Archive for October, 2011

Good-bye Mastectomy

Feature Story HighlightPublished: Oct 2011

Good-bye Mastectomy มะเร็งเต้านม…ไม่น่ากลัวถ้าใส่ใจ มะเร็งเต้านม เป็นอุบัติการณ์ที่พบมากที่สุดของโรคมะเร็งในเพศหญิงทั่วโลก โดยมีผู้ป่วยรายใหม่กว่า 1 ล้านรายต่อปี คิดเฉลี่ยถึง 37.4 รายต่อผู้หญิง 100,000 คน พบมากที่สุดในแถบอเมริกาและยุโรป อาจจะฟังดูไกลตัวสำหรับหญิงไทย แต่เชื่อหรือไม่ว่ามะเร็งปากมดลูกที่เคยครองแชมป์มะเร็งในหญิงไทยนั้น ได้เสียตำแหน่งให้กับมะเร็งเต้านมไปเรียบร้อยแล้ว โดยปัจจุบันมีผู้ป่วยในประเทศเฉลี่ย 30 รายต่อผู้หญิง 100,000 คน และพบมากที่สุดที่กรุงเทพฯ ในขณะที่นครพนมพบได้น้อยที่สุด ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะจะพบผู้ป่วยใหม่ที่ได้รับการผ่าตัดกันเป็นสิบๆ รายต่อเดือน ทุกเดือนเลยทีเดียว เมื่อก่อนนี้การรักษาโรคมะเร็งเต้านมนั้นต้องได้รับการตัดเต้านมทิ้งไปเลย คือ mastectomyจึงเป็นที่น่ากลัวของผู้ป่วยทั้งหลาย เพราะถึงแม้จะหายแต่ผลที่ตามมาไม่น่าอภิรมณ์เท่าไรนัก ยิ่งรักสวยรักงามด้วยแล้วยิ่งทำใจไม่ได้ แต่วันนี้คุณผู้หญิงไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะมีการรักษาที่สามารถผ่าตัดเก็บรักษาเนื้อเต้านมเอาไว้ได้ วันนี้ ไอเกิล ได้เข้าไปเจาะเบื้องลึกการรักษามะเร็งเต้านมกับ อาจารย์หมอสุขไชย สาทถาพร ศัลยแพทย์ผ่าตัดโรคมะเร็งเต้านม ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เลยจะนำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ “เมื่อก่อนนี้การรักษามะเร็งเต้านมโดยทั่วๆ ไป คือ เมื่อเป็นแล้ว ก็ต้องมีการตัดเต้านมทิ้งไปเลย และต้องมีการเลาะต่อมนํ้าเหลืองที่ใต้รักแร้ออกไปด้วย เพราะมะเร็งเต้านมจะมีการแพร่กระจายมายังต่อมนํ้าเหลืองที่รักแร้ก่อนการกระจายต่อไปที่อื่น เพราะฉะนั้นการผ่าตัดต่อมนํ้าเหลืองที่รักแร้ นอกจากจะสามารถบอกความรุนแรงของโรคมะเร็งว่ามีการแพร่กระจายไปที่อื่นหรือไม่แล้ว ยังเป็นการตัดเส้นทางการกระจายของโรคออกไปจากร่างกาย รวมทั้งยังเป็นตัวบ่งชี้ในการให้การรักษาเสริมอีกด้วย” หลายคนคงคิดว่าถ้าหายขาดก็ทำไปเลยแต่
read more..

