Archive for July, 2011

EastMeetsWest ทางเลือกของสุขภาพ

Feature StoryPublished: Jul 2011

EastMeetsWest – ทางเลือกของสุขภาพ คำว่า “ทางเลือก” นั้นเป็นที่เข้าใจว่า เป็นอีกทางหนึ่งหรือตัวสำรองที่นำมาประกอบในการตัดสินใจ ส่วน“ทางหลัก” คือทางที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน แต่ในบางกรณีหากคนยอมรับและใช้ “ทางเลือก” กันมาก ก็อาจจะกลายเป็นทางหลักไปได้อีกเช่นกัน แนวคิดนี้ประยุกต์ได้กับทุกเรื่อง รวมไปถึงเรื่องการดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งปัจจุบันการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก เช่นแพทย์แผนจีน หรือแผนไทยนั้น เป็นที่ยอมรับมากและแพร่หลายมากยิ่งขึ้นแล้ว และเมื่อนำของดี 2 ชนิดมาผสานกัน มันน่าจะทำให้การรักษาได้ผลที่น่าพอใจยิ่งขึ้น วันนี้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วิศาล คันธารัตนกุล แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ นำเสนอความคิดเห็นและบอกเล่าถึงแนวคิด “East meets West” กับเราอย่างตรงประเด็น มุมมองของคุณหมอเรื่องแพทย์ทางเสริม/ทางเลือก (Complementary/Alternative Medicine) ว่าบางครั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบัน ในคนไข้บางรายอาจมีผลข้างเคียง เพราะร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน “ปัจจุบันนี้มีหลายภาวะ หรือหลายอาการที่การดูแล หรือรักษาในรูปแบบนี้ จะสามารถช่วยผู้ป่วยได้ เช่นภาวะอาการปวด จนมีผลต่อสุขภาพอื่นๆ เช่นการนอนไม่หลับ บางครั้งการรักษาโดยให้ยานอนหลับหรือยาแก้ปวด อาจจะทำให้เกิดวงจร เช่น ผลจากยาทำให้เพลีย และกล้ามเนื้อก็เลยมีอาการเกร็งอีก ดังนั้นการใช้การรักษาในรูปแบบหนึ่งจะสามารถช่วยได้ โดยสามารถลดการใช้ยาหรือผลข้างเคียงจากยา
read more..

Acupuncture for Aches & Pains

Dr.Carebear CaresPublished: Jul 2011

โรคปวดกล้ามเนื้อกับการฝังเข็ม โรคปวดกล้ามเนื้อเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ซึ่งนิยามของโรคนี้ คือ กลุ่มอาการปวดจากปมกล้ามเนื้อหดตัวซึ่งเป็นบริเวณที่ขาดเลือดไปเลี้ยงและแสดงอาการปวดออกมาเฉพาะแบบตามแต่กล้ามเนื้อนั้นๆ และทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการชา รวมถึงระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ เช่น เวียนศีรษะ ตาพร่ามัว ตาแดง นํ้าตาไหล โรคนี้พบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายประมาณ 2.4 ต่อ 1 เท่า อายุที่พบบ่อยคือ ช่วงวัยทำงานเฉลี่ย 31-50 ปี และพบตามแกนกลางกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ เช่น คอ หลัง สะบัก อย่าคิดว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวก็หาย ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังและเกิดภาวะซึมเศร้าตามมา ทำให้การรักษายากขึ้น ปัจจัยที่ทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ การบาดเจ็บรุนแรงเฉียบพลัน (Macrotrauma)เช่น อุบัติเหตุศีรษะกระแทก ทำให้กล้ามเนื้อคอ บ่าไหล่หดเกร็ง หันคอไม่สุด รู้สึกมึน และวิงเวียนศีรษะ การบาดเจ็บไม่รุนแรงแต่เรื้อรัง (Microtrauma) เช่น อยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน (เกร็งยักบ่าไหล่ ห่อไหล่) ยกของผิดท่า ความเครียด (Psychological stress) และความเร่งรีบในการทำงาน โรคเรื้อรังต่างๆ (Chronic illness) เช่น
read more..

