Archive for May, 2012

เมื่อลูกเป็นหนุ่มเป็นสาว…ก่อนวัย และโตเร็วเพราะมีฮอร์โมนเพศมากเกินไป

Feature Story HighlightPublished: May 2012

  ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่คนไหนก็อยากให้ลูกน้อยที่เกิดขึ้นมาลืมตาดูโลก เป็นเด็กดี ฉลาด มีพัฒนาการทางร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง จึงมักจะสรรหาอาหารสารพัดสูตรที่คิดว่าดี มีประโยชน์ให้กับลูก เพราะเดี๋ยวจะโตช้ากว่าลูกคนอื่นๆ เขา ยิ่งในยุคนี้จะเห็นได้ว่าเด็กๆ โตเร็วกันเหลือเกิน ผ่านไปแป๊บเดียว กลับมาพบกันอีกครั้งโตขึ้นเป็นกองจำกันแทบไม่ได้ หากมองแบบผิวเผินอาจดูไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าปกติเป็นสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ต้องใส่ใจเพราะไม่เป็นผลดีกับเด็กเลย เนื่องจากเด็กอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรค เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยได้!! ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อและการเจริญเติบโต โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ อธิบายถึงธรรมชาติของการเจริญเติบโตให้ฟังว่า เด็กจะมีความสูงเพิ่มขึ้น 5 ซม.ต่อปี ในเด็กผู้หญิงอายุ 4-8 ปี ก่อนเข้าสู่วัยรุ่น และเด็กผู้ชายอายุ 4-10 ปี ก่อนเข้าสู่วัยรุ่น โดยดูจากเส้นโค้งมาตรฐานการเจริญเติบโตจะอยู่ในเส้นกลาง หากเด็กที่ค่อนข้างสูงตั้งแต่ต้นคือ ตั้งแต่อายุ 4 ปี ความสูงจะอยู่สูงกว่าเส้นกลาง โดยอาจจะสูงประมาณ 6 ซม.ต่อปี ส่วนเด็กที่เจริญเติบโตตํ่ากว่าเส้นกลางจะสูงขึ้นประมาณ 4-4.5 ซม.ต่อปี เท่านั้น แต่เมื่อไรก็ตาม ที่เด็กเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงต้นของเด็กผู้หญิงและช่วงกลางหรือต่อท้ายของผู้ชาย จะมีการเพิ่มความสูงต่อปีที่เพิ่มขึ้น
read more..

Growing Too Fast Too Soon

Feature Story HighlightPublished: May 2012

Every parent wants their child to be smart and healthy. So you raise them with the best nutrition and hope that they will hit all the developmental milestones as other children. Sometimes, they are even ahead of the curve: growing up too fast and too soon! Professor Emeritus Kitti Angsusingha, an expert in pediatric endocrinology,
read more..

โรค เด็กๆควรรู้

Dr.Carebear Cares HighlightPublished: May 2012

โรงเรียนเปิดเทอมทั้งที หมอหมีต้องหาเรื่องเด็กๆ มาเล่าสู่กันฟัง ต่อมทอนซิลอักเสบ แผลร้อนใน ในช่องปาก และตากุ้งยิง โรคฮิตติดชาร์ตของเด็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลย   ตากุ้งยิง คือ อาการอักเสบของเปลือกตา จะมีอาการบวมแดง เจ็บ บริเวณเปลือกตา บางครั้งจะเห็นเป็นหัวฝี ที่มีหนองอยู่ภายในส่วนใหญ่แล้วจะหายไปได้เองในไม่กี่วัน โดยที่มีอาการเจ็บหรือระคายเคืองเปลือกตาซึ่งอาจจะสามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบอุ่นที่เปลือกตา อาการที่พบ ได้แก่ บวมแดงที่เปลือกตา ปวดเปลือกตา มีนํ้าตาไหล โดยทั่วไปอาการจะไม่เป็นอันตราย และไม่มีผลต่อการมองเห็น การดูแลเบื้องต้นโดยการประคบอุ่นจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ แต่หากว่ามีอาการเกินสัปดาห์ควรพบแพทย์ หรือรอยบวมแดง ลุกลามมาถึงแก้ม หรือส่วนอื่นๆ ของใบหน้าต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน สาเหตุ มีการติดเชื้อแบคทีเรีย จากการสัมผัส มักเกิดจากการขยี้ตา โดยที่มือไม่สะอาด ทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ การอักเสบของเปลือกตา โดยมีการอักเสบเรื้อรังที่ขอบของเปลือกตา ทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาภายหลัง ปัจจัยเสี่ยง การเปลี่ยน Contact lenses โดยไม่ล้างมือ Contact lenses ไม่สะอาด ไม่ได้ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน ใช้เครื่องสำอางเก่าหรือหมดอายุแล้ว การตรวจ แพทย์จะทำการตรวจโดยดูที่เปลือกตา ก็จะสามารถพบลักษณะตากุ้งยิงได้ และในบางครั้งอาจจะทำการตรวจเพาะเชื้อ เพื่อดูว่าเกิดจากการติดเชื้อใดเพื่อที่จะได้ให้ยาแก้อักเสบที่เหมาะสม
read more..

