Archive for November, 2011

What men want – ผู้ชายควรรู้

Feature StoryPublished: Nov 2011

ใครว่ามีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่อยากดูดี อ่อนกว่าวัย ผู้ชายสมัยนี้ก็รู้จักรักตัวเองมากยิ่งขึ้น และอยากดูอ่อนกว่าวัย จะเห็นได้ว่าจำนวนโฆษณาผลิตภัณฑ์ของผู้ชายเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ไอเกิล ได้คิวทองสัมภาษณ์พิเศษจากคุณหมอไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ของโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาฝากคุณผู้ชายที่ต้องการดูแลตัวเองให้ดูดีและดูอ่อนกว่าวัยมาฝากค่ะ คุณหมอไพศิษฐ์บอกว่า “การที่จะให้ตัวเองดูดีทำได้หลายแบบ แต่ถ้าจะให้ดีจริงๆ ทั้งระบบของร่างกายแล้วควรดูแลลึกลงไปถึงระดับเซลล์ซึ่งเป็นที่เก็บความลับเกี่ยวกับสุขภาพและการมีชีวิตที่ยืนยาวของเราทุกคน ทั้งยังมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับความจำ ระบบภูมิคุ้มกัน การเคลื่อนไหว และหน้าที่ทุกอย่างในร่างกาย หากเซลล์ทำงานได้ดี ร่างกายย่อมทำงานได้ดีไปด้วย หากเซลล์เสื่อมสภาพย่อมจะส่งผลให้ร่างกายแก่ชรา เกิดโรคแห่งความเสื่อมตามมา ดังนั้น การป้องกันความเสื่อมของเซลล์คือการป้องกันโรคนั่นเองครับ” คุณหมออธิบายต่อไปว่าจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าสาเหตุของความเสื่อมสภาพที่มีต่อเซลล์ในร่างกาย น่าจะเกิดจากสาเหตุหลัก ดังนี้ 1.การทำลายจากอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress) ปัจจุบันนี้มีคนพูดถึงคำว่า “อนุมูลอิสระ (Free Radicals; Reactive Oxygen Species)” กันมาก อนุมูลอิสระเปรียบเสมือนผู้ร้ายที่คอยเข้าทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกาย อนุมูลอิสระเป็นผลพลอยได้จากกระบวนเมทาบอลิซึมในร่างกาย คือ อาหารที่รับประทานทานเข้าไปถูกเผาผลาญที่โรงงานของเซลล์ที่เรียกว่า “ไมโตคอนเดรีย” โดยอาศัยออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไปเป็นตัวช่วยได้เป็นพลังงานออกมา แต่ในขณะเดียวกันจะได้อนุมูลอิสระออกมาด้วย อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่มีอิเล็กตรอนไม่ครบคู่ จึงต้องออกไปแย่งอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่นๆ เปรียบดั่งหัวขโมย คอยขโมยอิเล็กตรอนไปจากเยื่อหุ้มเซลล์ และสารพันธุกรรมของเซลล์ที่เรียกว่า “ดีเอ็นเอ (DNA)” ทำให้เซลล์
read more..

