Archive for August, 2011

เลี้ยงลูกอย่างไร ให้เก่งและ…ดี

Feature StoryPublished: Aug 2011

“Happy Birthday to you…” เสียงเพลงอวยพรวันเกิดเซ็งแซ่ ด้วยเสียงของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มาร่วมงานเลี้ยงปีนี้ น้องปลา อายุ 5 ขวบแล้ว รู้เรื่องสารพัด คุณครูประจำชั้นบอกว่า น้องปลามีแววเป็นผู้นำในอนาคต นักบริหารจัดการที่ดี แต่ต้องฝึกกติกา มารยาทอีกนิดหน่อย การเลี้ยงลูกนับเป็น “อาชีพ” หลักของคุณพ่อคุณแม่ ไม่แพ้อาชีพที่ทำงานเลยทีเดียว ไอเกิล ฉบับนี้โชคดีมากค่ะที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับ แพทย์หญิงเบญจมาศ พิศาลสารกิจ กุมารแพทย์ ของโรงพยาบาลสมิติเวช เรื่องเคล็ด (ไม่) ลับในการเลี้ยงลูก ซึ่งควรจะเป็นอาชีพหลักของพ่อแม่โดยตรงและมีขั้นตอนที่ต้องอาศัยความอดทนและเสียสละอย่างสูง ความพร้อมของพ่อแม่ พ่อแม่ คือ ผู้ปกครองของลูก ผู้ปกครอง หมายถึง ผู้ดูแลคุ้มครองปกป้องให้พ้นภัย ทุกคนที่แต่งงานแล้วอยากจะมีลูก ควรดูพฤติกรรมของตัวเองก่อนว่าพร้อมหรือยัง “ก่อนจะมีลูกต้องมั่นใจว่า สามารถรักลูกได้เต็มร้อย โดยไม่หวังผลตอบแทน และขณะนี้ตนเองพร้อมที่จะสละความเคยชินเดิมๆ หรือไม่ ถ้ายังชอบเที่ยวกันทั้งคู่ ก็อย่าเพิ่งมี เพราะการมีลูกไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทั้งพ่อและแม่ต้องช่วยกันดูแล ตั้งแต่ตั้งท้องจนคลอดและจนลูกโต 5-6 ขวบนั่นแหละที่พ่อแม่จะเริ่มเที่ยวได้อีก คุณพ่อเองก็ต้องเข้าใจว่าตอนช่วงลูกยังเล็กอยู่
read more..

แกงเลียงเรียกนํ้านม

RefreshingPublished: Aug 2011

นมแม่ คือ ของขวัญที่ดีที่สุดที่แม่มอบรับขวัญให้แก่ลูกรัก รู้ๆ กันแหละค่ะว่า มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสมที่สุดสำหรับทารก ต้องขอยํ้าเตือนกันบ่อยๆ ค่ะ เพื่อให้คุณแม่ทุกท่านมีกำลังใจ และมีการเตรียมพร้อมในการให้นมแม่แก่ลูกน้อยอย่างเต็มที่ และสามารถให้นมลูกได้นานที่สุด คุณแม่ท่านใดที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือตั้งใจว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น คือ ฮีโร่ตัวจริงของลูกเลยค่ะ เพราะทารกแรกเกิดนั้น หิวนมทุก 4 ชั่วโมง ยังกับมีนาฬิกาปลุกในตัวเลยค่ะ ในขณะที่คุณแม่ที่เพิ่งฟื้นตัวจากการคลอดแทบไม่ได้หลับได้นอนกันเลย เพราะต้องให้นมลูก ดังนั้น ปัญหาที่จะเกิดขึ้นมาก็คือ นํ้านมจะน้อย พอลูกหิวขึ้นมาแล้วดูดนมไม่พอ ไม่อิ่ม ก็หลับหูหลับตาร้องจ้า จนคุณแม่หลายๆ คนถึงกับยกธงยอมแพ้ให้กับนมขวดไปเลย แต่อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลองทำตามคำแนะนำแบบไทยๆ ที่บอกต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่นดูนะคะ พักผ่อนให้เพียงพอ คุณแม่ควรตื่นพร้อมลูกแล้วก็นอนพร้อมลูก งานบ้านงานช่องต้องแข็งใจปล่อยให้ผู้ช่วยทำไปก่อน ผ่อนคลายเวลาให้นมลูก อย่าเร่งรีบให้เสร็จๆไปเพราะนํ้านมจะหดหาย ดื่มนํ้ามากๆ ดื่มนํ้าอุ่นบ่อยๆ ตลอดทั้งวันโดยเฉพาะช่วงต้นของการให้นมลูก หรือช่วงที่ปั๊มนม คุณแม่จะแปลกใจเลยค่ะว่า หลังจากที่ดื่มนํ้าแล้วนํ้านมเพิ่มขึ้นอย่างมาก ใช้กระเป๋านํ้าร้อนประคบรอบเต้านมก่อนให้นมลูก เป็นการกระตุ้นให้นํ้านมมา ควรให้ลูกดูดนมจากอกแม่อย่างสมํ่าเสมอ และเพียงพอให้ลูกอิ่ม เพื่อกระตุ้นให้นํ้านมมาเป็นเวลา และในปริมาณค่อนข้างคงที่ ที่สำคัญที่สุด คงเป็นเรื่องการ “โด๊ป” หรือบำรุงคุณแม่ค่ะ
read more..

