Archive for January, 2012

เมื่อเข่าขอร้องไห้

Feature StoryPublished: Jan 2012

ต้อนรับปีใหม่ 2555 ด้วยสุขภาพที่แข็งแรง แข้งขามีกำลังวังชาพร้อมวิ่งสู้ฟัดทุกสถานการณ์กันดีกว่า  ไอเกิล หวังว่าท่านผู้อ่านที่รักไม่ลืมที่จะตรวจสุขภาพประจำปีกันนะคะ การตรวจสุขภาพเป็นเรื่องชิลๆ คะ ไม่มีอะไรน่ากลัว แต่การรักษาสุขภาพนี่สิคะที่หลายๆ คนอาจมีการบิดพลิ้วกันไปบ้าง ถ้าได้เรียนรู้วิธีการดูแลรักษาตัวเองให้ดีอยู่เสมอแล้วล่ะก็ ไม่มีอะไรยากเกินไปหรอกค่ะ  มาเรียนรู้เรื่องกลไก การทำงานของร่างกายเราให้มากขึ้นกันดีกว่านะคะ จะได้ดูแลรักษากันได้อย่างถูกต้องค่ะ หนึ่งปีผ่านไป ไอเกิล ได้ประมวลความคิดเห็นและคำถามมากมายจากท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน สิ่งหนึ่งที่พบมากคือ คำถามเกี่ยวกับ “ข้อเข่า”  เมื่อก่อนนี้ใครเข่ากร๊อบแกร๊บล่ะก็ แปลว่าความชราเริ่มมาเยือนแล้ว แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แค่หนุ่มน้อย สาวน้อยเท่านั้นที่มีเข่ากร๊อบแกร๊บ หนุ่มมาก สาวมาก ทั้งหลายถ้าไม่ระวังตัวให้ดีๆ ก็มีสิทธิ์จะเกิดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ เหมือนกันค่ะ สถิติจากหลายๆ ประเทศทั่วโลก พบว่าเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่ากันพอสมควรเลยทีเดียวโดยได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ซึ่งมีตั้งแต่การบาดเจ็บแบบนิดๆ หน่อยๆ คือ เคล็ดขัดยอก ไปจนถึงกระดูกหัก  ทั้งนี้ถ้าไม่ดูแลรักษาให้ถี่ถ้วนตั้งแต่ตอนที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว อาจมีผลกระทบเมื่ออายุมากขึ้นได้ คือสามารถเป็นเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร ดังนั้นจะหนุ่มมากสาวมาก  หรือหนุ่มน้อยสาวน้อย ก็ไม่ควรละเลยหากมีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่านะคะ ไอเกิล ได้โอกาสไปสัมภาษณ์อาจารย์ธีวินท์ ทนุดำรงค์ ศัลยแพทย์เฉพาะทาง ด้านการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและข้อสะโพกเทียม  ศูนย์รักษากระดูกและข้อ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา เรื่อง ข้อเข่าเสื่อมมาฝากท่านผู้อ่าน
read more..