นิหน่า สุฐิตา เรืองรองหิรัญญา… สาวหน้าใส หัวใจสปอร์ต

Cover StoryPublished: Jul 2011

“นิหน่า’’ สาวน้อยหน้าใสวัย 29 เราคงจำกันได้กับความหวานของว่าที่เจ้าบ่าว (ในวันนั้น) “แบงค์” พชร ปัญญายงค์ พิธีกรหนุ่มอนาคตไกลแห่ง Money Channel ที่บุกทำ เซอร์ไพรส์ในวันเกิดของเธอด้วยการ คุกเข่าขอแต่งงานในสตูดิโอช่อง 7 หลังอัดรายการสปอร์ต แฟน ท่ามกลางกลุ่มเพื่อนฝูงและกองทัพสื่อ ที่มาเป็นสักขีพยานในความรักของเขาที่มีต่อเธอ จากนั้นทั้งคู่ได้จูงมือเข้าสู่ประตูวิวาห์ ไปหมาดๆ เมื่อต้นปีนี้เอง น่าอิจฉาจริงๆ นะคะ ไอเกิล ได้รับเกียรติจากคุณนิหน่ามาขึ้นปกให้เราในเดือนนี้ เลยอดถามไม่ได้ว่าชีวิตหลังแต่งงานเป็นอย่างไร สดชื่นแค่ไหน คุณนิหน่า ตอบด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุขว่า “ก็เหมือนเดิมนะคะ ถ้าจะมีก็คงได้เจอแบงค์บ่อยกว่าเดิม แล้วก็ดูแลแบงค์มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ เพราะนอกจากทำงานมากแล้ว ก็มีไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ อีก นิหน่าก็จะหาพวก Multi Vitamin ให้แบงค์ทาน แล้วก็ต้องตื้อ ต้องเตือนกันนะคะ เพราะแบงค์เค้าชอบลืมค่ะ” ช่างเป็นภรรยาที่น่ารักจริงๆ เลยนะคะ สงสัยว่ามัวแต่ดูแลสามี แล้วตัวเองล่ะ พอเราถามว่าเธอดูแลตัวเองยังไงบ้าง คุณนิหน่า ตอบอย่างมั่นใจว่า “นิหน่าเป็นคนที่เชื่อและมีวินัยกับเรื่องสุขภาพมากๆ ค่ะ คือนิหน่าได้ตรวจ Life
read more..

Acupuncture – ภูมิปัญญาตะวันออก

Feature StoryPublished: Jul 2011

แพทย์แผนจีน หรือที่เราเรียกกันว่า “หมอแมะ” นั้นเป็นที่ยอมรับกันในหมู่ชาวจีนในเมืองไทยมาช้านานแล้ว ภาพคลีนิคหมอแมะที่ส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์ มีลิ้นชักบรรจุตู้ยาสมุนไพรจีนสูงถึงเพดานดูคุ้นตาเป็นอย่างดี การรักษาแบบแพทย์แผนจีน หรือ Traditional Chinese Medicine ว่ากันว่าเป็นศาสตร์ที่สืบทอดกันมาหลายพันปีแล้ว การรักษามีตั้งแต่การให้ยาสมุนไพร (herbal medicine) การฝังเข็ม (acupuncture) การนวด (massage therapy) ไปจนถึงการครอบแก้วสูญญากาศ (cupping) และการเลือกรับประทานอาหาร ในปี 1979 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคและบรรเทาอาการด้วยการฝังเข็ม จึงทำให้การแพทย์แผนจีนได้รับการยอมรับให้เป็นทางเลือกหรือทางเสริมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน อย่างสมภาคภูมิและแพร่หลายอย่างกว้างขวางมาจวบจบทุกวันนี้ ไอเกิลฉบับนี้ ได้รับเกียรติจากคุณณัฏฐ์ชุดา กิตติรวีวัฒน์ หรือที่คนไข้เรียกกันติดปากว่า “คุณหมอแนน” ผู้เชี่ยวชาญทางด้านแพทย์จีนและการฝังเข็ม โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาเล่าเรื่องศาสตร์ของการแพทย์แผนจีนค่ะ สมดุลแห่งชีวิต คุณหมอแนน เกริ่นให้ฟังถึงแก่นของการแพทย์แผนจีนว่าเป็นแนวคิดที่เกี่ยวกับ “สมดุลแห่งชีวิต” ซึ่งหมายถึง “การที่ชีวิตของคนๆ หนึ่งจะดำรงอยู่ได้อย่างปกติสุขนั้นประการแรก ร่างกายจะต้องดำรงอยู่ในสภาวะที่สมดุล ซึ่งทางการแพทย์แผนจีนมองว่า ร่างกายของมนุษย์เรานั้นเป็นองค์รวม ไม่ได้แบ่งแยกเป็นระบบต่างๆ ถ้าหากว่า มีการเสียสมดุลเกิดขึ้นกับอวัยวะใดอวัยวะหนึ่ง ก็จะส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ ทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือ
read more..