Lady Health Nurse

Feature Story HighlightPublished: Oct 2011

เพราะเราเข้าใจผู้หญิง.. ร่วมติดตามบทความ และ VDO สุขภาพ จาก ทีมงาน Lady Health Nurse ทุก ๆ สัปดาห์ ได้ที่ www.facebook.com/samitivejclub ไขข้อข้องใจ พร้อมแนะนำเคล็ดลับใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญสุขภาพคุณผู้หญิงรอบด้าน เพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ภาวิตา ปัญญาภู (Nurse Toi) Pulmonary Center (ศูนย์ระบบทางเดินหายใจ) บุหรี่ทำให้ผู้หญิงแก่ก่อนวัยและมีรอยเหี่ยวย่นมากกว่าผู้ชายถึง 4.7 เปอร์เซ็นต์นะคะ และยังทำให้ใบหน้าของคุณมีลักษณะ “Smoker’s Face” เช่น มีรอยเหี่ยวย่นที่มุมปาก ใบหน้าตอบลึก ผิวหนังบาง และมีสีเทา ************************************************** วรพรรณ โพธิ์แก้ว (Nurse Aom) Sports & Orthopedic Center (ศูนย์กระดูก ข้อ และการแพทย์กีฬา) หลักการ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา “ RICE “ •
read more..

5 โรคอันตรายของผู้หญิง

Dr.Carebear Cares HighlightPublished: Oct 2011

คำพูดที่ว่า “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” นั้นมันไม่ผิดเลยจริงๆ มีเรื่องราวมากมายให้ต้องคิดให้ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลความเป็นอยู่ของครอบครัวแล้ว บางคนยังมีเรื่องการงานที่ต้องทำอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นหญิงเก่งด้วยแล้ว ต้องเหนื่อยเป็นพิเศษกว่าเดิม แต่ไม่ว่าจะเก่งกาจอย่างไรถ้าไม่ดูแลตัวเองให้ดีๆ ก็อาจลำบากมากกว่าเดิมได้นะครับ เพราะฉะนั้นควรดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดี หมอหมีมีข้อแนะนำมาฝากคุณผู้หญิงนะครับ ตามสถิติทั่วโลกแล้ว โรคอันตรายที่ผู้หญิงควรระวังนั้นมี 5 โรคด้วยกัน คือ โรคหัวใจ มะเร็งเต้านม กระดูกพรุน โรคซึมเศร้า และโรคภูมิคุ้มกัน Autoimmune ลองมาดูกันว่าแต่ละโรคมีความเสี่ยงจากอะไรและสามารถป้องกันได้อย่างไรนะครับ โรคหัวใจ โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายของทั้งผู้ชายและผู้หญิงเป็นอันดับต้นๆ ในผู้หญิง โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายสูงถึง 29% ที่สำคัญคือ เป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรและอาจทำให้ทุพพลภาพได้ หรือทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงได้ ส่วนใหญ่แล้วโรคหัวใจจะพบในผู้ชายได้มากกว่า แต่ที่น่าสนใจคือ ผู้หญิงที่เป็นโรคหัวใจ ไม่ได้รับการตรวจรักษา หรือได้รับการตรวจวินิจฉัยช้ากว่าที่ควร อาการของโรคหัวใจในผู้หญิง อาจจะไม่ใช่แค่อาการเจ็บหน้าอก แต่บางคนมาด้วย อาการปวดที่บริเวณขากรรไกร ปวดที่บริเวณหัวไหล่ หรือมีคลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย ซึ่งทำให้ไม่คิดว่าเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจได้แก่ • อายุที่มากขึ้น • เพศชาย (มักจะเกิดโรคหัวใจในช่วงอายุที่น้อยกว่า) • พันธุกรรม •
read more..

October Go PINK กับ 3 สาว 3 มุม

Cover Story HighlightPublished: Oct 2011

มะเร็งเต้านม เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีใครอยากได้ และร่วมแรงร่วมใจหาทางช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โรงพยาบาลสมิติเวชจึงร่วมกับคลื่น Met107 จัดกิจกรรม October Go Pink เพื่อรณรงค์ผู้หญิงดูแลตัวเองป้องกันมะเร็งเต้านมและ เชิญชวนคนที่ผมยาว ที่มีสุขภาพผมดี และมีความยาวไม่ต่ำกว่า 8 นิ้วขึ้นไปมาร่วมบริจาคผมเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมด้อยโอกาส ซึ่งเมื่อได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดแล้ว จะทำให้ผมร่วงเกือบหมดศีรษะ หรือบางคนร่วงหมดศีรษะ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความหดหู่กับภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และทำให้หมดกำลังใจในการต่อสู่ความเจ็บป่วย ในปีนี้โครงการ October Go Pink ได้รับเกียรติจาก 3 สาวเซเลบ คุณหนิง ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์ คุณเก๋ ชลลดา เมฆราตรี และคุณจุ๊ นาขวัญ รายนานนท์ มาร่วมโครงการ ลองมาฟังความคิดเห็นของพวกเธอเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมกันค่ะ หนิง ศรัยฉัตร กุญชร เริ่มจากคุณหนิง ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์ กันก่อนเลยค่ะ แค่ได้ยินชื่อของเธอแทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะจะได้เห็นเธอตามงานต่างๆ บ่อยมาก จนได้รับฉายาว่าเป็นเจ้าแม่ Event กันเลยทีเดียวค่ะ เห็นเธอบ่อยขนาดนี้จริงๆ แล้วเธอทำอะไรบ้าง
read more..

