Archive for April, 2012

จังหวะของหัวใจ เร็วไป ช้าไป ไม่น่าจะดี

Feature Story HighlightPublished: Apr 2012

  “อยู่ๆ ใจก็ตึ๊ก ตั๊ก ก็เพราะเธอนั้นน่ารัก…” คุณบี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ร้องเพลงนี้ได้อย่างสนุกสนานมากเลยทีเดียว ถ้าคุณปิ๊งใครอยู่แล้วใจเต้น ตึ๊ก ตั๊ก ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าอยู่ดีๆ หัวใจเต้น ตึ๊ก ตั๊ก เวียนหัวจะเป็นลมละก็ ต้องอ่านตรงนี้ดีๆ ค่ะ หน้าร้อน เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยเพราะจะได้ หยุดพักไปเที่ยวให้เพลิดเพลินใจในบรรยากาศ ที่อบอวลด้วยแสงสีที่สดใส แต่ในความสดใสนั้นก็ตามมาด้วยความร้อนที่ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นทุกปีๆ จนไม่สบายกันไป ไอเกิล ได้รับเกียรติจากคุณหมออรพิน ชวาลย์กุล หรือคุณหมอพิน อายุรเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและระบบไฟฟ้าของหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท อธิบายถึงโรคหัวใจใกล้ตัวที่เราอาจนึกไม่ถึงนั่นคือ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ “โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ Cardiac Arrhythmia เป็นโรคที่มีมานานแล้ว โดยปกติ หัวใจเราจะเต้น ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที แต่ถ้าออกกำลังกาย หรือ ตื่นเต้นตกใจ อาจเต้นเร็วขึ้นบ้างนิดหน่อย ถ้าเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติจริงๆ แล้ว จะมีอาการใจสั่น มึนงง เวียนศีรษะ หน้ามืด
read more..

Rhythm of Your Heart should not be too fast or too slow

Feature Story HighlightPublished: Apr 2012

Your heart may skip a beat when you run into that cutie across the street.  But KhunMorOrapinChawankul, Internal Medicine – Cardiology and Electrophysiologist at SamitivejSukhumvitHospital, explains to Aiglê that your heart shouldn’t do that under normal circumstances. Your heart should beat 60 – 100 times per minute.  During exercise or excitement, it may beat a
read more..

หน้าใหญ่ หัวใจโต ไม่ดีแน่

Dr.Carebear Cares HighlightPublished: Apr 2012

หัวใจโต ไม่ใช่หัวใจพองโตด้วยความอิ่มอกอิ่มใจหรอกนะครับ แต่มันคือภาวะหรืออาการที่มีสาเหตุมาจากโรคต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ง่ายเมื่อทำการเอ็กซเรย์ ในบางภาวะอาจจะมีหัวใจโตขึ้นชั่วคราว เช่น การตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆ เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจขาดเลือด โรคลิ้นหัวใจ   ภาวะหัวใจโตส่วนใหญ่จะไม่มีอาการแต่ในบางรายจะมีอาการ • หายใจลำบาก • หายใจสั้น เร็ว • มึนงง เวียนศีรษะ • จังหวะการเต้นหัวใจผิดปกติ • ตัวบวม ขาบวม • ไอโดยไม่มีสาเหตุ อาการที่ควรจะพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการตรวจกับแพทย์หัวใจได้แก่ อาการที่อาจจะแสดงถึงภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน • เจ็บหน้าอก • หายใจลำบาก หอบเหนื่อย • เป็นลม หมดสติ สาเหตุของภาวะหัวใจโต • ความดันโลหิตสูง • ลิ้นหัวใจรั่ว • กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ (cardiomyopathy) • โรคหัวใจผิดปกติแต่กำเนิด • การเต้นหัวใจ (arrhythmia) • ภาวะความดันเส้นเลือดในปอดสูง (pulmonary hypertension)
read more..

