Archive for April, 2011

สายใยสุขภาพ ในวันครอบครัว

Dr.Carebear CaresPublished: Apr 2011

ในที่สุดเทศกาลสงกรานต์ก็มาถึง เรียกว่าได้เวลาพักผ่อนยาวๆกันสักที หลายคนอาจวางโปรแกรมจัดทริปเฮฮาปาร์ตี้ไปใกล้ไกลกันตามกำลัง แต่คุณอย่าลืมนะครับว่า เทศกาลรื่นเริงบันเทิงใจตรงนี้ก็ตรงกับวันแห่งครอบครัวด้วยเช่นกัน ผมว่าช่วงเวลาของวันหยุดยาวๆ ในเดือนเมษายนแบบนี้ ลองหาเวลาปรับเปลี่ยนเติมชั่วโมงแห่งความสุขด้วยการให้เวลาหันมาดูแลคุณพ่อคุณแม่สร้างความผูกพันในครอบครัวกันบ้างก็ดีนะครับ ความจริงแล้วสุขภาพผู้สูงอายุตามธรรมชาติของร่างกายที่ถูกใช้งานมาอย่างหนัก ตั้งแต่แรกรุ่นไปจนสู่วัยชราย่อมพบปัญหาการเสื่อมลงของอวัยวะต่าง ๆได้ ดังนั้นจึงต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ และตรวจเช็คอัพร่างกาย ให้เป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอเพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นอย่างรุนแรงเมื่อสุขภาพร่างกายของคนเราอ่อนแอไปตามภาวะอายุ หากลองนับโรคภัยไข้เจ็บของผู้สูงอายุแล้ว ทางการแพทย์เราอาจจำแนกได้หลายหมวดหมู่ ทั้งนี้ในโอกาสวันแห่งครอบครัว คุณควรลองศึกษาโรคที่มีอัตราเสี่ยงต่อวัยและสมควรที่จะต้องดูแลเป็นลำดับต้นๆไว้ก่อนดีกว่าจะพาญาติมิตรคนใกล้ชิดที่แสนเคารพรักไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการเจ็บป่วยเหล่านั้น ผมเลยมีเรื่องราวดีๆ ของการพิชิตโรคภัยในวัยผู้สูงอายุมาฝาก เพื่อเป็นเกร็ดเล็กผสมน้อยที่คุณผู้อ่านอาจหยิบยกขึ้นมาเป็นข้อพิจารณาในการดูแลใส่ใจคนที่คุณรักนะครับ พิชิตภัย 13 โรคผู้สูงอายุ 1.สมอง คุณเคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่าคนในครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุเมื่ออายุมากขึ้นมักมีอาการหลงๆลืมๆ จำอะไรไม่ค่อยได้ หรือบางคนมีอาการกระวนกระวายสับสน ทางการเเพทย์เราเรียกว่า โรค Alzheimer, Dementia การฝึกสมอง ฝึกความจำ หรือ brain exercise น่าจะเป็นตัวกระตุ้นและป้องกันโรคเหล่านี้ได้ครับ แต่อย่าลืมเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำด้วย เพราะนั่นสามารถช่วยป้องกันการเป็นอัลไซเมอร์ได้ทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของภาวะเส้นเลือดทางสมองที่ต้องสัมพันธ์กับความดันโลหิต และไขมันในเลือด ดังนั้นการตรวจวัดปริมาณและความดันเป็นประจำจะส่งผลดีต่อผู้สูงอายุ 2. ตา อาการหนึ่งของผู้สูงอายุส่วนมากที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่าง ต้อกระจก ภาวะที่มีความขุ่นมัวของเลนส์ตา ส่งผลให้มีอาการมองเห็นไม่ชัดเท่าที่ควร ต้อหิน เกิดจากการคั่งของน้ำภายในตาหรือภาวะที่มีความดันในลูกตาสูง ซึ่งจะส่งผลทำลายประสาทตา กรณีนี้เป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดได้
read more..

ความจำเสื่อมเป็นแค่อาการ… ใช่ว่าเป็นโรค “อัลไซเมอร์” เสมอไป.