ป้องกันนมบูด จะได้ไม่เสียใจ

Highlight ProtectionPublished: Oct 2011

How to protect your beautiful breasts from cancer. เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วหนึ่งในข่าวฮือฮาของฮอลลิวู้ดคงไม่มีอะไรเกิน เรื่องมะเร็งเต้านม ของ Christina Applegate ดาราสาวพราวเสน่ห์จากละครซิทคอมเรื่อง Samantha Who? เลยล่ะครับ ไหนๆ ฉบับนี้เราก็ Go Pink กันแล้ว ผมจึงอยากหยิบยกเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟังนะครับ หลายท่านอาจจะงงๆ ว่า คริสติน่า แอ๊ปเปิลเกท เป็นใครแล้วทำไมผมถึงเอาเรื่องของเธอมานำเสนอ ผมน่ะชื่นชมเธอ ที่เป็นดาราดัง แถมผมบลอนด์สวยเซ็กเอ็กซ์ เข้าสเป็คของแฟนๆ ทั่วโลก ทั้งไม่กลัวตายและไม่กลัวอาย ต่อสู้โรคมะเร็งเต้านมได้อย่างสำเร็จ และออกมาเป็น spokesperson ให้กำลังใจและรณรงค์ให้ผู้หญิงทั่วอเมริกา ดูแลใส่ใจตัวเองเพื่อป้องกันมะเร็งเต้านมอีกด้วย เรามาลองรู้จักเธอกันหน่อยไหมครับ คริสติน่า วนเวียนอยู่ในวงการมายาเมืองฮอลลิวู้ดตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบเลย แต่ประกายแสงของความเป็นดาราเจิดจรัสขึ้นเมื่อเธอได้รับบท teenager จอมกวนในซิทคอม เรื่อง Married with Children ซึ่งเธอครองใจผู้ชมอยู่ได้นานถึง
read more..