วัยใส ไร้เดียงสา – The Age of Innocence

Cover Story HighlightPublished: May 2012

1.ด.ช. กรกฤต บุญประสาทสุข (ฮะเก๋า) อายุ 7 ขวบ ส่วนสูง 125 cm. น้ำหนัก 23 กก. อาจจะตัวเล็กไปนิด แต่สุขภาพแข็งแรง น้ำหนักและส่วนสูงยังอยู่ในเกณฑ์ไม่รู้ว่าพลังบะหมี่ที่ชอบทานจะช่วยให้สูงขึ้นมาได้ไหม ยังไงคงต้องรออีกปีสองปี แล้วมาดูอายุกระดูกกันสักหน่อยว่าเป็นอย่างไร แต่อาจจะทะลึ่งพรวดขึ้นมาตอนไหนได้ทุกเมื่อก็ได้นะคะ เพราะฮะเก๋าทั้งชอบดูและชอบเล่นกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะฟุตบอลไทย แมทช์ไหน ใครแข่งกับใคร แพ้ชนะกันเท่าไหร่ น้องฮะเก๋าไม่เคยพลาด ยิ่งทีมประจำบ้านเกิด โคราช FC ด้วยแล้วติดหนับกันทั้งคุณพ่อคุณลูกเลยสงสัยต้องให้เล่นกีฬามากกว่าดูละมั้งคะ โตขึ้นฮะเก๋าอยากเป็นตำรวจจราจร เพราะจำทางเก่งมาก ไปไหนไม่มีหลงแน่นอนค่ะ     2.ด.ช. ปริชญ์ สมุทรโคจร (ริชชี่) อายุ 8.5 ขวบส่วนสูง 132 cm. น้ำหนัก 32 กก. เห็นมาดเท่ห์ อินเทรนด์ แบบ Boy Band เกาหลี บวกกับรอยยิ้มหวานๆ ของน้องริชชี่แล้ว….แหม!! ช่างบาดใจ สาวๆ ซะจริงๆ
read more..

ฮึดสู้หืด

Caring HighlightPublished: May 2012

คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้าลูกน้อยแก้วตาดวงใจของคุณ ที่วิ่งเล่น หัวเราะอย่างสนุกสนานได้ตามปกติ ในช่วงกลางวัน กลับเริ่มมีอาการไอเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องหายใจถี่ตลอดทั้งคืน ต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมาไอเป็นระยะๆ บางครั้งไอจนอาเจียนไม่สามารถนอนหลับสนิทได้จนถึงเช้าแถมยังมีอาการงอแงตามมาด้วยเพราะนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หากอาการเช่นนี้เกิดขึ้นติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน คุณพ่อ คุณแม่ จะชะล่าใจไม่ได้แล้ว เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่าหนูน้อยกำลังตกอยู่ในสภาวะ “โรคหืด” เพื่อให้ลูกน้อยกลับมาร่าเริง แจ่มใสและหลับสนิทปราศจากโรคภัย นายแพทย์วสุ กำชัยเสถียร กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ สละเวลามาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องโรคหืด โดยคุณหมออธิบายให้ฟังว่า โรคหอบหืด ในภาษาไทยจะใช้คำว่า โรคหืด (Asthma) ส่วนคำว่าหอบ เป็นอาการของโรค โดยโรคหืดนั้น เป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ที่เกิดในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง คือ ตั้งแต่หลอดลมเรื่อยไปจนถึงหลอดลมฝอยและหลอดลมส่วนปลาย “เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัยซึ่งพบได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงเด็กโต คือ อายุน้อยกว่า 5 ปี ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ โดยข้อมูลในต่างประเทศพบว่า เด็กเล็กจะเป็นในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นกับวัยผู้ใหญ่จะพบในผู้หญิงมากกว่า ส่วนในประเทศไทยไม่แตกต่างกันสามารถพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายโรคหืด ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่อาจถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์จากพ่อแม่ไปสู่ลูกหลานได้ และคนปกติที่ไม่เคยเป็นโรคหืดมาก่อนก็สามารถเป็นโรคนี้ได้หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเป็นโรคหืดโดยที่ตนเองไม่รู้ตัวมาก่อน” ลักษณะของเด็กที่เป็นโรคหืด คือ จะมีอาการไอ โดยจะไออยู่บ่อยๆ ยิ่งในช่วงเวลากลางคืนและช่วงเช้า หรือเวลาถูกกระตุ้นจากปัจจัยเสริม เช่น
read more..