โรคที่มากับน้ำท่วม

Dr.Carebear CaresPublished: Nov 2011

น้ำท่วมจนถึงขนาดนี้ จะไม่ให้เป็นห่วงเรื่องโรคที่มากับน้ำท่วมก็คงจะไม่ได้ เพราะคราวนี้ค่อนข้างจะจัดเต็มกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว ลองมาดูกันนะครับว่ามีโรคอะไรกันบ้างและต้องดูแลกันอย่างไรบ้าง โรคฉี่หนู เป็นโรคระบาดในคนที่ติดต่อมาจากสัตว์โดยมาจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า เลปโตสไปรา (Leptospira sp.)ที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ ตั้งแต่ หนู วัว ควาย โดยคนจะสามารถรับเชื้อนี้เข้าไปทางบาดแผลหรือผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานานๆ รวมถึงเยื่อเมือกอย่างตาและปากอีกด้วย อาการของโรคฉี่หนู มี 2 แบบ คือ แบบไม่รุนแรง จะมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา ปวดหัว ตัวร้อน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ หากผู้ป่วยรู้ตัวและรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ กับอาการรุนแรงที่จะทำให้ตาอักเสบ แดง น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ และเมื่อเชื้อเข้าไปอยู่ในสมองจะทำให้เกิดอาการเพ้อ ไม่รู้สึกตัว และยิ่งไปกว่านั้น หากติดเชื้อทั่วร่างกายจะทำให้เลือดออกในร่างกายจนเสียชีวิต การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคฉี่หนู หลีกเลี่ยงการเดินอยู่ในบริเวณน้ำท่วมขัง การเล่นน้ำ โดยเฉพาะในเด็กที่มักจะสนุกสนานไปกับการย่ำน้ำหรือเล่นน้ำในช่วงน้ำท่วม แต่หากจำเป็นต้องเดินผ่านบริเวณช่วงน้ำท่วมอย่างเลี่ยงไม่ได้ ให้รีบเดิน อย่าแช่น้ำจนผิวหนังเปื่อย เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และควรใส่รองเท้าบูททุกครั้งที่เดินลุยน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลที่เท้า และป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่บาดแผลที่เท้าหรือน่อง ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์ที่หนีน้ำกัดได้ ส่วนในผู้ที่เริ่มมีอาการปวดหัว ตัวร้อน ให้รีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน อย่ารอให้อาการหนักเพราะอาจจะรักษาไม่หายและอาจเสียชีวิตเป็นได้ โรคอหิวาตกโรค เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Choloraeที่แพร่กระจายอยู่ในน้ำดื่มและอาหาร
read more..

ผู้ชายในมหานคร – บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

Cover StoryPublished: Nov 2011

“หยุด หยุด ชีวิต หยุดกับคนนี้ แม้ว่าใครจะดีซักแค่ไหน หยุด หยุด ความรัก ทั้งหัวใจ หยุดอยู่กับเธอคนเดียว” ประโยคนี้ คงเป็นประโยคที่ฮิตติดปากของใครต่อใคร โดยเฉพาะคนที่ได้ผ่านพิธีวิวาห์กันมาแล้ว หรือใครที่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกเพลงนี้เป็นเพลงประกอบในงานเลี้ยง ซึ่งถือว่าเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งเนื้อหาและตัวศิลปินเอง ที่โดนใจแฟนเพลงทั้งหลายอย่างจัง เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก คุณบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ ทายาท โตโยต้ามหานคร และนักร้องนำวง Groove Riders ค่ะ ไอเกิลดีใจเป็นอย่างมาก ที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ โดยเฉพาะช่างภาพของเรา ที่ดีใจจนออกนอกหน้า แถมยังขอพักตำแหน่งคนถ่ายภาพ มาถ่ายภาพคู่กับคุณบุรินทร์บ้าง เพราะคุณบุรินทร์เป็นไอดอลของเขาเลยทีเดียวทั้งบุคลิก แนวเพลง หน้าที่การงาน อีกทั้งยังฐานะทางสังคมที่เพียบพร้อมไปทุกๆ ด้าน วันนี้ไอเกิล ขอนำเสนอเรื่องราวของคุณบุรินทร์ในบทบาทของ Metro men ที่ใส่ใจในสุขภาพ โดยคุณบุรินทร์ ได้เปิดบ้านให้ทีมงานสัมภาษณ์อย่างเป็นกันเองและพูดคุยกันอย่างสนุกสนานแบบไม่มีพิธีรีตองอะไรกันเลยค่ะ คำจัดกัดความของคำว่า Metro men คืออะไร ในมุมมองของผู้ชายคนนี้ ซึ่งคุณบุรินทร์ได้ให้ความหมายของคำว่า Metro menไว้เท่ห์มากทีเดียวค่ะ “สำหรับผมคำว่า
read more..

