Archive for September, 2011

คอในข้อ…งอในกระดูก

Feature StoryPublished: Sep 2011

The Spine Connection การที่จะเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างสวยงามเปี่ยมไปด้วยพลังนั้น กระดูกสันหลังต้องมีโครงสร้างที่แข็งแรง มีสุขภาพดีและมีความยืดหยุ่นมาก ปัญหาเรื่องโรคกระดูกสันหลังอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลายๆ คน แต่ถ้ามองให้ลึกๆ แล้ว ทุกคนควรดูแลกระดูกสันหลังของตัวเองให้ดี เพราะกระดูกสันหลังไม่เพียงแต่เป็นโครงสร้างที่สำคัญของร่างกาย มันยังช่วยปกป้องระบบประสาทส่วนกลางให้ทำงานได้ตามปกติอีกด้วย หากกระดูกสันหลังมีปัญหา การควบคุมและประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายก็จะมีปัญหาตามไปด้วย วันนี้ ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อ จากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เรื่องกระดูกและข้อที่เราไม่ควรละเลย อาจารย์อธิบายในเบื้องต้นว่า “ปัญหากระดูกสันหลังที่พบในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องกระดูกสันหลังคดในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่จะเป็นเรื่อง หัก พรุน และเสื่อม อาจมีเรื่องกระดูกคดบ้าง” กระดูกสันหลังคด หรือ Scoliosis คือการที่กระดูกสันหลังเบี้ยวเป็นรูปตัวเอส “s” หรือ ตัว “c” คำว่า Scoliosis มาจากภาษากรีก แปลว่า ความโค้ง (curvature) ซึ่งสำหรับที่เกิดขึ้นในเด็กนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน อาจเป็นเพราะกรรมพันธุ์ หรือฮอร์โมนใต้สมองทำงานผิดปกติ เด็กจึงพัฒนาไม่เต็มที่ แต่ในผู้ใหญ่อาจมาจากอุบัติเหตุ การหัก หรือการเสื่อมของกระดูกสันหลังเอง
read more..

รอยช้ำ…เจ็บแปร๊บๆทุกย่างก้าว เป็นอะไรกันแน่

Dr.Carebear CaresPublished: Sep 2011

สาเหตุของการเจ็บที่บริเวณใต้ ฝ่าเท้าหรือส้นเท้า เกิดจากการอักเสบของพังผืดที่ใต้ฝ่าเท้าที่เ รียกว่า Plantar fasciitis มีการประมาณว่าในแต่ละปีจะมีคนที่ต้องรักษาภาวะนี้ในสหรัฐประมาณ 2 ล้านคน สาเหตุเกิดจากพังผืดที่อยู่ใต้ฝ่าเท้า ที่ทำหน้าที่คอยพยุงโค้งใต้ฝ่าเท้าเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองขึ้น มารู้จักลักษณะของพังผืดที่ฝ่าเท้าก่อน จากภาพจะเห็นว่า เส้นเอ็นจากแต่ละนิ้วจะมารวมกันตรงกลางฝ่าเท้า กลายเป็นแผ่นหนาๆ อยู่ใต้ฝ่าเท้า และไปสิ้นสุดที่กระดูกส้นเท้า ทำหน้าที่คอยพยุงโค้งของฝ่าเท้าเอาไว้ สาเหตุของอาการเจ็บ พังผืดที่ใต้ฝ่าเท้ามีหน้าที่คอยรองรับแรงกระแทกเวลาที่เราก้าวเดิน แต่บางครั้งแรงกดดันที่มากเกินไปอาจจะทำให้มีการทำลาย หรือมีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อร่างกายจะตอบสนองต่อการบาดเจ็บนี้โดยเกิดการอักเสบขึ้น ทำให้มีอาการเจ็บและตึงที่ใต้ฝ่าเท้า ปัจจัยเสี่ยง ผู้ที่มีอาการส่วนใหญ่ จะไม่ทราบว่าต้นเหตุเกิดจากอะไร อย่างไรก็ตาม มีหลายปัจจัยที่ทำให้มีความเสี่ยงต่ออาการนี้ ได้แก่ • กล้ามเนื้อน่องที่มีอาการตึงเกินไปเนื่องจากขาดการยืดหยุ่นที่ดี • ความอ้วน • โค้งฝ่าเท้าที่ใหญ่ผิดปกติ • การเดินมาก หรือวิ่งมากเกินไป • มีกิจกรรมประจำวันที่เพิ่มมากขึ้นหรือเป็นกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน กระดูกงอกที่ส้นเท้า Heel Spurs ถึงแม้ว่าหลายๆ คนที่มีการอักเสบของพังผืดใต้ฝ่าเท้าจะมี กระดูกงอกที่ส้นเท้า แต่ตัวกระดูกนี้ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บ ประมาณ 1 ใน 10 ของคนทั่วไปจะมีกระดูกงอก แต่มีเพียง 5%
read more..