ดูแลด้วยหัวใจ จาก Generation to Generation

Highlight InterviewPublished: Apr 2012

ดูแลด้วยหัวใจ จาก Generation to Generation คุณศิรินลักษณ์ พลางกูร (คุณตวง) “ไม่สบายเมื่อไหร่ ต้องนึกถึงสมิติเวชทันที มาที่นี่แล้วรู้สึกอบอุ่น เหมือนอยู่ที่บ้าน ประทับใจความดูแลเอาใจใส่ของทุกคน” ถ้าเอ่ยชื่อคุณตวงที่สมิติเวช แล้วใครไม่รู้จักล่ะก็ คนนั้นต้องเชยแน่ๆ เลยค่ะ ทุกคนที่นี่รู้จักและสนิทกับคุณตวงแทบทุกคน ทุกแผนก ตั้งแต่รปภ. จนถึงห้อง ICU เพราะครอบครัวของคุณตวง ให้สมิติเวชดูแลมานานกว่า 30 ปีแล้วตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ มารุ่นคุณตวงและพี่สาว จนมาถึงรุ่นล่าสุดคือ ลูกชายคนเดียวของคุณตวง วันนี้ ไอเกิล โชคดีมีโอกาสได้พบกับคุณตวง เลยแอบขอสัมภาษณ์เรื่องราวของหัวใจ มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ คุณตวงบอกกับเราว่า “มาหาคุณหมอทุกด้าน ทุกอย่างเลยค่ะ ทั้งตรวจสุขภาพ ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อมาแล้ว เรียกว่า ถ้าปวดหัวตัวร้อนขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็จะต้องนึกถึงสมิติเวชล่ะค่ะ” เพราะมาหาคุณหมอหลายด้าน จึงไม่มีคุณหมอประจำตัวอะไรเป็นพิเศษ เป็นโรคไหนก็ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านดูแลกันไป แต่ถ้าเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจก็จะมีคุณหมออรพร คอยดูแลเป็นประจำค่ะ “ประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา คุณแม่ป่วยหนัก
read more..

ดูแลหัวใจอย่างไร ไม่ให้ “ร้อน”

Caring HighlightPublished: Apr 2012

ในที่สุดหน้าร้อนก็มาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง  อาหารการกินก็ละลานตาไปหมด หน้าร้อนเป็นช่วงที่ของอ้วนๆ อุดมสมบูรณ์ทั้งนั้น  แถมความร้อนยังทำให้ไม่อยากสะอิ้งกายทำอะไรทั้งนั้น เพราะจะเหงื่อไหล ไคลย้อย ไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว เลยไม่คิดจะออกกำลังกาย ออกได้แต่กำลังปาก  ซึ่งจะลำบากหัวใจ อาจารย์อภิชัย พงศ์พัฒนานุรักษ์ อายุรแพทย์ทางด้านหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เล่าให้ฟังว่าการดูแลสุขภาพหัวใจในช่วงหน้าร้อน น่าจะเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายของเราเองมากกว่า  คุณหมอจึงอยากแนะนำเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะเป็นสาเหตุเริ่มต้นของโรคต่างๆ เช่น คอเลสเตอรอล ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ซึ่งจะส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจได้ ถ้าเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ยิ่งต้องระวังใหญ่เลย สำหรับโรคหน้าร้อนที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ อาการเป็นลมซึ่งคนปกติทั่วไปสามารถเป็นลมได้ เพราะร่างกายขาดน้ำ เมื่อไหร่ที่ร่างกายต้องบีบหัวใจแรงขึ้นในสภาวะที่ขาดน้ำ หัวใจห้องล่างจะถูกกระตุ้นผ่านกระบวนการทางระบบประสาทบางชนิด (Reflex) ทำให้หลอดเลือดขยายตัวทั้งร่างกาย เมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอจึงทำให้เป็นลม และหมดสติได้ง่าย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจแล้วเป็นลม อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนทางหัวใจโดยเฉพาะการเต้นผิดจังหวะของหัวใจอย่างฉับพลัน ซึ่งถ้ารุนแรงมากก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ในกรณีนี้ก่อนที่จะเป็นลม มักจะมีอาการแน่นหน้าอก หรือใจสั่นนำมาก่อน แต่ถ้าอายุมากถึงแม้ไม่มีอาการนำ เพียงแค่เป็นลมธรรมดา ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง สำหรับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ในยาลดความดันบางชนิด จะมียาขับปัสสาวะอยู่แล้ว เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำมาก จะทำให้ความดันต่ำกว่าความเป็นจริงได้ เช่น เคยคุมความดันได้อยู่พอดิบพอดี แต่พอหน้าร้อน
read more..