Metro Man – ผู้ชายอยากดูดี

RejuvenationPublished: Nov 2011

ไหนๆ ไอเกิลฉบับนี้เราก็อุทิศให้คุณผู้ชายแล้ว ถ้าไม่แตะเรื่อง “เมโทรแมน”Metro Man ก็คงจะไม่สนุกเป็นแน่ แล้วผู้ชายแบบไหนกันล่ะที่เรียกว่า “เมโทรแมน” เมโทรแมน หรือ “เมโทรเซ็กชวล แมน”(Metro Sexual Man) คือ ผู้ชายที่ให้ความสำคัญ กับรูปร่างหน้าตา และลักษณะภายนอกของตัวเองมากกว่าผู้ชายทั่วๆ ไป คำว่า เมโทรเซ็กชวล แมน นี้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1994 ในหนังสือพิมพ์ The Independentของอังกฤษ โดยนักข่าวชื่อ มาร์ค ซิมป์สัน (Mark Simpson) ซึ่งค่อนข้างจะออกเชิงเนกกาทีฟมากๆ สำหรับ มาร์ค บอกว่าผู้ชายพวกนี้ คือ “ชายโสดที่มีเงินเดือนสูง พวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองที่มีร้านรวงชั้นนำ ในยุค 80’s จะเห็นผู้ชายเหล่านี้อยู่ในแฟชั่นแม็กกาซีน โฆษณาทีวี หรือ บาร์เกย์เท่านั้น แต่ในยุค 90’s พวกเขาเดินขวักไขว่ช็อปปิ้งกันไปทั่ว” ต่อมาในปี 2002 มาร์ค กลับมาเขียน article เกี่ยวกับ เมโทรเซ็กชวล
read more..

The Pirates of Silicon Valley – แด่ สตีฟ จ๊อบส์

RefreshingPublished: Nov 2011

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา tech savvy ทั้งหลายก็ต้องเศร้าสลดไปกับการจากไปของ Steve Jobs เจ้าพ่อ Apple ที่หลายคนชื่นชอบ ไอเกิล ขอร่วมแสดงความเสียใจและระลึกถึงด้วยการนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของ สตีฟ จ๊อบส์ มาฝากนะครับ เรื่องของสตีฟ จ๊อบส์ทำให้ผมนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง The Pirates of Silicon Valley ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1998 ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องของ Bill Gates เพื่อนรัก เพื่อนชังของสตีฟนั่นเอง แต่มีพาดพิงถึงสตีฟเยอะมาก แม้ไม่เป็นฮีโร่เหมือนบิลล์ แต่ชีวิตจริงในวันนี้เขาคือฮีโร่ในใจของหลายๆ คนเลยทีเดียว สตีฟค่อนข้างจะเก็บเนื้อเก็บตัวเรื่องส่วนตัวของเขา พวกเรารู้จักเขาจากผลงานของเขา โดยเฉพาะซีรี่ของผลิตภัณฑ์ “i” ต่างๆ ของเขา ไม่ว่าจะเป็น iMac, iPhone, iPod, iPad, iStudio, iTune, iCloud โอ้ย…เยอะแยะไปหมด ผมล่ะก็สาวกตัวยงของเขาเลยทีเดียวคอมพิวเตอร์เครื่องของผมก็ Macintosh นั่นล่ะครับ ชอบมากจริงๆ
read more..