Super Star’s Secret – จอย รินลณี ศรีเพ็ญ

Cover StoryPublished: Jul 2011

จอย รินลณี ศรีเพ็ญ ดาราสาวเจ้าบทบาทที่โลดแล่นบนจอแก้วมากว่า 14 ปี กับบทนางเอกหรือตัวเอกของละครทุกเรื่องที่เธอแสดง และล่าสุดกับบทบาท “คุณนายที่ 2” จากละครร้อนกระแสแรง “ดอกส้มสีทอง” ที่เพิ่งลาจอไป วันนี้คุณจอย รินลณี ให้เกียรติมาเปิดเผยความลับของซุป’ตาร์ที่ทำให้เธอครองความเป็นดาวค้างฟ้า นางเอกคุณภาพแถวหน้าของวงการมาจนถึงทุกวันนี้ คุณจอยบอกว่าการเป็นดาราต้องมีวินัยในการทำงาน เพราะเราต้องทำงานกับคนหมู่มากและเพื่อที่จะไม่เป็นภาระใคร งานก็จะราบรื่น ได้ ทุกคนที่ทำงานร่วมกันต้องตรงเวลา มีความพร้อมในการเตรียมบท มีความเข้าใจในงานที่ทำ ตั้งใจและมีใจที่ “อยาก” ทำงาน ไม่ใช่ “ต้อง” ทำงานเพื่อเงินหรืออะไรก็แล้วแต่ ใจที่อยากทำงานก็จะทำให้มีความสุข ซึ่งคนดูรู้สึกได้ เธอบอกว่า “เราหลอกคนดูไม่ได้ค่ะ เหมือนอย่างเวลาเราเล่นละคร เราต้องเชื่อในบท พอแสดงออกไป คนดูก็จะอินไปด้วย” คุณจอยนับว่าเป็นได้ทั้งนักแสดงและพิธีกรในหนึ่งเดียวเลย เราเลยให้เธอเล่าให้ฟังถึงงานพิธีกรของเธอ “เป็นพิธีกร 3 รายการทางช่อง 3 ค่ะ คือ เปรี้ยวปาก สตาร์สเตจล่าสุดก็ ช่วงเม้าท์ข่าวบันเทิงค่ะ ซึ่งเป็นช่วงใหม่ของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ คิวของจอยทุกวันศุกร์ค่ะ จอยได้รับเกียรติมากเลยที่ได้ร่วมงานกับทีมงานมืออาชีพอย่างพี่ยุทธค่ะ ทำมาได้เดือนกว่าแล้วยังตื่นเต้นอยู่เลยค่ะ นอกนั้นมีงานพิธีกรอีเว้นท์บ้าง ส่วนงานนอกวงการก็ดูๆอยู่ค่ะ”
read more..

เพิ่มกำลังให้ใจ ด้วยธรรมะ

CaringPublished: Jul 2011

MindManagement เพิ่มกำลังให้ใจด้วยธรรมะ โลกทุกวันนี้วุ่นวายนักดูจากเรื่องรอบตัว มีภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นกว่าแต่ก่อน ปัญหาการเมืองที่ไม่ลงตัว มาถึงเรื่องเลี้ยงปากเลี้ยงท้องของตัวเอง แถมบางคนมีปัญหาชีวิตส่วนตัวที่พ่วงเข้ามาอีก เหล่านี้คือสิ่งที่ระคายเคืองต่อจิตใจเราทุกวันๆ และสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคต่างๆ เบียดเบียนร่างกายอยู่ซึ่งมีผลต่อใจด้วย จึงทรุดทั้งกายทั้งใจ ดังนั้นเป็นที่ยอมรับว่า การรักษาโรคทางกาย จะได้ผลดีกว่า หาก “ใจ” ให้ความร่วมมือด้วย วันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร ผู้ผ่านประสบการณ์ในฐานะของแพทย์ และผู้บริหารระดับสูงของสมิติเวชที่ได้นำหลักของธรรมะมาใช้ในการดำเนินชีวิตและการบริหาร ได้เล่าถึงความมุ่งมั่นที่จะนำธรรมะเข้าสู่จิตวิญญาณของแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่เพื่อเยียวยารักษา “ใจ” ของผู้ป่วย ที่มาของแนวคิดนี้ ชีวิตของแพทย์นั้นต้องพบเรื่องการเกิด แก่ เจ็บ ตาย อยู่เป็นประจำ และโดยส่วนตัวแล้วมีความสนใจเรื่องของธรรมะมาตลอดพบว่า ธรรมะนั้นเป็นเรื่องของการเปลี่ยนความเห็นที่ผิดโดยเป็นการรักษาและดูแลใจโดยตรง การที่เป็นผู้ดูแลผู้ป่วย คือ การเป็นผู้ให้ โดยให้ความสุขแก่ผู้ป่วยแทนที่ความทุกข์ทั้งนี้ผู้ให้ต้องมีความสุขในใจก่อน เหมือนมีเงินในกระเป๋าเราจึงให้ผู้อื่นได้ เราต้องระลึกไว้เสมอว่าคนที่เข้ามาเพื่อให้เราดูแลหรือพ่อแม่ที่พาลูกมาพบหมอนั้น คือ “ผู้ที่มีความสำคัญที่สุด” เราต้องให้เวลาเต็มที่ ต้องเห็นคุณค่าและเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยที่เราดูแล คำว่า เข้าใจ คือ เข้าไปในใจ ของผู้ป่วยมองให้ลึกถึงวัตถุประสงค์และความรู้สึกของผู้ป่วย ก็จะได้ประโยชน์สูงสุด ผู้ดูแลต้องเข้าใจและใส่ใจในสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า ละวางสิ่งที่ตัวเองทำค้างอยู่ หรือคิดติดพันอยู่ให้หมด แล้วพร้อมดูแลช่วยเหลือก่อนที่ผู้ป่วย
read more..