Keep your Heart Cool

Caring HighlightPublished: Apr 2012

Finally, summer is here again.  There is just so much food to choose from, especially those fattening dishes.  Furthermore, it is so hot that no one wants to do anything to heat up even more.  No one wants to break a sweat by exercising your entire body, so everyone just gives their mouth a workout
read more..

ใจไม่มีอายุ ต้องป้องกันใจไม่ให้เจ็บ

Highlight ProtectionPublished: Apr 2012

หัวใจของคนเราเป็นเรื่องแปลก ต่อให้หมอตรวจว่า perfect  เต็มร้อย หลอดเลือดแข็งแรง คลอเรสเตอรอลไม่มี เบาหวานไม่เกิด ความดันปกติ ดีเลิศทุกอย่างก็ตาม แต่ถ้าปราศจากซึ่ง “กำลังใจ” หรือ “พลังของใจ” ทุกอย่างก็ไม่มีความหมาย ไอเกิล ได้รับเกียรติสูงสุดจาก อาจารย์สมสิริ สกลสัตยาทร ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน)  มาร่วมแบ่งปัน “พลัง” ให้หัวใจของเรากันค่ะ  อาจารย์สมสิริกลับมาตามคําเรียกร้องของผู้อ่านหลายท่านที่ชื่นชอบมุมมองในแง่ของหมอ และในแง่ของการนําพุทธศาสนามาอธิบายให้เห็นภาพใกล้ตัวที่หลายคนมองข้ามไปแล้ว ทีมงานเรียนอาจารย์ว่า เดือนเมษายนนี้เป็นเรื่องของสุขภาพหัวใจ  อาจารย์ตอบทันทีเลยว่า “ไม่ว่าสุขภาพจะเป็นอย่างไร และอายุของเราจะเพิ่มมากแค่ไหน  แต่  ‘ใจ ไม่เคยแก่’ และต้องคอยรักษาใจไว้ไม่ให้กำพร้า คือ ไม่มีที่พึ่ง” ‘ใจ’ ที่อาจารย์ว่านี้ คือ ความรู้สึกซึ่งเรามีมาตั้งแต่เกิด เป็นของตัวเราเองโดยแท้ อาจารย์บอกว่า ‘ความแก่‘  เกิดขึ้นกับร่างกาย  แต่ความรู้สึกไม่มีวัย และเติบโตตามสิ่งที่เรารับรู้ได้  แต่ความรู้สึกนี้สามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลา    ความรู้สึกนี้ไม่มีวันแก่ มีแต่ความรับผิดชอบและข้อมูลที่เพิ่มขึ้น อาจารย์อธิบายเพิ่มเติมว่า “ลองดูญาติผู้ใหญ่ของเราสิ ร่างกายอาจจะเป็นไปตามอายุ
read more..

Family Health Fair 2012 – Let’s Get Fit with Samitivej

Highlight Hot in the cityPublished: Apr 2012

แฟมิลี เฮลท์ แฟร์ 2012 “Let’s Get Fit with Samitivej” โรงพยาบาลสมิติเวช เครือโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดมหกรรมดูแลสุขภาพ “แฟมิลี เฮลท์ แฟร์ 2012” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ส่งเสริมการดูแลสุขภาพทุกวันป้องกันการเกิดโรคด้วยกีฬา โชว์ศักยภาพด้านเวชศาสตร์การกีฬาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ นวมินทร์ ซิตี้ อเวนิว เมื่อเร็วๆ นี้ โดยนำความเชี่ยวชาญทุกด้าน รวมถึงเวชศาสตร์การกีฬามาเผยแพร่ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรงก่อนเจ็บป่วย รวมทั้งเพิ่มสมรรถนะของร่างกายให้สามารถเล่นกีฬาได้อย่างเต็มศักยภาพและสนุกสนานอย่างเต็มที่ รับกระแสความตื่นตัวเรื่องการดูแลสุขภาพ พร้อมแสดงให้ผู้เข้าชมงานได้ตระหนักว่าการมีสุขภาพดี ใครๆ ก็ทำได้ ร่วมงานโดย นพ.จิตจำลอง หะริณสุต ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท, นพ.โชคชัย จารุศิริพิพัฒน์ ผู้อำนวยการ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท และ คุณปรเมศวร์ พรมบุรี ผอ.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและลูกค้าบุคคล ธ.กสิกรไทย จำกัด (มหาชน ) พร้อมกิจกรรมบนเวทีมากมายที่เปี่ยมสาระ “การให้ความรู้เรื่องกระดูกและข้อและการเล่นกีฬาอย่างเหมาะสม” โดย
read more..