ความสำคัญของการนอนหลับ

Dr.Carebear CaresPublished: Jan 2012

สวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่าน  ปีใหม่นี้หมอหมีขอให้ทุกๆ  ท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงและจิตใจที่แจ่มใส ตลอดปีนะครับ เพราะฉะนั้นปีนี้หมอหมีจะเน้นเรื่องรักษาสุขภาพให้มากที่สุดครับ  เริ่มจากการนอนกันก่อนดีไหมครับ เรื่องของการนอนไม่เพียงแค่ระยะเวลาที่เรานอน แต่ยังต้องเป็นการนอนที่มีคุณภาพด้วยคำถามที่ว่านอนแค่ไหนถึงจะพอ ขึ้นอยู่กับเรื่องอายุและปัจจัยส่วนบุคคลอื่น ๆ แต่โดยทั่วไปผู้ใหญ่ต้องการการนอนประมาณ 7-8 ชั่วโมง เนื่องจากการนอนและตื่นถูกควบคุมด้วยสารสื่อประสาทที่แตกต่างกัน อาหารและยาจะมีผลต่อสมดุลของสื่อประสาทเหล่านี้ และมีผลต่อความง่วงขณะตื่นนอน หรือการนอนไม่หลับ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และยาเช่นยาลดน้ำหนัก ยาลดน้ำมูกแก้คัดจมูก จะทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้ และยาคลายเครียดหรือยารักษาซึมเศร้า จะกดการนอนระยะ REM การสูบบุหรี่หนักจะทำให้การหลับไม่ลึก และลดระยะของช่วง REM sleep และการขาดบุหรี่จะทำให้มีแนวโน้มว่าจะตื่นหลังจากนอน 3-4 ชั่วโมง บางคนจะแก้ปัญหานี้ด้วยการดื่มแอลกอฮอล์แต่จะทำให้ลดปริมาณของระยะ REM sleep และทำให้หลับไม่ลึกทำให้ตื่นได้ง่ายกว่าเดิม นอนแค่ไหนถึงจะเพียงพอ? ขึ้นอยู่กับแต่ะคน โดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายปัจจัย รวมทั้งเรื่องอายุด้วย ในเด็กทารกควรนอนถึง 16 ชั่วโมง ในวัยรุ่นประมาณ 9 ชั่วโมง ในผู้ใหญ่ประมาณ 7-8 ชั่วโมง แต่ผู้ใหญ่บางคนเพียง 5 ชั่วโมงก็พอ ในหญิงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกต้องการนอนมากขึ้น ถ้าคืนก่อนหน้านอนไม่เพียงพอก็มีแนวโน้มว่าต้องการนอนมากขึ้น ไม่เพียงแค่ระยะเวลาที่นอนจะมีส่วนสำคัญ
read more..

ชัยชนะของการพัฒนา

InterviewPublished: Jan 2012

ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภค อาจมีหนึ่งหน่วยงานที่นอกจากจะเข้าไปแจกถุงยังชีพแล้ว ยังพยายามหาทางให้ผู้ประสบอุทกภัยสามารถช่วยเหลือตัวเองต่อไปในอนาคตอีกด้วย กว่า 20 ปีมาแล้วที่ มูลนิธิชัยพัฒนาได้ดำเนินการตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อพัฒนาให้ประชาชนชาวไทยมีความสมบูรณ์พูนสุขยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นธรรมดาที่หนทางไปสู่การพัฒนานั้นย่อมจะมีปัญหาและอุปสรรคนานัปการ โดยเฉพาะการทำงานที่มีระบบระเบียบแบบแผนของทางราชการเข้ามาเกี่ยวข้องนั้น จำเป็นต้องมีการปฏิบัติงานตามขั้นตอน ซึ่งในบางครั้งอาจไม่ทันต่อเหตุการณ์ในการช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที มูลนิธิชัยพัฒนาจึงถูกก่อตั้งขึ้นในรูปแบบขององค์กรเอกชน เพื่อให้การดำเนินการช่วยเหลือประชาชนสามารถกระทำได้ด้วยความรวดเร็ว คล่องตัว ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการของมูลนิธิฯ สละเวลาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกิจกรรมของมูลนิธิฯ “มูลนิธิชัยพัฒนานี่ จริงๆ แล้วมีหน้าที่ในการฟื้นฟูและพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ในขณะที่มูลนิธิราชประชา ซึ่งก็เป็นของพระองค์ท่านอีกเหมือนกัน จะทำหน้าที่รับเหตุการณ์เฉพาะหน้าแล้วมูลนิธิชัยพัฒนาก็จะตามไปฟื้นฟู แต่เผอิญน้ำท่วมครั้งนี้ค่อนข้างหนัก เลยต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ” มูลนิธิชัยพัฒนานับเป็นมูลนิธิที่พิเศษและสำคัญยิ่งคือ เป็นมูลนิธิส่วนพระองค์มูลนิธิแรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงก่อตั้งขึ้น และทรงดำเนินการด้วยพระองค์เองทุกอย่าง แม้กระทั่งตราประจำมูลนิธิก็ทรงออกแบบเอง โดยทรงใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ออกแบบพระราชทาน องค์ประกอบของตราสัญลักษณ์มูลนิธิ คือ พระแสงขรรค์ชัยศรี ซึ่งหมายถึง พระราชอำนาจ พระบารมี และกำลังแผ่นดิน ที่จะฟันฝ่าให้เกิดการดำเนินการต่าง ๆ อันเป็นผลไปสู่ความมั่นคงแห่งพระราชอาณาจักร ธงกระบี่ธุช เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะในการต่อสู้ เพื่อป้องกันอาณาประชาราษฎร์ และพระราชอาญาจักรให้พ้นจากภยันตรายทั้งปวง และประสบความสำเร็จในการต่อสู้ ดอกบัว หมายถึง ศักดิ์ศรี ความสงบ
read more..