รักษ์รถ ที่คุณรัก – Care for your car

CaringPublished: Nov 2011

มวลน้ำก้อนใหญ่จะมาถึงกรุงเทพฯ หรือไม่มา หรือมาแล้วไปแล้ว หรือยังอยู่ เราคงจะทราบกันแล้วขณะที่ทุกๆ ท่านอ่านไอเกิลเล่มนี้อยู่ ท่านที่ต้องขับรถหนีน้ำ อ่านตรงนี้เลยครับ จะได้เตรียมตัวถูก ถ้าคุณโชคดีจัดการพารถคุณไปเก็บเนื้อเก็บตัวในที่ปลอดภัยได้ก่อนมวลน้ำซัดละก็ ยินดีด้วยครับ ถ้าต้องลุยน้ำ ต้องลุยอย่างมั่นใจครับเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือให้พร้อม เพื่อแก้ไขรถยนต์ในกรณีรถเกิดดับ สายพ่วงแบตเตอรี่ สัก 1 ชุด ไฟฉาย เครื่องมือประจำรถ ร่มกันฝน และเสื้อกันฝน สเปรย์ไล่ความชื้น สายพ่วงลากจูงรถ อย่าคิดว่าถ้าคุณใช้เครื่องมือเหล่านี้ไม่เป็น ก็ไม่จำเป็นต้องมีติดรถไว้นะครับ เพราะมันจะมีประโยชน์กับคนที่มาช่วยเหลือคุณครับ แต่ถ้าหากระดับน้ำที่ท่วมมากจนถึงไฟหน้า แล้วล่ะก็ ผมว่าไม่ควรไปต่อสู่กับมันแล้วนะครับเพราะเป็นระดับน้ำที่อันตรายที่สุด เครื่องพังได้ทันที ระดับน้ำที่ยังไม่ทำเกิดความเสียหาย คือ ระดับน้ำท่วมผิวถนน และระดับที่ผิวน้ำสูงถึงท้องรถเป็นครั้งคราวเท่านั้น ซึ่งถ้าต้องลุยน้ำระดับนั้น สิ่งที่คุณควรปฏิบัติคือ 1. ปิดแอร์ด่วน เพราะว่า เวลาแอร์พัดลมทำงานใบพัดจะพัดให้น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง และแอร์จะทำให้เครื่องทำงานมากขึ้น ร้อนขึ้น เครื่องระบายความร้อนทำงานมากขึ้น และถ้ามีขยะลอยมาตามนํ้าถูกพัดเข้ามาในเครื่องด้วย อาจทําให้กระทบกับใบพัดระบบระบายความร้อน ซึ่งถ้าหักแล้วก็จะมีปัญหาเครื่องร้อนและอื่นๆ ตามมาทันที 2. ควรใช้เกียร์ต่ำ และขับให้ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ให้มีความสม่ำเสมอ คือ พยายามอย่าหยุดอย่าเร่งทั้งสิ้น
read more..

Hot in the city – Nov 2011

Hot in the cityPublished: Nov 2011

ท้ายนี้ ไอเกิลมีเรื่องดีๆ เกี่ยวกับกิจกรรมรณรงค์สตรีไทยห่างไกลมะเร็งเต้านม มาเล่าสู่กันฟังค่ะ โรงพยาบาลสมิติเวช ร่วมกับ คลื่นMET107 สถาบันมะเร็งแห่งชาติและมาร์ค ธาวิน ช่างผมชื่อดัง เจ้าของร้าน Cutcha Hair Society ย่านลาดพร้าว 122 ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมโดยจัดงาน October Go Pink ให้มีการบริจาคผมเพื่อไปทำวิกให้กับผู้ป่วยที่ด้อยโอกาสค่ะ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์ วาฑิตวัฒนศัพท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสมิติเวช สุขุมวิท “ผู้หญิงทุกคนต้องใส่ใจตัวเองสักนิด ลองศึกษาหรือหาข้อมูลวิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองกันหน่อย ป้องกันไว้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ส่วนคุณผู้ชายก็อย่าเพิ่งวางใจ ถึงจะมีสัดส่วนเพียง 1% แต่ก็ควรระวังไว้เช่นกัน” พญ.สมสิริ สกลสัตยาทร ที่ปรึกษากรรมการ ผู้จัดการบริษัท สมิติเวช จำกัด(มหาชน) “การเสียสละเส้นผมครั้งนี้เป็นการเสียสละเพื่อความสุขนั้นได้เกิดขึ้นกับผู้อื่น และเราก็รู้สึกกับความสุขที่สุดแสนบรรเจิดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย สมิติเวช จะมุ่งมั่น ใส่ใจและยินดีเป็นส่วนร่วมกับทุกภาคส่วนในการรณรงค์เรื่องนี้” “โบ้ท” จามร จีระแพทย์ ผู้อำนายการสถานีวิทยุMET 107 “ยินดีที่จะเป็นสื่อกลางในการรณรงค์ เพื่อผู้หญิงทุกคน ยิ่งตอนนี้มีผู้ฟังรายการแจ้งความจำนงมาแล้วกว่า 200 รายที่จะเสียสละเส้นผมก็ยิ่งรู้สึกดีใจ และอยากให้ทุกคนเสียสละด้วยกัน เพื่อมอบความสุขให้กับผู้อื่น”
read more..