Feature StoryPublished: Apr 2011

“เมื่อเช้านี้ทำอะไรนะ?” (ก็เพิ่งกินข้าวกันไปหยกๆ) “คุณเป็นใคร?” (หนูเองค่ะแม่) “เอ…ใครขโมยแว่นตาฉันไป?” (ก็วางซุกอยู่ข้างเก้าอี้ไง) คำถามแปลกๆ ที่เรามักจะได้ยินจากญาติผู้ใหญ่ใกล้ตัว ซึ่งทำให้เราคิดว่าท่านเพี้ยนไปจากปกติ ที่เคยเป็นนี่แสดงให้เห็นถึง ช่วงอายุในวัยชรา ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ว่า ท่านทั้งหลายเหล่านั้นกำลังเริ่มเลอะเลือน หรืออาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ อย่าฟันธงเองว่าท่านเหล่านั้นอายุมากแล้ว เลยเป็นแบบนี้ เพราะความจริงอาจไม่เป็นอย่างที่คิด…เนื่องจากภาวะความจำเสื่อม มีมูลเหตุปัจจัยและยังพอค้นหาคำตอบ หรือสืบค้นที่มาของอาการ รวมถึงสามารถทำการรักษาได้ แต่ถ้าเป็นโรค “อัลไซเมอร์” จริงๆ แล้วล่ะก็ จะเป็นโรคความเสื่อมของสมองที่รักษาไม่หาย และปัจจุบันก็ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดใดมาสนับสนุนว่ามีวิธีป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร เพียงแต่ว่าคุณเข้าใจกระบวนการและรู้จักคำว่าโรค “อัลไซเมอร์” ดีพอรึยัง?? นายแพทย์ชัยพร เรืองกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชา¬ด้านประสาทวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จะมาช่วยสร้างความเข้าใจ และให้คำจำกัดความของคำว่าโรค “อัลไซเมอร์” ให้เราได้อย่างแท้จริง อัลไซเมอร์ คืออะไร โรคอัลไซเมอร์ ค้นพบโดย Alois Alzheimer นักจิตวิทยา (psychiatrist) และ ประสาทพยาธิวิทยา (neuropathologist) ชาวเยอรมันในปี 2449 โรคอัลไซเมอร์นี้เกิดจากความเสื่อมของเซลล์สมองในการสร้างสารความจำที่เรียกว่า Acethylcholine ผลที่ตามมา คือเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านความจำ
read more..

กระดูกพรุน…ภัยเงียบใกล้ตัวผู้หญิง…และผู้ชาย

ProtectionPublished: Apr 2011

เรามักคิดกันอยู่เสมอว่า “กระดูก” คือ ส่วนแข็งแรงที่สุดของร่างกาย ทำให้ต่างหันมาสนใจกับการดูแลสุขภาพตรงส่วนอื่นๆของร่างกายแทน แต่ใครจะรู้บ้างละว่าจริงๆแล้วเมื่อถึงช่วงระยะเวลาหนึ่ง กระดูกที่ว่าแข็งแรงนั้นก็อาจเปราะบางและอ่อนแอลง กลายเป็นปัญหาใหญ่คอยบั่นทอนสุขภาพจนคุณเองอาจคาดไม่ถึงก็ได้ ภัยเงียบที่น่าสะพรึงกลัวสำหรับผู้สูงวัย กับ โรคกระดูกพรุน … โรคที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวและมักไม่แสดงอาการ ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และจากสถิติขององค์การอนามัยโลก พบว่า โรคกระดูกพรุนเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่มีความสำคัญกับประชากรผู้สูงอายุมากที่สุด โดยผู้หญิงมีโอกาสกระดูกหักจากโรคนี้มากถึง 30-40 % ในขณะที่ผู้ชายมีโอกาสกระดูกหักแค่ 13 % กว่าจะรู้ … อาจสายไป “กระดูกพรุน” คือโรคที่เกิดจากความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดลงพร้อมกับความเสื่อมของโครงสร้างภายในกระดูกทำให้เสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก ถือเป็นภัยเงียบใกล้ตัวคุณผู้หญิงสูงอายุหรือวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เกิดภาวะการเสริมสร้างกระดูกลดลงตามไปด้วย สำหรับคุณผู้ชายถึงแม้จะโชคดีกว่าคุณผู้หญิง เพราะฮอร์โมนเพศชาย หรือ Testosterone ที่ช่วยสร้างกระดูกนั้นไม่หมดปิดก๊อกเหมือนของคุณผู้หญิง แต่จะค่อยๆ หมดไปเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น การแสดงอาการของโรคนี้ไม่ได้ชัดเจนเหมือนโรคอื่นๆแต่จะค่อยเป็นไปในลักษณะอย่างช้าๆ กว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวว่ามีภาวะกระดูกพรุนก็ต่อเมื่อเกิดปัญหากระดูกหัก หรือมีอาการปวดตามข้อ กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย ซึ่งหากกระดูกสันหลังหยุบตัวกดทับปลายประสาทก็จะส่งผลทำให้ปวดหลัง ปวดขา หากทับปอด อาจทำให้หายใจลำบาก และอาจนำไปสู่การเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกสะโพกหัก จะรักษาได้ยาก เพราะอาจเกิดโรคแทรกซ้อนจากการผ่าตัด และเมื่อสะโพกหักข้างหนึ่งแล้ว มีโอกาสสูงที่อีกข้างจะหักในเวลาต่อมา ที่ผ่านมา พบว่าใน
read more..