BYRON E BISHOP – กับ Lifestyle เพื่อสุขภาพที่ดี

InterviewPublished: Sep 2011

BYRON E BISHOP ปรับเปลี่ยน Lifestyle เพื่อสุขภาพที่ดี เมื่อเดือนที่แล้วเราได้สัมภาษณ์คุณซินดี้ ภรรยาสุดสวยของคุณไบรอน ในฐานะคุณแม่ โดยมีคุณไบรอนให้กำลังใจอยู่ข้างๆ วันนี้ ไอเกิล มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณไบรอนแบบเต็มๆ เรามาดูกันค่ะว่าผู้ชายคนนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้างอาจจะห่างหายจาก catwalk กันไปบ้างในช่วงนี้ แต่นายแบบคนนี้ยังดู fit & firm จริงๆ ทำให้อดถาม ไม่ได้ว่าหายไปไหน เจอคำถามแรกทำเอาคุณไบรอนร้องเสียงหลง “โอ้ย เดินแบบนั่นมันนานมาแล้วครับ นั่นสมัยตอนหนุ่มๆ ตอนนี้แก่แล้ว” ทีมงานฟังแล้วงงว่า แก่ตรงไหน แต่พอถามถึงอายุคุณไบรอนหัวเราะร่าและรอยยิ้มอย่างภูมิใจไม่ยอมตอบ แต่พูดต่อไปว่า “ตอนนี้งานหลักของผมคือเลี้ยงลูกครับ ผมให้เวลาส่วนใหญ่กับน้องเลล่า ถ้าเรื่องงานจริงๆ ในช่วงนี้ก็มีถ่ายโฆษณาบ้างนิดหน่อย แต่เดินแบบไม่มีแล้วครับ และตอนนี้ผมมี Project ที่ทำอยู่คือสนาม Go Kart ที่เขาใหญ่ อยู่ก่อนถึง Palio ประมาณ 4-5 กิโลเมตร” นั่นไงเรานึกแล้วเชียวว่าต้องแอบไปทำอะไรอยู่ แต่สงสัยว่าทำไมถึงได้ไปเลือกจับธุรกิจ Go Kart“ส่วนตัวผมเป็นคนชอบขับ Go Kart อยู่แล้วครับ
read more..