ออกกำลังกาย ระหว่างตั้งครรภ์

Dr.Carebear CaresPublished: Aug 2011

สำหรับคุณแม่มือใหม่ อะไรๆ ก็คงจะเก้ๆ กังๆ จะหยิบจับอะไรก็กลัวไปหมดโดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ท้องแรก คงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้มีสุขภาพครรภ์ที่ดี การออกกำลังกายเป็นทางออกอย่างหนึ่ง หลายคนอาจจะสงสัยว่าขณะออกกำลังกายจะปลอดภัยหรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนว่า ถึงแม้ว่าจะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับผลของการออกกำลังกาย แต่ก็ไม่มีผลเสียจากการออกกำลังกาย แต่ก็ยังไม่มีการวิจัยที่บอกว่าจะทำให้ทารกแข็งแรงขึ้น แต่สำหรับคุณแม่แล้วจะสามารถควบคุมนํ้าหนักได้ดีมาก การออกกำลังกายยังช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ในช่วงตั้งครรภ์ และยังเป็นการเตรียมสำหรับการคลอดด้วย จากการที่เพิ่มความแข็งแรงและกล้ามเนื้อดีขึ้นถ้าคุณไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีการแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ก็ควรจะวางแผนการออกกำลังกายด้วย จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายได้อย่างไร การปรึกษาแพทย์เป็นเรื่องแรกที่ต้องทำ เพราะความผิดปกติบางอย่างจะมีข้อห้ามใน การออกกำลังกาย เพราะอาจมีความเสี่ยงกับทารก ถ้าแพทย์อนุญาต คุณสามารถเริ่มออกกำลังกายได้ ในระดับที่ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ถึงกับหอบ เหนื่อย หายใจไม่ทัน หรือเหนื่อยมากเกินไป การเริ่มออกกำลังกายต้องเริ่มอย่างช้าๆ ทีละน้อย ถ้าเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น เหนื่อยกว่าปกติ หายใจไม่ทันคุณควรจะต้องออกกำลังกายให้เบาลง ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว มันก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นที่จะออกกำลังกายในขณะตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรเริ่มต้นออกกำลังกายช้าๆ คนตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายอย่างไหนดี การออกกำลังกายที่เหมาะสม คือการออกกำลังกายที่ร่างกายไม่ต้องรับนํ้าหนักของร่างกาย เช่น การว่ายนํ้า ส่วนการเดินหรือการออกกำลังกายชนิดแอโรบิกเบาๆ (low-impact aerobics) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ควรจะต้องระวังอะไรสำหรับการออกกำลังกาย กิจกรรมต่างๆ ที่จะทำให้เสี่ยงในการพลัดตกหกล้ม หรือการบาดเจ็บ เช่น
read more..