Attck Asthma Before It Attacks!

Caring HighlightPublished: May 2012

Picture this scenario: One day, your child is running around happily and then he started coughing and breathing heavily by bed time. He may have trouble breathing during the night or may wake up coughing periodically. After a restless night, he may be cranky in the morning. If this ever happens, it may be signs
read more..

ชม ชิม แชะ ที่สุราษฎร์ธานี

Highlight TraveloguePublished: May 2012

เวลาพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในภาคใต้ ทุกคนจะคิดถึง ภูเก็ต สมุย กระบี่ สงขลา แต่น้อยคนนักที่จะคิดถึงสุราษฎร์ธานี ทั้งๆ ที่เป็น gateway สู่สถานที่ท่องเที่ยวงามๆ ที่ทุกคนชื่นชอบ น่าน้อยใจจริง แต่ของเขาดี ยังไงก็ต้องให้คนได้รับรู้ เผอิญเดือนที่แล้วผมรู้สึกโก้ไม่เบาที่ได้รับเชิญจากท่านรองนายกเทศมนตรี เมืองสุราษฎร์ คุณเอกพจน์ ยอดพินิจ หรือท่านรองหนุ่มให้ไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว ของเมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ โน่นละครับ คุณหนุ่มเป็นคนบอกผมเองว่าขอเชิญมา “ชม ชิม แชะ” กันหน่อย ผมก็ตกปากรับคำทันที รีบจองนกแอร์เจ้าประจำด่วน ช่วงนี้โปรโมชั่นด้วย แถมขึ้นที่ดอนเมือง สบายๆ เดินไม่ไกล ไม่ต้องวิ่งจนเข่าหลุดเครื่องออก 7 โมงครึ่ง ไปถึงก็ 8 โมงครึ่ง กำลังได้เวลาอาหารเช้าเลยครับ ทีมงานคุณหนุ่มมารอรับพวกเราอย่างดี แล้วพาไป “ชิม” ก่อนเลยครับ ผมก็กำลังหลับๆ ตื่นๆ บนเครื่อง มาถึงก็ยืดเส้นยืดสายนิดหน่อย แล้วเดินทางไปรับประทานอาหารเช้าเลยทันที ที่ร้านกาแฟโบราณ “ป้าศรี”
read more..

Hot in the city – May 2012

Highlight Hot in the cityPublished: May 2012

ในยุคข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีล้ำหน้าอย่างในปัจจุบัน ไม่ว่าอะไรๆ ก็จะต้องดูล้ำๆกันทั้งนั้น แม้กระทั่งพัฒนาการของเด็กในปัจจุบัน จะเห็นว่าล้ำหน้ากว่าเมื่อก่อนมาก สามารถเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วขึ้น แต่เด็กจะมีพัฒนาการที่ดี สมวัย และสุขภาพแข็งแรงได้อย่างไรอยู่ที่ความเอาใจใส่ของพ่อแม่และผู้ปกครองเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งอาหารการกิน ตลอดจนการรักษาพยาบาลและการป้องกันโรคต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นที่พ่อแม่ควรศึกษา ยิ่งรู้มาก ยิ่งได้กำไร และป้องกันได้ง่ายขึ้น ไอเกิล มีกิจกรรมดีๆ มาฝากกันค่ะ    “แฟมิลี เฮลท์ แฟร์ 2012 Let’s Get Fit With Samitivej”  เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ รพ.สมิติเวช จัดงานมหกรรมสุขภาพเพียงปีละครั้งที่นำสาระด้านสุขภาพ นวัตกรรมความก้าวหน้าด้านการแพทย์และการรักษาพยาบาล พร้อมความบันเทิงมากมายเอาใจผู้ใช้บริการ ที่ The Nine พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารจาก รพ.สมิติเวช และ Partner ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง เช่น นพ.วีระ อัศวิศราภรณ์ ผู้ช่วย ผอ.รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์, คุณณรงค์ฤทธิ์ กาละพุฒ กรรมการผู้จัดการ
read more..