สูง ยาว เข่าดี

CaringPublished: Jan 2012

ความสูงเพิ่มกันได้จริงหรือ เราจะสูงกว่าพ่อแม่ได้หรือไม่ กลัวตัวเตี้ย ทำไงดี คำถามอมตะเหล่านี้ เกิดขึ้นได้ในเกือบทุกครอบครัว แล้วพ่อแม่ก็ทำทุกวิถีทางที่จะให้ลูกตัวสูง ถูกมั่งผิดมั่งก็ว่ากันไป แล้วจะไปลองผิดลองถูกทำไม มาเรียนรู้เรื่องความสูงกันสักนิดดีกว่า สมัยผมเด็กๆ อยู่ชั้นประถม ผมน่ะเป็นคนแรกในแถวเวลาเคารพธงชาติเลย ไม่ใช่เพราะขยันหรือเก่งกาจอะไรหรอกครับ คือผมเตี้ยสุดในชั้นเลยครับ พอถึงมัธยมปลายค่อยดูดีหน่อย ได้ไปอยู่เกือบๆ ปลายแถว สูงขึ้นแบบชนิดทะลึ่งพรวดจริงๆ ผมว่าคงมีหลายคนที่มีประสบการณ์แบบเดียวกับผม แต่ก็มีอีกหลายคนที่มีประสบการณ์แบบอื่นๆ คือสูงอย่างต่อเนื่อง หรือบางคนก็อาจค่อยๆ สูง หรือเป็นม้าตีนปลาย คือมาสูงจริงๆ ตอนมัธยมปลายเข้าไปแล้ว ผมว่าเราน่าจะมาทำความเข้าใจเรื่องความสูงกันสักนิดดีกว่านะครับ จะได้ไม่ต้องกังวลและปฏิบัติตัวได้ถูกต้องตรงจุด และที่สำคัญทันเวลาครับ ใช่ครับความสูงนี่มีเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมากครับ ผมไปปรึกษาอาจารย์หมอชลันธร ปรียาสมบัติ กุมารแพทย์ สถาบันกุมารเวช ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาครับ ท่านเป็นอาจารย์หมอที่เชี่ยวชาญเรื่องต่อมไร้ท่อในเด็กน่ะครับ ได้ประโยชน์มากเชียวครับ อาจารย์บอกว่า ศักยภาพในการเจริญเติบโตของเด็ก ไม่ว่าจะสูงได้เท่าไหร่ หรือจะแตกหนุ่มแตกสาวกันเมื่อไหร่นั้นพอจะประเมินได้จาก “อายุกระดูก” (Bone Age) โดยการเอ็กซ์เรย์มือซ้าย และนำผลไป เทียบเคียงกับรูปมาตรฐาน เพื่อวิเคราะห์ว่าอายุกระดูกอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตามวัยหรือไม่ จริงๆ แล้วลูกๆ ของเราจะสูงหรือเตี้ยเท่าไหร่พอจะประเมินได้จากตัวคุณพ่อคุณแม่ครับ คือ
read more..

กลับไปเยี่ยม แอล.เอ. อีกครั้ง

TraveloguePublished: Jan 2012

เรื่องไปเที่ยวนี่ใครๆ ก็ชอบ เมื่อก่อนนี้ก็จะไปในที่ๆ มีชื่อเสียงของประเทศนั้นๆ คือ เป็นแหล่งนักท่องเที่ยว (tourist attraction) ว่างั้นเถอะ แล้วก็เริ่มมาเสาะหาที่แปลกๆ unseen บ้าง หรือเมืองยากๆ ที่ไปยากๆ แต่บางทีประเทศหรือเมืองที่เราไปอาจมีที่ๆ ไม่ใช่แหล่งนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป แต่เป็นที่พิเศษที่คนบางกลุ่มชอบและควรไป ไอเกิลจึงเปิดคอลัมน์ท่องเที่ยว Travelogue ขึ้นมา เพื่อพาท่านผู้อ่านที่รักไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ สำหรับกลุ่มที่มีความชอบต่างๆ กัน ซึ่งก็หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับความบันเทิงและสาระกันบ้างนะครับ ใครจะรู้ ชอบไปชอบมา เราจัดพาไปเที่ยวดูของจริงด้วยกันซะเลย ฉบับเปิดคอลัมน์ใหม่นี้ ไอเกิลขอพาท่านผู้อ่านที่ไปเที่ยว ลอส แองเจลิส (Los Angeles) เมืองเทวดา หรือกรุงเทพ ของคนอเมริกา พอพูดถึงลอสแองเจลิสล่ะทำน่าเบื่อกันเชียว อย่าเบื่อครับ หลายท่านอาจจะบอกว่าคงไม่พ้นไปเที่ยวดิสนี่แลนด์ (Disneyland) ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (Universal Studio) เดี๋ยวนี้ก็มี California Adventure แล้วยังต้องไปเที่ยวในฮอลิวู้ด (Hollywood) เพื่อไปดูโรงละครโกดัก (Kodak Theater) โรงภาพยนตร์แมน ไชนีส (Mann’s
read more..