ซุปเห็ด 3 สหายสลายพิษ

ProtectionPublished: Jul 2011

ฤดูฝนแบบนี้ เมนูตั้งโต๊ะมักจะมีเจ้าเห็ดหน้าตาแปลกๆ สลับกันขึ้นมาให้เราได้เอร็ดอร่อยกันแทบทุกมื้อกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี ชาวจีนและชาวญี่ปุ่น นิยมนำเห็ดมาปรุงเป็นนํ้าแกง นํ้าชา ยาบำรุงร่างกาย และ ยารักษาโรคต่างๆ ทางยุโรปนำไปปรุงเป็นซุป พี่ไทยอย่างเราก็ขอแจม ด้วยการนำมาผสมในแกงต่างๆ รวมถึง ผัด ต้ม จิ้มนํ้าพริก ช่วงกินเจเห็ดถูกนำมาใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดนางรมหรือเห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดโคน เห็ดหูหนู เห็ดหลินจือ การบริโภคเห็ดนั้น ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสสุขภาพที่ช่วยโปรโมทสรรพคุณของเห็ดที่ช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยในการต้านมะเร็งหลายๆ ชนิด แถมเห็ดบางชนิดรสชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์อีกต่างหาก สามารถนำมาปรุงอาหารให้อร่อยได้หลายวิธี ทั้ง ต้ม ผัด แกง ยำ ย่าง หรือทอด จึงดัดแปลงไปได้หลายสิบเมนูเลยทีเดียว   แต่ถ้านำเห็ดอย่างน้อย 3 ชนิดๆ ใดก็ได้มาปรุงเป็นอาหาร ความมหัศจรรย์จะเกิดขึ้น เรียกต่อๆ กันมาว่าเป็น “เมนูเห็ดล้างพิษ” จะเป็นเห็ดสด หรือ
read more..

Refreshing Yoga for a Better You

RefreshingPublished: Jul 2011

เมื่อพูดถึงโยคะ ทุกคุณก็ร้อง ‘อ๋อ’ กันทันที แล้วก็ว่ามันดียังงั้น ดียังงี้ แต่โยคะนี้คืออะไรกันแน่? โยคะ นับเป็นปรัญชาชั้นสูงแขนงหนึ่งของอินเดีย แต่ปัจจุบันที่เรานำมาปฏิบัติกันนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการฝึกเท่านั้น โยคะเป็นคำในภาษาสันสกฤตหมายถึงการรวมให้เป็นหนึ่ง (unite) การฝึกโยคะจะเป็นการรวมกาย จิตวิญญาณให้เป็นหนึ่งทำให้เรามีสติและอยู่บนพื้นฐานของความจริงของชีวิต พื้นฐานของโยคะ คือ การบริหารกาย ลมหายใจ และ การผ่อนคลาย (อาสนะ และ ปราณายามะ) คำว่า อาสนะ มาจากรากศัพท์ภาษาสันสกฤตว่า อาส ซึ่งหมายถึง มีอยู่ อาศัยอยู่ใน นั่ง เงียบๆ อยู่อาศัย พำนัก ตามศัพท์ อาสนะ หมายถึง การนั่งหรือนั่งในท่าใดท่าหนึ่ง ในเรื่องโยคะอาสนะ หมายถึง ท่าและตำแหน่งต่างๆ ในการฝึกโยคะ ส่วนปราณายามะ คือ การฝึกหายใจที่ถูกต้อง ดังนั้นการฝึกโยคะนั้นต่างจากการออกกำลังกายแบบอื่นๆ เพราะนอกจากจะพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจแล้ว ยังสามารถฟื้นฟูจิตของกายให้กลับมาสู่สภาวะความเป็นอยู่ที่ดี ผ่อนคลาย และตื่นตัวอยู่เสมออีกด้วยคุณๆ ที่เล่นโยคะประจำคงแอบยิ้มกันใหญ่ เพราะมากันถูกทางแล้ว สำหรับคุณที่คิดๆอยู่ว่าจะต้องออกกำลังกายกับเค้าบ้างแล้ว
read more..