ด้วยรักและห่วงใยจากใจแม่

InterviewPublished: Aug 2011

แม้กาลเวลาเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีก้าวไกล ดูอะไรๆ จะง่ายขึ้น มีตัวช่วยเพิ่มมากขึ้น แต่การเลี้ยงดูลูกให้มีความสุขและเติบโตอย่างดีนั้น ยังคงขึ้นอยู่กับได้รับการดูแลทะนุถนอมเอาใจใส่ของพ่อแม่อย่างเต็มที่ ดังนั้นชีวิตที่สุขสดใสของลูกจึงเป็นความท้าทายของพ่อแม่ เนื่องใน “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจากคุณแม่ 2 ท่าน มาแชร์ประสบการณ์ การสร้างสายใยครอบครัวที่อบอุ่น คุณแม่ท่านแรกที่เราได้สัมภาษณ์นอกจากจะเป็นคุณพี่ คุณแม่ และคุณย่าแล้วยังเป็นบอสใหญ่ของบริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เจ้าของเครือข่ายร้านอาหารและเบเกอรี่ที่เราคุ้นเคยกันดี อาทิ S&P, Patara, Patio, Vanilla, มังกรทอง และร้านกาแฟ Blue Cup คุณภัทรา ศิลาอ่อน หรือ “พี่ใหญ่” ของผู้ใกล้ชิด เชิญทีมงานของเราไปที่บ้านในซอยทองหล่อของเธอ พี่ใหญ่ในชุดสีชมพูสดใสต้อนรับเราอย่างอบอุ่นด้วยขนมอร่อยๆ จาก S&P พี่ใหญ่บอกว่าเธอเกิดวันอังคารจึงชอบสีชมพู เธอเล่าให้ฟังว่าลูกๆ ของเธอทั้ง 3 คือ คุณวิฑูร คุณกำธร และคุณพรวิช และครอบครัว อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขที่บ้านหลังนี้
read more..

เลี้ยงลูกอย่างมั่นใจ…ต้องเชื่อใจตัวเอง

InterviewPublished: Aug 2011

คุณแม่ท่านที่สองของเรา คือ คุณซินดี้ บิชอป (Cindy Bishop) ซุปเปอร์โมเดลของเมืองไทย ที่ทุกคนรู้จักงานของเธอก็ยังชุกเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบ เป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือพิธีกรรายการทีวี แต่เธอก็ยังมีเวลาให้น้อง เลล่า ลูกสาววัย ขวบกับเจ็ดเดือนอย่างเต็มที่ วันนี้ไอเกิลมีโอกาสได้สัมภาษณ์ทั้งคุณแม่ซินดี้และคุณพ่อไบรอนเกี่ยวกับการเลี้ยงดูน้องเลล่า ลูกคนแรกของครอบครัว ซึ่งทั้งสองช่วยกันเล่าให้เราฟังอย่างน่ารัก บ่งบอกถึงความอบอุ่นในครอบครัวอย่างเปี่ยมล้น “ซินดี้กับไบรอนเลี้ยงลูกเองเลยค่ะ ให้นมเองจนเลล่าครบขวบนึงค่ะ เจ็บและทรมานมากค่ะ กว่าจะลงตัวตั้ง 3 เดือนแหนะค่ะ ไบรอนต้องคอยให้กำลังใจ เพราะซินดี้จะเกร็งไปหมด และเลล่าก็ทานนมเก่งมากด้วย เวลาไปทำงานซินดี้ต้องปั้มนมเก็บให้ลูกตลอดเลย แต่ตั้งใจมากค่ะว่าจะให้นมลูกจนครบปีเลย” คุณซินดี้เล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์การให้นมลูกของเธอ ในขณะที่คุณไบรอนคอยช่วยสนับสนุน “ไม่น่าเชื่อจริงๆ ครับเรื่องการให้นมลูกนี้ look easy but hurt badly บางทีซินดี้เกร็งมากจนปวดเส้นประสาท ร้าวไปทั้งไหล่ลงมาถึงแขนเลย ผมต้องช่วยอุ้มลูกให้ทานนมแทน อุ้มลูกนี้ต้องมีเทคนิคนะครับ ผมเป็นคนเล่น weight ก็คิดว่าอุ้มลูกไม่น่ายาก แต่พออุ้มจริงๆ เราจะเกร็ง เพราะไม่เคย ต้องระวัง พ่อแม่ต้องหาท่าอุ้มลูกให้เหมาะ ลูกจะได้สบายและพ่อแม่ก็ไม่เจ็บ” เราสังเกตเห็นประกายตาที่มีความสุขของพ่อแม่คู่นี้เวลาพูดถึงลูกก็ต้องถามต่อเรื่องนิสัยของลูก “เหมือนแม่ครับ” คุณไบรอนตอบอย่างมั่นใจ
read more..

