอยากทำงานให้เสร็จก่อนค่อยไป และไม่ค่อยชอบดื่มนํ้าเลย อย่างเก่งเต็มที่แก้วเดียวทั้งวัน แต่ดื่มกาแฟเกือบทั้งวันจะช่วยทดแทนนํ้าได้ไหมคะ (สาวทำงานวัย 35 ปี) A1: นํ้าเปล่าน่าจะดีกว่านะคะ ช่วยเรื่องการขับถ่ายและทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่นด้วยค่ะ ส่วนกาแฟถ้าดื่มเกินวันละ 4-5 แก้วจะเริ่มมีผลเสียกับร่างกายนะคะ เช่น
read more..

เดือนนี้ ใครดวงดีที่สุด – พรหมญาณพยากรณ์ ดวงเดือนมิถุนายน ๒๕๕๕

Health Horoscope HighlightPublished: Jun 2012

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน หมุนเวียนคล่องตัวดี มีรายรับ รายจ่าย ที่มั่นคง จึงไม่มีปัญหาแถมยังช่วยเหลือให้ด้านการงานที่ติดขัดทุเลาเบาบางลงไปได้บ้าง การงาน วุ่นวายกับการงานที่ถาโถมเข้ามา มีปัญหาให้แก้ไขมากมาย ในเดือนนี้ตลอดทั้งเดือนคุณต้องเหนื่อยกับการแก้ไขปัญหา แต่กลับไม่ได้ผลตามที่ใจไว้ ความรัก คนโสดมีโอกาสพบรัก พูดคุยกับใครจะประสบความสำเร็จ คนที่คบหาดูใจกันมาซักพักแล้วสามารถปรับตัวเข้าหากันได้ แต่คนที่แต่งงานแล้วกลับไม่ค่อยลงลอยกันซักเท่าไหร่ สุขภาพ การงานวุ่นวาย มากมายปัญหาที่ต้องแก้ไข แต่ยังมีโชคเรื่องการเงินมาช่วยให้ผ่อนหนักเป็นเบาไปได้บ้าง ความรักไม่น่าเป็นห่วง แต่อาจต้องปรับตัวเข้าหากันหน่อย เรื่องสุขภาพต้องดูและระบบต่อมน้ำเหลือง ไทรอยด์ เช่น สิว ฝ้า แผลหายยาก โดยเฉพาะผู้หญิงควรบำรุงระบบเลือดลมกันไว้บ้างก็ไม่เสียหลายครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน มีโอกาสได้สินทรัพย์ เช่น บ้าน รถ ที่ดิน สามารถเดินทาง ท่องเที่ยว ซื้อขายอะไรประสบความสำเร็จมากเลยที่เดียว ส่งผลให้ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้น การงาน ราบรื่น ความสำเร็จรอคอยอยู่ข้างหน้าในทุกๆ ด้าน ทั้งค้าขายและธุรกิจส่วนตัว ได้ผลกำไรดี การงานเข้ามาไม่ขาดสาย ถือว่าเป็นเดือนที่โชคดีมากสำหรับชาวราศีมังกร
read more..