โปรอุ๋ย วิรดา นิราพาธพงศ์พร – สุขภาพดีแบบมือโปร

InterviewPublished: Sep 2011

โปรอุ๋ย เล่าให้ฟังว่า เริ่มหัดเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เพราะคุณพ่อเป็นคนที่ชอบกีฬากอล์ฟมาก และอยากให้กอล์ฟ เป็นกีฬาของครอบครัว จึงสอนให้ทุกคนเล่นกอล์ฟ “เรามีกัน 4 คน คือ คุณพ่อ คุณแม่ พี่ชาย แล้วก็อุ๋ย รวมกันได้ 1 ก๊วนพอดี เวลาไปออกรอบก็ไปด้วยกันทั้งครอบครัว” เธอจึงเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่นั้นและค่อยๆ ซึมซับมาเรื่อย ๆ “คุณพ่อบอกว่าอุ๋ยมีแวว เพราะมีพัฒนาการการเล่นที่ดีอย่างรวดเร็ว ตีกอล์ฟเก่งเร็วเมื่อเทียบกับอายุ ซึ่งอุ๋ยก็เล่นและแข่งขันตามลำดับแหละค่ะ 9 ขวบเป็นประเภท Junior พออายุซักประมาณ 15 ปีเริ่มเข้ามหาวิทยาลัย ก็เป็นมือสมัครเล่น ในช่วงนี้เป็นช่วงที่อุ๋ยเล่นอย่างจริงจังมากค่ะ” ตอนนั้นคุณอุ๋ยไปเรียนต่อที่อเมริกา และได้รับทุนเรียนกอล์ฟที่สถาบัน David Leadbetter และทุนศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University) จนจบการศึกษาด้านจิตวิทยา ในระหว่างที่เรียนอยู่ที่อเมริกา จากความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงในการเล่นกอล์ฟ คุณอุ๋ยได้ทำชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย โดยการชนะเลิศการแข่งขัน NCAA Championship 2002 (การแข่งขันกอล์ฟชิงแชมป์มหาวิทยาลัยของอเมริกา) และที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก คือ ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน
read more..

Hip Hip Hooray – สะโพกร่าเริง

CaringPublished: Sep 2011

เมื่อ 6-7 ปีที่แล้วมีข่าวฮือสะท้านวงการฮอลลิวู้ดว่า เจ โล หรือ Jennifer Lopez นักแสดงและนักร้องสาวมากความสามารถได้ทำประกัน “บั้นท้าย” ของเธอด้วยวงเงินสูงถึง 27 ล้านเหรียญ หรือ กว่า 80 ล้านบาทเลยทีเดียว ไม่ต้องแปลกใจครับ ที่อเมริกานี่นอกจากประกันชีวิตแบบที่เรามีแล้ว เขายังมีการประกันอวัยวะต่างๆ ที่ช่วยให้เขาหาเลี้ยงชีพได้ด้วย อย่าง เดวิด เบ็คแฮม ยังประกันการเจ็บป่วยที่จะทำให้เขาต้องเลิกเล่นฟุตบอล (career-threatening injuries) ด้วยวงเงิน 151 ล้านเหรียญ หรือ กว่า 450 ล้านบาทเรียกว่าจัดเต็มเลยล่ะครับ เชื่อได้ว่าหนึ่งในการเจ็บป่วยของเขาต้องรวม เรื่องกระดูกสะโพกเข้าไว้ด้วยแน่นอน แต่ที่เมืองไทยของเรานี่ อัตราของผู้ป่วยโรคข้อกระดูกสะโพกเสื่อมอาจจะดูน้อยนิดเมื่อเทียบกับโรคข้อเสื่อมอื่นๆ คือ โรคกระดูกสันหลังและเข่าเสื่อมก็ปาไปตั้ง 90% เข้าไปแล้ว โรคข้อสะโพกเสื่อมนี่เพิ่งจะ 0.8% ของโรคข้อเสื่อมทั้งหมด แต่ที่ไม่อยากบอกให้กลัวกันเลยก็คือ ข้อสะโพกเสื่อมนี่น่ะเจ็บปวดแสนสาหัสที่สุดเลยในจำนวนเสื่อมๆ ทั้งหมดนี้ล่ะครับ โรคนี้ถ้าเป็นแล้วหมดสง่า เพราะจะทำให้ขาที่อยู่ด้านที่ข้อสะโพกมีปัญหานั้นสั้นลงหรือเหยียดงอไม่ได้ตามปกติ คือจะเดินเหินอะไรก็ไม่ปกติ ขาดความมั่นใจในชีวิต มีผลต่อจิตใจสูง ไม่ต้องคิดอะไรมากเลยกางเกงขาสั้นโชว์ขาสวยนี่ไม่ต้องพูดกันเลย ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ
read more..