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยวันแม่

ProtectionPublished: Aug 2011

“วันแม่” หรือ “วันแม่แห่งชาติ” นับเป็นวันที่สำคัญในหลายประเทศทั่วโลก คือเป็นวันที่ทุกคนควรระลึกถึงพระคุณแม่ ให้เกียรติแม่และความเป็นแม่ ตลอดจนความผูกพันของแม่กับลูก ถ้าถามว่าวันแม่เริ่มมาจากไหน คงต้องตอบว่ามาตั้งแต่สมัยอียิปต์โน่นเลย ว่ากันว่าเป็นการเฉลิมฉลองให้กับเทพีไอซิส (Isis) ที่ถูกยกย่องให้เป็น “Mother of the Pharaohs” เพราะอะไรน่ะหรือคะ เรื่องมีอยู่ว่าอาณาจักรอียิปต์ หรือ ไอยคุปต์ถูกสร้างโดยสุริยเทพ (Ra) แล้วพระองค์ก็เสด็จขึ้นครองรราชย์เป็นฟาโรห์องค์แรกของอียิปต์ Ra มี โอรสและธิดาห้าพระองค์ คือ โอซิริส (Osiris) ฮามาคิส (Harmakhis) เซ็ท (Seth) ไอซิส(Isis) และเนพทิส (Nephtys) เมื่อเจริญวัยขึ้น โอรสและธิดาของพระองค์ได้อภิเษกกันเอง ตามประเพณีของไอยคุปต์ โดย เทพโอซิริส อภิเษกกับเทพีไอซิส ส่วนเทพเซ็ทอภิเษกกับเทพีเนพทิส มีเพียงเทพฮามาคิส เท่านั้นที่มิได้อภิเษกกับใคร โสดสนิทค่ะ เรื่องคงไม่เกิดขึ้นถ้าเสด็จพ่อ Ra ไม่สละราชสมบัติและเสด็จสู่สรวงสวรรค์ทิ้งให้โอซิริสซึ่งเป็พระโอรสองค์โตครองราชย์ต่อไป ชีวิตท่านไม่ราบรื่นสักเท่าไร (สงสัยเทพเจ้าเลี้ยงลูกแบบใช้อิทธิฤทธิ์ เลยไม่รักกัน) เซ็ทอิจฉาพี่และอยากฮุปอียิปต์ซะเอง เลยลวงพี่ไปฆ่า ครั้งแรกก็จับใส่โลงสวยลอยนํ้าไป ไอซิสต้องไปตามหาจนเจอและนำร่างกลับมาซ่อนให้พ้นจากเงื้อมมือเซ็ท
read more..