Eat Right to Fight Cancer – อาหารต้านมะเร็ง

Highlight RefreshingPublished: Oct 2011

ไหนๆ ก็ Go Pink ต้านมะเร็งกันขนาดนี้แล้ว ก็ต้องพูดถึงเรื่องอาหารการกินที่จะมาช่วยเสริมภูมิต้านทานมะเร็งให้แข็งแกร่งขึ้นกันสักหน่อย แหม…ฟังดูเว่อร์ไปนิดนะคะ แต่จริงๆ แล้วมันคือการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เป็นโทษหรือการดูแลตัวเองไม่ให้เดินลํ้าเส้นเสียสุขภาพเข้าไปนั่นเอง จริงๆ เรื่องอาหาร 5 หมู่ ทั้งหลายที่เราเคยรู้ๆ กันอยู่ก็ยังใช้ได้ดี แต่ปัจจุบันมีการปรุงอาหารโดยใช้เครื่องปรุงแบบใหม่ๆ อร่อยกระตุ้นต่อมหิวเยอะแยะทำให้ลืมไปว่าอะไรควรและอะไรไม่ควรมากน้อยแค่ไหน ทีมงาน ไอเกิล ได้มีโอกาสพบปะขอคำปรึกษาจากทีมโภชนาการของ โรงพยาบาลสมิติเวช โดยคุณปฏิมา พรพจมาน นักกำหนดอาหารและทีมงาน มาให้ความรู้เรื่อง “อาหารต้านมะเร็ง” และการป้องกันหรือ แก้ไข หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความจริงแล้วการที่เรารับประทานอะไร ที่ให้โทษแก่ร่างกายนั้น ใช่ว่าจะเห็นผลทันตา แต่เป็นการสะสมเหมือนนํ้าเซาะหิน ค่อยๆ กร่อนลึกเข้าไปๆ จนหมดรูปหรือพังครืนลงมา เพราะฉะนั้นอย่าชะล่าใจเชียวนะคะ ขอให้ระวังอย่าให้โทษสะสมจนร่างกายเราพังครืนลงมา ทุกอย่างมีทางออกเสมอค่ะ ก่อนอื่นเราดูวิธีการป้องกัน และลดความเสี่ยงให้ตัวเองกันก่อนนะคะ ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร • ลดนํ้าหนักตัว คงไม่ต้องอธิบายมากมายแล้วนะคะ เรื่องนํ้าหนักตัว แต่ที่จะตอกยํ้าให้ชัดๆ คือ ช่วยคำนวณดัชนีมวลกายของตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าในเบื้องต้นไม่ overweight วิธีคิดค่า คือ นํ้าหนักตัว หารด้วย ความสูงคูณความสูง
read more..

ความสวยความงาม ห้ามกันไม่ได้

Highlight Hot in the cityPublished: Oct 2011

ความสวยความงาม ห้ามกันไม่ได้ค่ะ เดือนนี้ ไอเกิล dedicate เรื่องราวทุกอย่างให้คุณผู้หญิงนะคะ คุณผู้ชายอย่าเพิ่งน้อยใจ เดี๋ยวถึงตาคุณแล้วล่ะค่ะ เดือนนี้เราอยากให้คุณผู้หญิงทุกคนมีผิวพรรณที่กระจ่างใสไปตลอดกาล เลยจะขอเอาเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ La Roche-Posay เริ่มกันที่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วยนวัตกรรมใหม่เพื่อผิวกระจ่างใสของ ลา โรช-โพเซย์ ที่คิดค้นเพื่อผิวคนเอเชียที่ระคายเคืองง่ายโดยเฉพาะมีเหล่าเซเลบริตี้ผิวสวยมาร่วมงานหลากหลายทีเดียวค่ะ ซึ่งก็มีปัญหาผิวพรรณที่แตกต่างกันออกไปตาม Lifestyle ของแต่ละคน อย่างคุณอาภาศิริ นิติพน เป็นคนไม่ค่อยแพ้ ใช้อะไรก็ได้ แต่ด้วยความที่เธอเป็นนางแบบ ต้องสู้กับแสงไฟตลอดเวลา หรือคุณเขมสรณ์ หนูขาว มีปัญหาเรื่องผิวได้พักผ่อนน้อยเพราะต้องตื่นตั้งแต่ตีสี่ เพื่ออ่านข่าวตั้งแต่หกโมงเช้าแล้วยังต้องออกภาคสนามอีกด้วย ทั้งไฟทั้งแดดเลยล่ะค่ะ มิหนำซ้ำหน้าจะถูกพอกด้วยเครื่องสำอางอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งวัน ส่วนคุณพอลลีน ล่ำซำ จัดอยู่ในประเภทผิวแพ้ง่าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำบนใบหน้าได้ทั้งสิ้น ทาง ลา โรช-โพเซย์ จึงแนะนำ ชุดผลิตภัณฑ์ เซนซิ ไวท์ ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ การผลัดเซลล์ผิวชั้นบนที่มีจุดด่างดำ (Strong Exfoliation) การชะลอการเกิดจุดด่างดำ (Melanin Regulation) และการลดการระคายเคืองอันเป็นต้นเหตุของจุดด่างดำที่ชั้นบน (Anti
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (ตุลาคม 2554)