Dangerous Heels – ส้นสูงมหันตภัย

ProtectionPublished: Sep 2011

รองเท้าส้นสูงกับผู้หญิงคงเป็นเรื่องที่ขาดกันไม่ได้ จะออกงาน จะออกเดท จะทำอะไรที่ต้องการดูสวยสง่าก็ต้องส้นสูงไว้ก่อนจริงไหมคะ รองเท้าส้นสูงก็มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่สมัยอียิปต์เชียวนะคะ ว่ากันว่าชนชั้นสูงจะต้องใส่รองเท้าส้นสูงในงานพิธีสำคัญๆ ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าโรงฆ่าสัตว์ต้องใส่ส้นสูงอีกแบบนึงจะได้ไม่ต้องเดินลุยกองเลือดของสัตว์น่ะค่ะ สมัยนี้รองเท้าส้นสูงมีรูปทรงตั้งหลายแบบ แต่ถ้าดูเฉพาะลักษณะส้นอย่างเดียวอาจแยกได้เป็น • Stiletto จะส้นแหลมปรี๊ดตั้งแต่ 2-10 นิ้ว และมีเส้นผ่าศูนย์กลางของส้นส่วนที่แตะพื้นไม่เกิน 0.4 นิ้ว • Kitten จะส้นสูงไม่เกิน 2 นิ้ว และมีเส้นผ่าศูนย์กลางของส้นส่วนที่แตะพื้นไม่เกิน0.4 นิ้วเช่นกัน • Cone จะมีลักษณะเหมือนกรวย คือ กลมใหญ่ด้านบนและเรียวเล็กลงมา • Prism คล้ายๆ ส้นแบบ Cone แต่เป็นสามเหลี่ยม • Spool ทรงนี้จะเหมือนทรงโบราณที่ด้านบนใหญ่แล้วเรียวเป็นก้านลงมาแต่มาบานออกตรงปลายนิดหน่อย • Wedge เป็นลักษณะทรงเตารีด คือส้นจะสูงและเป็นชิ้นเดียวมาจนถึงด้านหน้าซึ่งจะเตี้ยกว่า ส้นพวกนี้ยังไงก็ต้องเขย่ง ยืน และเดินอยู่บนส้นสูงตลอดทั้งวัน คงจะมีแค่ส้นแบบ Kitten กระมังที่ไม่สูงจนเกินไป สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ก็เตือนอยู่เนืองๆ เรื่องอันตรายจากรองเท้าส้นสูง เอาแค่ง่ายๆ ก็ถ้าใส่ส้นสูงแล้วถือของหนัก เช่น ไปทำงานแล้วก็ไป
read more..

The Lovely Bones – กระดูกแสนรัก

RefreshingPublished: Sep 2011

Refreshing The Lovely Bones กระดูกแสนรัก ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อนี้นึกว่าจะเป็นเรื่องรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ไม่คิดเลยว่าจะเป็นเรื่อง ดราม่า แต่ถึงแม้จะเศร้าก็อิ่มใจในที่สุด และก็จุดประกายให้คิดถึงเรื่อง “กระดูก” ของเรา พล็อตของเรื่องถูกสร้างขึ้นที่ เมืองนอริสทาวน์ (Norristown) เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ในมลรัฐเพนซิลเวเนีย (Pennsylvania) ซึ่งชายแดนใกล้กับเมืองฟิลาเดลเฟีย (Philadelphia)และมีประชากรเพียง 30,000 กว่าคน เท่านั้นเอง ซูซี่ สาวน้อยวัย 14 ถูกข่มขืนและฆ่าในท้องทุ่งแห่งหนึ่งในเมืองนี้ แต่ไม่มีใครพบศพของเธอ และตัวเธอเองก็มองความโศกเศร้าของพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนสนิท ต่างๆ ลงมาจากสวรรค์ เธอก็ได้แต่อยากให้ทุกคนผ่านความโศกเศร้าเสียขวัญนี้ และดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างดี ซึ่งเรื่องราวก็ดำเนินไปอย่างไม่ได้ดังใจซูซี่นัก คือ พ่อแม่รับไม่ได้เรื่องที่ลูกหายไป พี่น้อง และคนรอบข้างก็มีเรื่องที่ไม่ประสบความสำเร็จต่างๆ ซึ่งเธอก็ช่วยอะไรไม่ได้ และชีวิตที่เศร้าหมอง เคร่งเครียดกันทั้งครอบครัวก็ดำเนินไปหลายปี ในที่สุดซูซี่ก็ได้ค้นพบว่า ถึงแม้ไม่มีเธออยู่ด้วยในโลกนี้แล้ว ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ชีวิตของทุกๆ คนก็ดำเนินไปได้ เธอบอกว่าหลังจากที่เธอจากไปแล้วนั้น ได้มีการสร้างสายใยที่เปรียบได้กับ “the lovely bones” ในหมู่คนที่รักเธอ ซึ่งคิดว่าน่าจะหมายถึงสายใยที่แข็งแกร่ง
read more..