มะเร็งต่อมลูกหมาก … ภัยเงียบของผู้ชาย

PreventionPublished: Apr 2011

โรคหลายโรคเกิดขึ้นเพราะร่างกายเราถูกคุมคามโดยเชื้อโรค หรือเพราะเราทำร้ายตัวเราเอง แต่บางโรคเกิดขึ้นจากพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม หรือเพราะเราเป็นคนเพศนี้ เชื้อชาตินี้จากทวีปนี้ ถ้าจะต้องเป็นโรคเพราะเกิดจากสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ก็ขออย่าให้เป็นหนัก หรือรู้ไว้ใช่ว่า จะได้แก้ไขได้ทัน ผู้ชายไม่ว่าจะรุ่นไหน เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มใหญ่จะมีสัญญาณแห่งวัยในลักษณะต่างๆ แต่เชื่อว่าสิ่งที่จะทำให้คุณผู้ชายทุกข์หนักจนถ้ากรี๊ดแบบคุณผู้หญิงได้คงกรี๊ดแล้ว ก็คือหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับอวัยวะสืบพันธุ์นั่นเอง เริ่มจากคืออาการปัสสาวะขัด ไม่พุ่ง หรีอ ปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่อยู่ สารพันปัญหาเหล่านี้คืออาการต่อมลูกหมากโต ฟังดูเหมือนจะไม่ได้รุนแรงอะไรนัก แต่ก็ได้สร้างความหงุดหงิด เบื่อหน่าย อับอายกับอาการเล็ดราด ถึงกับทำให้หนุ่มๆ ส.ว. ( สูงวัย ) หมดความสุขกันมานักต่อนักแล้ว ต่อมลูกหมากอะไรกัน คุณผู้ชายทุกคนคงทราบดี แต่ลองอ่านเพิ่มอีกสักนิดเถอะ ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะหนึ่งของระบบสีบพันธุ์เพศชาย มีขนาดเท่าลูกเกาลัด ตั้งอยู่ที่ส่วนคอของกระเพาะปัสสาวะ ถ้าดูด้านข้างจะเห็นว่าอยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากทำหน้าที่ผลิตน้ำเลี้ยงอสุจิของผู้ชายจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบสืบพันธุ์เพศชาย ต่อมลูกหมากจะมีขนาดโตขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น อาการต่อมลูกหมากโตก็เหมือนกับอาการของโรคอื่นๆ อีกหลายโรค ที่มีอาการค่อยเป็นค่อยไป จนกว่าจะรู้ก็เมื่อมีปัญหา นั่นคือการที่กลุ่มเซลล์ต่อมลูกหมากที่อยู่รอบๆท่อปัสสาวะโตผิดปกติไปบีบรัดท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรืออุดตัน คุณผู้ชายทั้งหลายจึงประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบปัสสาวะต่างๆกันไป บางท่านปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันกลางคืน บางครั้งก็ราดก่อนถึงห้องน้ำ บางท่านปัสสาวะไม่ออกต้องรอนาน บางท่านปัสสาวะนานกว่าจะหมด บางท่านปัสสาวะไม่พุ่ง หรือ กะปริบกะปรอย ถ่ายๆหยุดหลายครั้ง
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-ดวงการงาน เดือนเมษายน ๒๕๕๔