เรื่องดีดี….ที่อยากบอก

Hot in the cityPublished: Jan 2012

คงไม่มีอะไรจะเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่มีความสุข เท่ากับการทำตัวเป็นลูกที่ดี แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อะไรก็คงจะไม่มีความสุขเท่ากับการได้เห็นลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัยใช่มั๊ยล่ะคะ Eucerin ร่วมกับโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จัดกิจกรรมดีๆ เพื่อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกน้อยอายุ 2-6 เดือน ได้เรียนรู้การดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีค่ะ “ของเล่นลูก…จะดี ที่แม่เลือก” ในปัจจุบันมีของเล่นเด็กมากมายหลากหลาย จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจเลือกเพราะคิดว่าคงจะดีเท่านั้น แต่การเล่นและของเล่นของลูก ถือเป็นหัวใจสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้และพัฒนาการที่สอดคล้องไปกับธรรมชาติ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะต้องเลือกให้เหมาะกับวัยของลูก และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วยนะคะ “การกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก โดยการนวดสัมผัส” เพราะเด็กทารกยังไม่สามารถลุก นั่ง ยืน เดินได้ การนอนอย่างเดียวก็จะทำให้เด็กรู้สึกเมื่อย หากคุณแม่ช่วยขยับส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยการนวด การสัมผัส ก็จะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและเหมือนเป็นการช่วยออกกำลังกายให้กับเด็กอีกด้วยค่ะ สุขภาพของคุณแม่ก็สำคัญนะคะ เป็นคุณแม่มือใหม่ ยุคใหม่ จะให้เลี้ยงลูกเหงื่อโทรมเหมือนเมื่อก่อนได้ยังไงล่ะคะ คุณแม่ก็ต้องสวยใส สมวัยด้วยเหมือนกันค่ะ Eucerin จึงมีเคล็ดลับ “การสวยสุขภาพดี ที่คุณแม่ไม่ต้องรอ” โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก ร.พ.สมิติเวช สุขุมวิท มาฝากอีกด้วยค่ะ แถมคุณแม่มือใหม่ที่มีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรมดีๆ ครั้งนี้ ยังได้รับ Gift Set ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผิวจาก
read more..

ZUMA BANGKOK

Hot in the cityPublished: Jan 2012

ปีใหม่แล้วนะคะ หวังว่าทุกคนคงมีความสุขและสนุกกันถ้วนหน้า ปีใหม่ก็ต้องมีอะไรใหม่ๆ มาฝากกันค่ะ Shopping Mall สุดชิค แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ อย่าง The Terminal 21 ไปกันหรือยังคะ แต่ถ้าใครชอบทานอาหารญี่ปุ่นต้องลองไปที่นี่เลยค่ะ  ZUMA Bangkok ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับ World class ZUMA เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นร่วมสมัยสไตล์อิซาคายะ โดยนายไรเนอร์ เบคเคอร์ เชฟ / ผู้ร่วมก่อตั้ง และเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น ZUMA และ ROKA พร้อมการออกแบบโดย มร. โนริโยชิ มูระมัตซุ แห่งสตูดิโอ กลิทท์ ใช้สไตล์การตกแต่งแบบการจัดสวนเป็นหลัก เน้นความเป็นธรรมชาติโดยใช้หินแกรนิต  ผสมผสานกับไม้ตามแบบวัฒนธรรมของไทย ภายในร้านดูโล่ง โปร่ง สบาย เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความหรูหรามีสไตล์ ถือเป็นความลงตัวของความเรียบง่ายแต่ก็ยังคงแฝงไว้ด้วยความหรูหรา ตามแบบฉบับร้านของคนเมืองอย่างแท้จริงค่ะ ZUMA BANGKOK นับเป็นสาขาที่ 6 ต่อจากสาขาที่ ลอนดอน (ปี 2002), ฮ่องกง
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (มกราคม 2555)