กันยายนี้ เราไปชิลกันที่ไหนดี

Hot in the cityPublished: Sep 2011

เดือนกันยายนนี้เราก็ ชิลๆ กันไป ถึงฝนจะยังตก แต่ไม่ครืนๆ แล้วยังไงก็ต้องมีของฝากมาให้ท่านผู้อ่าน ไอเกิล กันอย่างถ้วนทั่วค่ะ เมื่อวันก่อนได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ อานา การ์เด้น มาค่ะ โอย… ไม่ได้ไปซะนาน แต่เสน่ห์ของร้านก็ยังไม่ได้จางหายไปไหน ความน่ารัก และอบอุ่นของร้าน คือการจัดร้านท่ามกลางธรรมชาติที่เหมือนป่าเขตร้อน ที่มีบรรยากาศสบายๆ ร้านนี้อยู่ซอยทองหล่อระหว่างซอย 1 และซอย 3 ติดกับสถาบันปรีดีพนมยงค์นั่นล่ะค่ะ ใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะที่นี่เขาเน้นเรื่องความเป็นส่วนตัวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ อิงแอบใต้ต้นไม้นานาพันธุ์และดื่มด่ำไปกับแสง สี พร้อมกับเสียงเพลงเพราะๆ เราขอแนะนำเลยสำหรับ ผู้ที่เหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งอาทิตย์ จะใช้เวลาช่วง Friday night มาทานอาหารและทิ้งความอ่อนล้าไปกับบรรยากาศดีๆ ที่นี่มีทั้งบรรยากาศดี โรแมนติกสุดๆ ดนตรีไพเราะ ความเป็นส่วนตัว แล้วยังต้องบวกเพิ่มคะแนนให้กับอาหารด้วย เพราะที่นี่เค้าคัดสรรแต่วัตถุดิบที่ดี มาปรุงอาหารด้วยเชฟยอดฝีมือใครมาที่นี่เมนูเด็ดที่ต้องไม่พลาดเลยคือ ไส้กรอกลูกไฟกะทะร้อน ปลากะพงแช่น่้ำปลาทอด, ขาหมูย่างภูเขาไฟไร้มัน, BBQ King Set, สไตล์โฮมเมดทำจากเนื้อหมูอย่างดี ปลอดสารห่อด้วยไส้หมูแท้ๆ ยัดไส้ด้วยพริกขี้หนูสวนเสิร์ฟในกระทะร้อน ราดด้วยวอดก้า ที่ร้านนี้ เค้าเปิดเฉพาะตอนเย็นนะคะ เพราะบรรยากาศชิลมากค่ะ
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (กันยายน 2554)