อิ่มตา อิ่มท้อง สบายกระเป๋า

Hot in the cityPublished: Nov 2011

วันนี้ไอเกิลขอเปลี่ยนบรรยากาศพาคุณผู้อ่านไปลิ้มรสอาหารชั้นเลิศถึงภูเก็ตกันเลยค่ะ ใครที่มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว พักผ่อนหรือทำธุระ เชิญแวะไปชิมกันได้นะคะที่ Pink Peppercorns พร้อมรับสิทธิพิเศษที่เจ้าของร้านมอบให้กับผู้อ่านไอเกิลเท่านั้นค่ะ Pink Peppercorns ร้านอาหารสไตล์ เมดิเตอร์เรเนียน ฝรั่งเศส-อิตาลี ที่เชฟมือหนึ่งอย่างคุณปอยด์ อิทธิพร สามารถ เชฟหนุ่มใจดี มีดีกรีจากสถาบัน Le Cordon Bleu เลือกใช้วัตถุดิบชั้นดีกอรปกับความพิถีพิถันในการปรุงอย่างสุดฝีมือ โดยเมนูทั้งหมดเกิดจากความชื่นชอบของตัวเชฟเอง ที่ประทับใจในความประณีตของการปรุงอาหารสไตล์ฝรั่งเศส จึงนำมาประยุกต์ปรับปรุงให้เข้ากับวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นเพื่อความสดใหม่ของอาหาร เช่น Penne Pesto Sauce ที่ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ของภูเก็ตเป็นส่วนผสมหลัก และกุ้งทะเลตัวโตที่หาได้จากสะพานปลาในภูเก็ต เป็นต้น เมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาดก็คือ Grilled Snapper with leek and Butter Noisiest ปลากระพงแดงย่าง ทานคู่กับต้นกระเทียมผัดเนย หรือจะเป็นอาหารจานหรู ที่ไม่ค่อยมีร้านไหนใจดีนำมาใส่ในเมนูนัก ก็คือ Duck leg confit with mixed salad, orange candy and balsamic
read more..