Ask DoctorPublished: Jan 2012

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… ท่านผู้อ่านที่รักท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ แต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนล่ะก็ เขียนมาคุยกับเราสิคะ ที่ editor@aiglemag.com ทางทีมงานจะขอความอนุเคราะห์ให้ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขามาตอบคำถามให้ตรงประเด็นเลยล่ะค่ะ ในฉบับนี้เราขอเก็บตกคำถามจากผู้อ่านมาฝากค่ะ Q : ช่วยวิเคราะห์อาการให้ด้วยนะคะ เคยได้รับการ ตรวจร่างกายก็ปกติหมดค่ะ แต่ปัจจุบัน มีอาการแบบนี้ค่ะ 1. เป็นตะคริวที่น่องขาหลัง ขึ้นเป็นลูกๆ ไม่ถึงห้านาทีก็คลาย 2. เป็นช่วงเวลากลางคืน เวลาบิดลำตัว และยืดลำตัวค่ะ (เกือบทุกวัน) 3. เจ็บแปร๊บๆ ที่ด้านหลังบั้นท้าย เหมือนเป็นเส้นยาวประมาณหนึ่งคืบคะ (10-15 วันจะเกิดอาการ) 4. ส่วนมือทั้งสองข้างสั่น บ่อยครั้งต่อวันค่ะ(สาวทำงานวัย 38 ปี) A1: อาจจะเป็นอาการปกติหรือว่าเป็นโรคก็ได้ครับ อาการปกติที่ว่า คือ ถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกาย เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายนํ้า วิ่งออกกำลังมากๆ ตะคริวที่น่องจะเกิดได้และถ้าทำงานที่ต้องยกของหรือก้มๆ เงยๆ บ่อยก็อาจเจ็บบั้นท้ายได้ ถ้าเขียนหนังสือมากๆ ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อมือล้าจนสั่นได้ วิธีการแก้
read more..

ปีนี้ ใครจะดวงดีกว่ากัน? – พรหมญาณพยากรณ์ ดวงปี ๒๕๕๕

Health HoroscopePublished: Jan 2012

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) โดยพื้นฐานดวงของชาวราศีธนู เป็นคนที่มีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน มีความคิดอ่านรอบคอบ หากตั้งใจทำอะไรแล้วจะมีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียคือ ในบางครั้งยังไปไม่ถึงเป้าหมาย จะมุ่งมั่นมากเกินไป กดดันตัวเองจนเครียด สำหรับในปีนี้เรื่องที่โดดเด่นที่สุด คือ การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในทิศทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเงิน การลงทุน หรือแม้กระทั่งความรัก ในปีที่แล้วใครที่คิดไว้แต่ยังกลัวๆ กล้าๆ ขอให้เริ่มในปีนี้ได้เลยนะครับ อาจจะมีอุปสรรคบ้าง แต่จะประสบความสำเร็จแน่นอนครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) ชาวราศีมังกรเป็นคนที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด รู้จักเอาตัวรอด สิ่งที่โดดเด่นคือ เป็นคนที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างเก่งมาก มีปฎิภาณและไหวพริบที่ดี เมื่อก้าวเข้าสู่ปีมะโรง จะมีชื่อเสียง ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเฉพาะใครที่ทำงานด้านสื่อสารมวลชน นักการเมือง จะมีชื่อเสียง เจริญรุ่งเรืองได้รับการยอดรับ เรียกว่าคุณจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานสูงสุด แต่สิ่งที่ตามมาคือความเครียด นั่นเองครับ ก็ขอให้ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ ราศีกุมภ์ (๑-๒๘ กุมภาพันธ์ ) คนที่เกิดในราศีกุมภ์ เป็นคนจิตใจดี มีแต่ให้ เหมือนดั่งสายน้ำ ดังนั้น จึงมักจะถูกเอารัดเอาเปรียบ
read more..