หน้าฝนน่าเบื่อจริงหรือ!

Hot in the cityPublished: Jul 2011

ใครๆ ก็บ่นเรื่องความเฉอะแฉะ ไปไหนไม่สะดวก แต่จริงๆ แล้วเดือนกรกฏาคมนี้ มีอะไรน่าสนใจให้ทำเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ภาพยนตร์ดีๆ ก็เรียงแถวกันเข้ามา Transformer 3 Dark of the Moon ก็เข้าแล้ว เดี๋ยว Harry Potter ภาคสุดท้ายก็มา ไหนจะ Captain America อีกล่ะ ดูหนังกันเสร็จแล้ว ไปหาอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศชิลๆ ทานกันต่อดีกว่าค่ะ ไอเกิลฉบับนี้มีโอกาสไปเยี่ยมโรงแรมเดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น (The Grand Fourwings Convention) โรงแรมใหม่สุดหรูบนถนนศรีนครินทร์ happening จริงๆ อลังการงานสร้างมากๆ ค่ะ ทั้งห้องพักที่กว้างขวาง เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แล้วถ้าใครอยากจัดงานอะไรก็มาเลยค่ะ ห้องจัดงานกว้างขวางกว่า 2,000 ตร.ม.จุคนได้ตั้ง 2,500 คน ใครจะจัดงานช้างล่ะก็มาเลย ที่จอดรถฟึ่ม มากค่ะ ที่เก๋ไก๋โดนใจเรามากที่สุด คงไม่พ้นร้านอาหารค่ะ มีทั้งห้องอาหารจีนและอาหารญี่ปุ่น เลือกได้ตามใจชอบ
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… (กรกฎาคม 2554)

Ask DoctorPublished: Jul 2011

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… ไอเกิลฉบับนี้ ได้รับเกียรติจากคุณณัฏฐ์ชุดา กิตติรวีวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านแพทย์จีนและการฝังเข็ม โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาช่วยคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการฝังเข็มที่กำลังเป็นกระแส อินเทรนด์อยู่ในขณะนี้ค่ะ Q : การฝังเข็มเค้าทำกันยังไงคะ ขอความรู้ไว้เพื่อเตรียมใจก่อนค่ะ (สาวออฟฟิศวัย 29 ปี) A : ไม่น่ากลัวถึงขนาดต้องทำใจหรอกค่ะ อาจมีอาการเจ็บอยู่บ้าง แต่ไม่มาก ไม่มีเลือดออก เนื่องจากเข็มที่ใช้มีขนาดเล็กและบางมาก มีขนาดแค่เส้นผมเองค่ะ เป็นเข็มตัน ปลายตัด ไม่มีสารหรือยาชนิดใดเคลือบเข็มอยู่ และเมื่อเข็มปักเข้าไปลึกถึงตำแหน่งของจุดฝังเข็ม จะมีอาการปวดตื้อๆ เล็กน้อย หรืออาจปวดร้าวไปตามทางเดินของเส้นลมปราณค่ะ และขอเน้นว่า เป็นเข็มใหม่ ใช้ครั้งเดียวทิ้งไม่มีการนำมาใช้ใหม่โดยเด็ดขาดค่ะ Q : คุณแม่เป็นโรคเบาหวานรักษาด้วยการฝังเข็มได้หรือไม่ครับ (พนักงานเอกชนวัย 27 ปี) A : ได้ค่ะ เพราะเข็มที่ใช้เล็กและบางมาก (ขอเน้นค่ะ) จึงไม่ทำให้เกิดแผลอย่างที่ผู้ป่วยเบาหวานกลัวกัน และเพื่อผลการรักษาที่ได้ผลดี คือนำการฝังเข็มไปใช้เสริมหรือใช้ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันค่ะ Q : การฝังเข็มเพื่อความงาม หน้าใส
read more..