Sport Mobile Health by Samitivej

Hot in the cityPublished: Nov 2011

เรื่องฮ็อตเดือนนี้คงไม่พ้นเรื่องนํ้าท่วมนะคะ ซึ่งท่านผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ก็บอกว่าให้เตรียมตัว เตรียมบ้านให้พร้อม และใจยอมรับอย่างสบายใจ อย่าเครียด ไอเกิล จึงขอนำเสนอเรื่องฮ็อตที่จะทำให้คุณเพลินๆลืมความวุ่นวายและหันมาดูแลตัวเองบ้าง สมิติเวช เปิดตัวแอพลิเคชั่นใหม่ล่าสุด “Sport Mobile Health“ รณรงค์ผู้รักสุขภาพได้ทดสอบประสิทธิภาพและวัดผลของร่างกายคุณ ซึ่งแอพลิเคชั่นใหม่นี้ถูกออกแบบ เพื่อผู้ที่รักการออกกำลังและต้องการอัพเดทสุขภาพของ ตัวเองอยู่ตลอดเวลา คนที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาตัวยง ก็ตรวจเช็คเพื่อการดูแล และป้องกันตัวเองล่วงหน้าได้นะคะเพราะสามารถทำนายสิ่งผิดปกติ ของคุณเพื่อนำค่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นไป เป็นข้อมูลประกอบเมื่อพบแพทย์เพื่อการวิเคราะห์ วินิจฉัยและให้การรักษาที่ตรงจุดและแม่นยำได้ ที่สำคัญการทดสอบก็เป็นไปตาม ไลฟ์สไตล์ของทุกๆ ท่านล่ะค่ะ ก็เล่นเกมที่ไปพร้อมกับการเคลื่อนไหวของคุณผ่านไอโฟน ไม่ว่าจะป็น เทนนิส กอล์ฟ ฟุตบอล สนุกๆ ที่คุณชื่นชอบทั้งนั้น เป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์สุขภาพคุณได้หลายรูปแบบในที่เดียว สนุก และได้รู้สมรรถภาพของคุณเองไปกับสมิติเวช เพียงดาวน์โหลด “Sport Mobile Health” กับ Apple App Store หรือ เข้าไปที่ www.svh.cc/sportmobile ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถค้นหาความรู้โดยตรงเฉพาะเรื่องของกระดูก และข้อของคุณได้ที่ www.sportorthopedic.com เว็บไซต์ที่รวมทุกเรื่องกระดูกและข้อไว้เพื่อคุณ ไม่ว่าจะเป็นหลากหลายบทความเรื่องโรคกระดูก และข้อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคกระดูก
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (พฤศจิกายน 2554)

Ask DoctorPublished: Nov 2011

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… ท่านผู้อ่านที่รักท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนล่ะก็ เขียนมาคุยกับเราสิคะ ที่ editor@aiglemag.com ทางทีมงานจะขอความอนุเคราะห์ให้ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขามาตอบคำถามให้ตรงประเด็นเลยล่ะค่ะ ในฉบับนี้เราได้รวบรวมคำถาม เกี่ยวกับสุขภาพของสุภาพบุรุษโดยรวมมาฝากค่ะ Q. ผมวิ่งบน tracker ทุกวันๆ ละ 15-20 นาทีโดยประมาณ แต่ดูเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้นเลย คือน้ำหนักก็ไม่ลด อาจจะมีเหงื่อออกมั่งให้รู้สึกดี ถ้าผมอยากลดน้ำหนักสัก2-3 กิโล ควรออกกำลังกายแบบไหนครับ (นักธุรกิจวัย 35 ปี) A. การออกกำลังเพื่อการลดน้ำหนัก โดยธรรมชาติร่างกายจะใช้ คาร์โบไฮเดรตสะสมที่เรียกว่าไกลโคเจนที่ตับเป็นแหล่งพลังงานหลักในช่วงแรกของการออกกำลังกายดังนั้นการออกกำลังกาย 15-20 นาทีต่อครั้งจึงเผาผลาญไขมันสะสมไม่ได้หรือได้เพียงเล็กน้อย แต่ถ้ายืดระยะเวลาออกกำลังกายให้นานขึ้นกว่านี้ ร่างกายจะใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมในสัดส่วนที่มากขึ้น การออกกำลังกายที่เน้นเผาผลาญไขมันต้องไม่ให้หนักมากเกินไป เพราะการออกกำลังกายหนัก ไกลโคเจนหรือคาร์โบไฮเดรตสะสมจะถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานหลัก ทำให้การเผาผลาญไขมันได้ไม่เต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น วิ่งเหยาะๆไม่ต้องวิ่งเร็วมาก ว่ายน้ำช้าๆ Q. ผมไม่ได้ออกกำลังกายมานานแล้ว ช่วงนี้รู้สึกไม่ค่อย fit & firm เลยอยากเริ่มออกกำลังกายใหม่ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี (นักธุรกิจวัย 42ปี) A.
read more..