อะไรๆ ก็แม่ๆๆ

LivingPublished: Aug 2011

Loving – MOM “วันแม่” ก็เวียนมาบรรจบครบรอบกันอีกครั้งแล้วนะคะ ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะบอกว่า เรื่องแม่อีกแล้ว! ความจริงก็คือ เรื่องบางเรื่องก็พูดกันมากเสียจนจากที่เคยเป็นเรื่องสำคัญกลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ น่าเบื่อ อย่าเบื่อเลยค่ะ เราลองมาหาคำตอบกันดีกว่า อะไรคือความผูกพัน สัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของแม่และลูก จนไม่ว่าจะเป็นคำอุทาน คำสบถ คำยกย่อง ต่างๆ นานานั้น ส่วนใหญ่ทำไมต้องมีคำว่า ‘แม่’ เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย หลักฐานที่ ‘แม่’ ได้สร้าง ‘สายสัมพันธ์’ กับลูกทุกคนในโลกนี้มีมากมาย คิดให้ดีๆ แล้วก็จะรู้ว่าคนๆ เดียวเท่านั้นที่อยู่กับเรามาตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่ ‘ยังเป็นวุ้น’ จนเป็นตัวตนน้อยๆ ขึ้นมาน่ะ มีคนเดียวเลยจริงๆ (คุณพ่อก็อยู่ด้วยตลอด แต่ไม่ได้ตัวติดกันแบบคุณแม่กับคุณลูก) ฮอร์โมนความรักและความผูกพัน ในแง่ของวิทยศาสตร์แล้วในระหว่างที่คุณแม่เจ็บท้อง (labor) กำลังจะคลอดลูกออกมานั้น ต่อมพิทูอิทารี (Pituitary gland) ใต้สมองของคุณแม่จะหลั่งฮอร์โมนที่สำคัญๆ 2 ชนิดออกมา คือ โพรแลคติน (prolactin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการสร้างนํ้านมขึ้นในต่อมนํ้านม ยิ่งคุณลูกดูดนํ้านมของคุณแม่ต่อเนื่องมากเท่าไหร่ สมองของคุณแม่ก็จะผลิตโพรแลคตินออกมาอีก
read more..

ฝากสุขภาพคุณ ให้เราดูแล

Hot in the cityPublished: Aug 2011

“ฝากสุขภาพคุณ…ให้เราดูแล” ข่าวฮ็อตสำหรับท่านผู้อ่านที่รักสุขภาพค่ะ ฮ็อตจากเตาเลยค่ะ ธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตร่วมเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ-กสิกรไทย เสนอสิทธิประโยชน์ในการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร พร้อมเอกสิทธิ์มากมายเลยล่ะค่ะ การที่เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ อันประกอบด้วย กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ออกบัตรเครดิตในครั้งนี้เพราะ lifestyle ของกลุ่มเป้าหมายของโรงพยาบาลให้ความสนใจเกี่ยวสุขภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงอยากมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น เอาสิทธิพิเศษแบบ highlight นะคะ คือถ้าใครใช้บัตรใบนี้ในโรงพยาบาลในเครือแล้ว จะได้ส่วนลดค่าห้อง ค่ายา ค่าทำฟัน สูงสุดถึง 30% เชียวล่ะค่ะ ได้ upgrade ห้องพัก แบ่งจ่ายดอกเบี้ย 0% และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังใช้สิทธิ์ของบัตรกสิกรที่อื่นได้ตามปกติอีกด้วย ทาง KBank ฝากบอกมาด้วยค่ะว่า ผู้สมัครที่ใช้จ่ายผ่านบัตรสูงสุด 30 ท่านแรกในปีนี้ จะได้รับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ เที่ยวกันให้สนุกฟรีเลยค่ะ 5 ท่านเรกได้ไปมัลดีฟส์ 25 ท่านถัดมาได้ไปสมุย และ 25 ท่านสุดท้ายได้ตั๋วท่านละ 2 ใบ มูลค่ารวม 17,940 บาทค่ะ
read more..

วันแม่นี้ พาคุณแม่ไป surprise ที่ไหนดี?