Health HoroscopePublished: Apr 2011

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม) การเงิน ในช่วงเดือนเมษายนนี้  ชาวราศีธนูควรพยายามหลีกเลี่ยงการช่วยเหลือผู้อื่นหรือให้ผู้อื่นหยิบยืม แค่นี้คุณก็สามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสบาย มีความสุขกับการซื้อทั้ง เสื้อ ผ้า หน้า ผม ของตัวเองดีกว่า การงาน อาจเป็นเดือนแห่งความท้าทาย ถูกกดดัน  บีบคั้นในเรื่องเวลา  ดังนั้นจึงต้องอดทน ทำงานให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด ถือว่าเป็นบททดสอบอย่างหนักพอควรสำหรับชาวราศีธนูในเดือนนี้ ความรัก สำหรับคนโสด  มีมาตรฐานการใช้ชีวิตคู่สูง ดวงความรักจึงยังไม่ค่อยมั่นคงเท่าไหร่ ดังนั้นช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาคบหาดูใจกันที่ค่อนข้างยาวนาน  สำหรับคนที่มีคู่ หรือมีครอบครัวแล้วโดยเฉพาะคนที่มีบุตรแล้ว ให้ระวังในเรื่องของทัศนคติที่ไม่ตรงกันในเรื่องของการเลี้ยงบุตร ควรทำความเข้าใจซึ่งกันและกันให้มากขึ้น ค่อย ๆ ปรับตัวเข้าหากันก็จะทำให้ชีวิตคู่ของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น สุขภาพ ควรระมัดระวังในเรื่องการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับการทำงานหนัก หักโหม รวมถึงการนอนไม่หลับ ส่งผลให้ทานอาหารไม่เป็นเวลา จนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับท้องไส้ ฉะนั้นอย่าเครียดจนเกินไป อย่าทำงานหนักจนเกินไป ดูแลสุขภาพของตัวเองบ้าง จะได้ไม่มีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น   ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม) การเงิน เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนนี้ชาวราศีมังกร จะมีความสำเร็จทางด้านการเงิน วางแผนธุรกิจอะไรไว้จะประสบความสำเร็จ มีการใช้จ่ายอย่างพอเพียง เรียกว่ามีการเงินที่สมดุล แต่ยังไงก็ตามควรระมัดระวังเรื่องทวงหนี้ จนอาจเกิดการทะเลาะวิวาทตามมาด้วย
read more..

Healthy Diet … เพื่อสุขภาพเราทำได้

CaringPublished: Apr 2011

ที่ผ่านมา หลายๆท่านอาจมีความสุขกับการรับประทานอาหารกันแบบตามใจปาก คราวนี้คงต้องเปลี่ยนทัศนะคติมาเป็น “กินเพื่อสุขภาพ” กันซะที การทำตามใจที่เรียกร้องอยากกินของมันๆ หวานๆ เค็มๆ อย่างที่เคยชินมาชั่วชีวิต ก็ต้องคิดกันให้หนัก เพราะรู้ทั้งรู้ว่าอาหารมันๆ หวานๆ เค็มๆ ที่ว่านั้นไม่ถูกโรคกับสุขภาพผู้สูงอายุเอาเสียเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจ ไขมันสูง ความดัน หรือเบาหวาน ไม่ว่าจะวัยไหน ใครๆก็ 5 หมู่ ด้วยกิจกรรมที่ลดลง ความต้องการพลังงานจึงลดลง ปริมาณอาหารจึงต้องลดลงตามไปด้วย แต่ความต้องการสารอาหารนั้นยังคงเดิม ผู้สูงอายุจึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน ในปริมาณและสัดส่วนที่แหมาะสม รวมทั้งคำนึงถึงความเจ็บป่วย หรือโรคประจำตัวที่มี การรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะช่วยชลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น และลดปัญหาสุขภาพ ลด-ละ-เลิก อาหาร หวาน-มัน-เค็ม-ของหมักดอง แค่ฟังก็แทบถอดใจ แต่ก็เพื่อสุขภาพก็ต้องค่อยๆปรับกันไป แล้วเอาผลจากการตรวจสุขภาพเป็นตัวคุม ยิ่งไปกว่านั้น ผู้สูงวัยส่วนใหญ่จะมีการรับรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป ทำให้บางท่านเพิ่มเติมเครื่องปรุงต่างๆ โดยเฉพาะน้ำปลามากขึ้นโดยไม่รู้ตัวเพื่อให้ได้รสชาติเดิม เราจึงได้ยินบ่อยครั้งว่า “ผู้ใหญ่ติดเค็ม” ซึ่งต้องระวังกันเป็นพิเศษเพราะจะทำให้ตับและไตทำงานหนักขึ้น ไม่ปรุงเพิ่ม ไม่ยกซด ลดเบเกอร์รี่ เราอาจจะเคยชินกับการสาดน้ำตาล น้ำปลา
read more..