Ask DoctorPublished: Sep 2011

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… ท่านผู้อ่านที่รักท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนล่ะก็ เขียนมาคุยกับเราสิคะ ที่ editor@aiglemag.com ทางทีมงานจะขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขามาตอบคำถามให้ตรงประเด็นเลยล่ะค่ะ ฉบับนี้เราได้รวบรวมคำถามเกี่ยวกับการดูแลรักษาโรคข้อและกระดูกมาฝากค่ะ Q : เวลาเดินแล้วหัวเข่ามีเสียงกร๊อบแกร๊บ แล้วก็เจ็บด้วย สงสัยข้อเข่าเสื่อมอยากหาทางเลือกในการรักษาและวิธีป้องกันค่ะ (แม่บ้านวัย 50 ปี) A1: พอดีไม่ได้บอกรายละเอียดมาว่าเป็นแค่ไหน ดังนั้นขอตอบแบบกว้างๆ นะครับ การรักษาข้อเข่าเสื่อม หรือ Knee Osteoarthritis (OA Knee) มีดังนี้ครับ 1.การใช้ยามีตั้งแต่กินยา ฉีดยา ร่วมกับยาทา หรือสเปรย์ใช้ภายนอก รวมถึงการออกกำลังกายและลดนํ้าหนัก 2.การส่องกล้องเพื่อสำรวจความเสียหายภายในผิวกระดูกรวมถึงสภาพผิวข้อกระดูกอ่อนสามารถทำร่วมกับการแก้ไขผิวข้อที่มีการสึกระยะเบื้องต้นได้(ในรายที่ยังไม่มีการโค้งงอ ผิดรูปจากข้อเท้า) 3.การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม โดยลักษณะคือการตัดเอาผิวข้อที่มีการเสียออก และใส่ผิวข้อใหม่เข้าไปแทน (Total Knee Arthroplasty) ลักษณะจะคล้ายกับการทำครอบฟันที่ผุ เป็นต้น การป้องกันโรค OA Knee • หลีกเลี่ยงท่างอเข่ามากๆ เช่น นั่งพับเพียบ นั่งสมาธิ หรือ นั่งคุกเข่าเป็นต้น
read more..

อะไรกันนักกันหนา ดูดวงดีกว่า – พรหมญาณพยากรณ์ ดวงเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๔

Health HoroscopePublished: Sep 2011

ราศีธนู(๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน เป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้แรงกายแรงใจที่เหน็จเหนื่อย กว่าจะได้มาซึ่งเงินทอง แต่ก็สามารถบริหารจัดการการเงินให้ลงตัว และผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ในเดือนนี้คุณจึงต้องเข้มแข็ง ขยันและอดทนให้มาก ๆ การงาน อยู่ในช่วงของการเอาตัวรอด ค่อยๆ ขยับขยาย ค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละเปราะและขอให้ระวังความเสียหายที่เกิดจากลูกน้องหรือบริวาร จะมีผลเสียต่อเนื่องยาวนาน ดังนั้นพยายามตรวจสอบ และใช้ความรอบคอบ เพื่อให้ผ่านพ้นไปให้ได้ แบบเหนื่อยๆ ครับ ความรัก ในช่วงเดือนนี้ถือว่าลงตัวประสบความสำเร็จ อยู่กินกันอย่างราบเรียบ สำหรับคนโสดก็จะเจอคู่แท้ แต่สำหรับคนที่มีคู่ หรือคนที่คบหากันมายาวนานเกินกว่า 10 ปี จะต้องรู้จักปรับตัวเข้าหากันสักหน่อย ความรักของคุณก็จะราบรื่น สุขภาพ การงานและการเงินในช่วงเดือนนี้ของคุณอาจจะหนักหน่อย แต่ความรักของคุณสดใส แน่นอน คนโสดก็จะเจอคู่แท้ คนมีคู่ก็จะปรับตัวเข้าหากันได้ดี แต่เรื่องสุขภาพขอให้ระมัดระวังเรื่องการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทานไม่เป็นเวลา จะทำให้เป็นโรคกระเพาะ จุกเสียด แน่นท้อง และขอให้ระวังการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เนื่องจากวัยที่สูงขึ้นด้วยครับ ราศีมังกร(๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน ภาวะการเงินค่อนข้างสมดุล พอกินพอใช้ ถึงแม้มีความกังวลใจอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วคุณจัดการการเงินได้ดี
read more..