Ask Doctor HighlightPublished: Oct 2011

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… ท่านผู้อ่านที่รักท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนล่ะก็ เขียนมาคุยกับเราสิคะ ที่ editor@aiglemag.com ทางทีมงานจะขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา มาตอบคำถามให้ตรงประเด็นเลยล่ะค่ะ ในฉบับนี้เราได้รวบรวมคำถามเกี่ยวกับสุขภาพสตรีโดยรวมมาฝากค่ะ Q : ก่อนมีประจำเดือนปวดศรีษะมากเลยค่ะ คือจะปวดตุ้บๆ ข้างขวา บางทีปวดมากก็คลื่นไส้อยากอาเจียนเพื่อนที่เป็นเหมือนกัน บอกว่าเป็นไมเกรน ใช่ไหมคะ แล้วควรทำอย่างไรดีคะ (สาวออฟิศ วัย 25 ปี) A1: อาการที่กล่าวมาเบื้องต้น ค่อนข้างจะใช่ไมเกรน แต่ลองดูให้ลึกอีกสักหน่อยนะคะ จะได้มั่นใจและแก้ไขได้ถูกต้อง สาเหตุของโรคปวดศีรษะไมเกรน • สาเหตุจากพันธุกรรม • สาเหตุจากภายนอก • จากการอดนอน ทำงานหนักเกินไป ความเครียด การดื่มเหล้า กาแฟ ยาคุมกำเนิด อาหารบางชนิด เช่น กล้วยหอม ช๊อคโกแลต เนยแข็ง เบียร์ และไวน์ เป็นต้น การรักษา 1. การรักษาในขณะปวดศีรษะ 1.1 ให้ยาแก้ปวดธรรมดา
read more..

ดวงใคร น่าอิจฉาที่สุด – พรหมญาณพยากรณ์ ดวงเดือนตุลาคม ๒๕๕๔

Health Horoscope HighlightPublished: Oct 2011

ราศีธนู(๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน จับจ่ายหมุนเวียนได้อย่างคล่องตัว ใครที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์สามารถทำได้การลงทุนค้าขาย ผลประกอบการดีมาก เรียกว่า การเงินในเดือนนี้สมบูรณ์มากครับ แต่ต้องระวังอย่าตามใจเรื่องการใช้เงินของตัวเองจนมากเกินควรด้วยครับ การงาน ยังคงต้องระวังความผิดพลาดเรื่องเอกสารให้มากการตัดสินใจที่ผิดพลาด ความไม่ซื่อสัตย์ของผู้ร่วมงานจนคุณอาจตกเป็นเหยื่อต้องรับผิดชอบต่อความผิดในงานที่ตัวเองไม่ได้ทำ ก็ขอให้ระมัดระวังให้มากนะครับ ความรัก สำหรับคนที่เป็นคู่อยู่กันมานาน แล้วมีปัญหา ทะเลาะกันระหองระแหงต่อเนื่อง แต่ยังหาคำตอบไม่ได้ ว่าจะอยู่หรือจะเลิก ในเดือนนี้ขอให้ระวังการแยกทาง และหย่าร้าง ก็ขอให้ตัดสินใจกันให้ดีๆ นะครับส่วนคนโสดยังไม่แนะนำให้มีคู่จะดีกว่าครับ สุขภาพ การเงินคล่องมือดี การงานและความรักต้องระวัง สุขภาพขอให้ระมัดระวังเรื่องของความดันต่ำ ความดันสูง การดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ขอให้ใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้นนะครับ แต่โดยรวมแล้วไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ราศีมังกร(๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน อยู่ในช่วงของการขบคิด แก้ไขปัญาทางด้านการเงินที่ติดขัด เพราะมีเงินออมไม่มาก ต้องจัดสรรให้ลงตัว แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน การลงทุนต่างๆ ขอให้หยุดไว้ก่อน ยังไม่เหมาะเลยนะครับในช่วงนี้ การงาน อาจมีติดขัดบ้างเล็กน้อย มีความกังวลใจ ว่าจะจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้หรือไม่ ซึ่งคุณจะสามารถผ่านพ้นไปได้ ใครที่คิดจะลาออกในช่วงนี้ยังไม่แนะนำเพราะจะหางานได้ยากครับ ขอให้ใจเย็นไว้ก่อน ความรัก
read more..