Hot in the cityPublished: Aug 2011

Hot in the city ปีนี้ พาคุณแม่ไป surprise ที่ไหนดี? ไม่ต้องคิดมากไปไหนไกล หรือใครที่หมดมุกแล้วหันมาอ่านทางนี้ก่อนเลยค่ะ ไอเกิล ภูมิใจเสนอพิเศษจริงๆ สำหรับท่านผู้อ่าน ไอเกิล เท่านั้น! ร้านแรกชื่อ ร้านเวนิสวานิช (Venice Vanich) อยู่ที่ท่ามหาราชริมแม่นํ้าเจ้าพระยา (ระหว่างท่าพระจันทร์และท่าช้าง) กว้างขวาง บรรยากาศสบายๆ ไทยปนฝรั่งสามารถมากันทั้งครอบครัวได้เลยค่ะ มีทั้งห้องส่วนตัวถ้าอยากรับประทานกันแบบไม่ต้องการให้ใครมารบกวน นอกจากนี้ยังมีโซนดาดฟ้า เน้นวิวพาโนรามา สามารถเห็นวิวแม่นํ้าเจ้าพระยา180 องศา รับรองได้ชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้ทุกมุมและรับลมจากแม่นํ้าเจ้าพระยาได้เต็มๆ เลยค่ะ แต่ถ้าคุณแม่ชอบแบบครึกครื้นล่ะก็ต้องมาวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ นะคะเพราะจะได้พบความสนุกแนวลานเบียร์พร้อมดนตรีสดค่ะ อาหารของร้านเรียกได้ว่าเป็น ‘อาหารทะเลในกรุงเทพ’ ได้เลยค่ะ มีทั้งเมนูอาหารไทย จีน ยุโรป ครบครับค่ะ ผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลไม่ควรพลาดห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าว ที่หอมไปด้วยเครื่องแกงที่เผ็ดร้อน คลุกเคล้ากันอย่างเข้มข้นกับ กุ้ง หอย ปู ปลา จากทะเลอ่าวไทย นึ่งใส่ในลูกมะพร้าวเพิ่มความหวานของเนื้อมะพร้าวข้างใน ปลาทูน่าฟู สูตรลับการทอดกรอบ และนํ้าจิ้มสุดเด็ด ฮืม…นํ้าลายสอเลยนะคะ อย่ารอช้าค่ะ สำรองที่นั่งและถามทางได้ที่
read more..

ใครหนอ จะได้รับทรัพย์ – พรหมญาณพยากรณ์ ดวงเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๔

Health HoroscopePublished: Aug 2011

ราศีธนู(๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน มีโชคลาภต่อเนื่องไม่ขาดสาย การจับจ่ายใช้สอยอุดมสมบูรณ์ คุณจะมีโอกาสได้โชคลาภโดยเสน่ห์หา ไม่ว่าจะมาจากพ่อแม่ หรือคนรัก เรียกว่าการเงินสมบูรณ์มากเลยทีเดียวในเดือนนี้ การงาน ประสบความสำเร็จ ราบรื่น ได้ผลประกอบการที่ดีเยี่ยม ต้องบอกว่าความวุ่นวายจากการทำงาน ความเหนื่อยหน่ายที่หนักหนาสาหัส แต่ก็จะนำมาซึ่งความสำเร็จในหน้าที่การงาน สำหรับใครที่ค้าขายมีจะมีความเจริญรุ่งเรื่อง มีความมั่งคั่งเป็นอย่างดี ความรัก สำหรับคนที่มีคู่และเริ่มคบหาดูใจกัน อยู่ในช่วงที่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ไม่ค่อยเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เกิดความเบื่อหน่ายไม่สบายกาย ไม่สบายใจ อยู่ด้วยกันแล้วอืดอัด เป็นเรื่องของเหตุผลที่ไม่ค่อยจะตรงกันเท่าไหร่ ดังนั้นต้องค่อยๆ ประคับประคองความรักของคุณให้ผ่านพ้นไปให้ดีนะครับ สำหรับในเดือนนี้ สุขภาพ ขอให้ระวังการบาดเจ็บจากของมีคม ใครที่ต้องทำงานบ้าน หรืองานที่ทำอยู่ จะต้องเสี่ยงกับของมีคมก็จะต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก โดยเฉพาะคนที่ซุ่มซาม รวมถึงต้องระวังโรคที่เกี่ยวกับกระดูก และข้อต่อต่างๆ ด้วยเช่น การปวดเมื่อยเนื้อตัว ดังนั้น อย่าออกกำลังกายหักโหม หรือยกของหนักเกินไปนะครับ ราศีมังกร(๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน ภาวะการเงินในช่วงเดือนนี้ค่อนข้างติดขัด ไม่ราบรื่นอย่างที่ตั้งใจและขอให้ระมัดระวังการช่วยเหลือคนอื่นจนทำให้ตัวเองเดือดร้อน รวมถึงไม่สบายใจจากการถูกทวงถามหนี้สิน ดังนั้น ขอให้หลีกเลี่ยงทั้งจากการเป็นเจ้าหนี้และการเป็นลูกหนี้ด้วยก็จะเป็นการดี การงาน ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจ ทั้งเรื่องการลาออก
read more..