ดีไวน์ ไวน์ บาร์ แอนด์ ทาปาส

Highlight Hot in the cityPublished: May 2012

เดี๋ยวจะหาว่าเดือนนี้เอาใจแต่เด็กๆ ของฝากสำหรับผู้ใหญ่ก็มีเหมือนกันนะคะ สำหรับท่านที่รักการดื่มไวน์ ไอเกิล ขอแนะนำแหล่งชิลเอ้าท์แห่งใหม่ของคนมีสไตล์ที่  ดีไวน์ ไวน์ บาร์ แอนด์ ทาปาส (D’Vine Wine Bar & Tapas) ค่ะ   ร้านไวน์บาร์บรรยากาศสบาย ที่พร้อมเสิร์ฟไวน์ชั้นยอดจากทุกมุมโลกกว่ า 200 ชนิด และอาหารสไตล์ยุโรปจากรสมือเชฟผู้เชี่ยวชาญ  แต่ละประเภทอาหาร โดยเฉพาะทาปาส (Tapas) อาหารจานเล็กไสตล์สเปน มีให้ท่านเลือกเลือกหลากหลายกว่าสามสิบเมนู คอนเซ็ปต์ของร้านถูกตกแต่งออกมาอย่างลงตัว โดยนำความหรูหราในแบบศิลปะอาร์ตนูโว ผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์น (Modern & Art Nuveau) ได้อย่างลงตัว พร้อมต้อนรับคนรักไวน์ที่เข้ามาแฮงค์เอาท์ บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 450 ตารางเมตร  ที่สามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 180 ที่นั่ง สัมผัสเสน่ห์แห่งศิลปะตะวันตกที่ผ่านเรื่องราวความเป็นมาแสนคลาสสิค จนได้ไวน์รสชาติเยี่ยม พร้อมให้คุณได้เปิดประสบการณ์สุดหรูและดื่มด่ำกับกลิ่นหอมหวนชวนลอง รสนุ่มละมุนชวนหลงใหล ให้ความรู้สึกสุนทรีย์ในแบบเฉพาะของเครื่องดื่มแห่งมิตรภาพ นี่คือความไม่ธรรมดาที่คุณต้องสัมผัสด้วยตัวเอง ร้านดีไวน์ ไวน์ บาร์ แอนด์ ทาปาส ตั้งอยู่ในโครงการเดอะคริสตัล 
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (พฤษภาคม 2555)

Ask Doctor HighlightPublished: May 2012

เดือนนี้เรามีหลากหลายคำถามเกี่ยวกับเรื่องการดูแลเด็กเล็กและวัยรุ่น ที่ทางทีมงานได้ขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามให้พร้อมนี้แล้วนะคะ และสำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.comได้เลยค่ะ คิวอาจยาวหน่อย แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ   Q : ลูกชายอายุ 9 ขวบแล้วค่ะ ตอนกลางคืนไม่ยอมไปนอน กว่าจะให้นอนได้เกือบห้าทุ่มเลยค่ะ กลัวลูกไม่สูงทำอย่างไรดีคะ (คุณแม่วัย 32 ปี) A1: ปัญหานี้พบได้ในหลายครอบครัวทีเดียว โดยเฉพาะครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ทำงานทั้งคู่ และกลับบ้านดึก เด็กๆ ควรนอนไม่เกินสี่ทุ่ม แต่เด็กเล็ก ยิ่งนอนเร็วยิ่งดีค่ะ ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก แต่ต้องการความสมํ่าเสมอลองดูนะคะ 1. จัดขบวนการการเข้านอน โดยเมื่อใกล้ถึงเวลานอน จะต้องมีการให้สัญญาณลูก ด้วยการให้ดื่มนม แปรงฟัน ล้างมือ ล้างเท้า และถ้าคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่กลับบ้านดึก อาจอ่านนิทานให้ลูกฟังด้วยจะยิ่งดี กระบวนการนี้ถ้าทำสมํ่าเสมอจะเป็นเหมือนอัตโนมัติ เมื่อคุณพ่อคุณแม่บอกให้ลูกแปรงฟันถือเป็นการเตรียมเข้านอน 2. ห้องนอนลูกควรสงบเงียบ ไม่มีของเล่นหรือ TV มากวนใจ หรือดึงดูดให้ไม่นอน 3. เลือกอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ของลูกให้ดีๆ
read more..