Hot in the City – April 2012

Highlight Hot in the cityPublished: Apr 2012

Chic Republic เมษาหน้าร้อนแบบนี้ หลายคนคงออกไปเที่ยวทะเลกันแน่ๆ ยังไงก็อย่าลืม Aigle Good Life on the beach  “The Secrete of Anti-Aging” ที่หัวหินกันนะคะ ทริปดีๆ ที่ไอเกิลตั้งใจจัดขึ้นอย่างพิถิพิถัน เพื่อคนที่สนใจและห่วงใยสุขภาพ รับรองว่ากลับมาแล้วทุกท่านจะต้องหล่อเด้ง สวยเด่น ใสปิ๊ง กันอย่างแน่นอนค่ะ แต่หากใครต้องติดอยู่ในกรุงเทพฯ  และมีโปรแกรมอยากจัดบ้านใหม่แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ไปเดินเล่น ตากแอร์เย็นๆ พอให้หายคลายร้อนกันได้อยู่เหมือนกัน แถมยังได้เลือกดูของตกแต่งบ้านเก๋ไก๋ สไตล์ชิคๆ ที่ Chic Republic กันได้นะคะ มีสินค้าสไตล์ชิคๆ ให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ ทั้ง American Style, Italian Style, French Style ฯลฯ ราคาสบายกระเป๋า ไม่แพงอย่างที่คิดนะคะ และผลิตภัณฑ์ Tempur เพิ่งเปิดตัวที่นอนรุ่นใหม่ “TEMPUR CLOUD” ที่ Chic Republicกันไปหมาดๆ ค่ะ
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (เมษายน 2555)

Ask Doctor HighlightPublished: Apr 2012

เดือนนี้เรามีคำถามเกี่ยวกับเรื่องโรคหัวใจค่ะ หลายคนไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นหรือไม่ เลยกลัวกันไป ทางทีมงานได้ขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามให้พร้อมนี้แล้วนะคะ และสำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ คิวอาจยาวหน่อย แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ Q : ถ้ารูปสึกแบบปวดหัวใจแล้วหัวใจเต้นแรงล่ะค่ะมันคืออะไร เพราะเครียดหรือเปล่า แล้วทำไมจึงเกิดขึ้นได้ (นักศึกษาวัย 22 ปี) A1: อาจเกิดจากความเครียด หรือจากการกระตุ้นจากยาหรือกาแฟก็ได้ครับ แต่บางครั้งที่เป็นแบบรุนแรงจะเป็นแบบที่เรียกว่า Panic เป็นการกระตุ้นจากระบบประสาทอัตโนมัติครับ ไปมีผลทำให้หัวใจเต้น จังหวะเร็วขึ้นครับ แต่ถ้าเป็นบ่อยๆ อาจต้องปรึกษาแพทย์ดูนะครับ Q : สุขภาพโดยรวมรู้สึกว่าดี แต่บางทีเวลานั่งประชุมอยู่ รู้สึกเจ็บแปล๊บที่หน้าอก อย่างนี้ถือเป็นโรคหัวใจไหมครับ (นักธุรกิจวัย 35 ปี) A1: การเจ็บหน้าอกของโรคหัวใจ จะเกิดจากภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ อาการที่พบบ่อยคืออาการปวดบริเวณหน้าอกด้านซ้าย รู้สึกแน่นๆ หนักๆ และมีอาการปวดร้าวไปที่แขน ไหล่ ใต้คาง มักจะไม่สามารถบอกจุดที่เจ็บได้แบบชัดๆ และมักจะสัมพันธ์กับการออกแรงหรือออกกำลังกาย ถ้าเกิดจากการติดเชื้อของเยื้อหุ้มหัวใจจะปวดตรงกลางๆ อาจมีไข้ร่วมด้วย ถ้าเป็นบ่อยๆ ก็ควรมาหาหมอนะครับ
read more..